Thời sự xã hội

08:44 23/10/2015
Trung tâm hành chính TP HCM có diện tích 18.000 m2 được giới hạn bởi 4 tuyến đường Lê Thánh Tôn - Pasteur - Lý Tự Trọng - Đồng Khởi. Đây sẽ là nơi làm việc của 8 cơ quan nhà nước với 90 phòng ban trực thuộc.

UBND TP HCM vừa chọn phương án của Công ty Nikken Siekei làm đồ án thiết kế xây dựng khu trung tâm hành chính UBND TP HCM trong thời gian tới.

Theo quy hoạch, trung tâm hành chính TP HCM có diện tích 18.000 m2 được giới hạn bởi 4 tuyến đường Lê Thánh Tôn - Pasteur - Lý Tự Trọng - Đồng Khởi. Đây sẽ là nơi làm việc của 8 cơ quan nhà nước với 90 phòng ban trực thuộc gồm khoảng 1.700 người.

Các cơ quan sẽ được bố trí tại khu trung tâm hành chính sau khi xây dựng xong là Văn phòng UBND TP, Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công Thương, Ban đổi mới doanh nghiệp, Sở Tài nguyên - môi trường và Sở Giao thông Vận tải TP.

Để sớm trình Thành ủy TP xem xét, UBND TP yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn tất thiết kế đồ án hoàn chỉnh.

Phương án đạt giải của Công ty Nikken Sekkei
Trước đó, UBND TP đã tổ chức tuyển chọn phương án thiết kế quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 và thiết kế kiến trúc các công trình khu trung tâm hành chính TP HCM, thu hút 14 đơn vị tham gia. Kết quả có Nikken Siekei và CitySkyline cùng đạt giải nhì; không có giải nhất.

Theo hội đồng đánh giá xếp hạng, phương án của Công ty Nikken Seikki (đạt 81 điểm) có bố cục chặt chẽ. Giải pháp bảo tồn di dời công trình bảo tồn phía đường Lý Tự Trọng - Đồng Khởi tạo được không gian hợp lý, vừa hình thành được không gian cây xanh phía đường Đồng Khởi đối xứng với công viên Chi Lăng tham gia vào không gian mở chung của đô thị.

Bên cạnh đó, phương án của Nikken Seikki còn tạo được các không gian công cộng, sân vườn xen kẽ bên trong công trình; tổ chức giao thông hợp lý. Không gian kiến trúc khu hành chính mang nét Á Đông, có giải pháp thiết kế phù hợp khí hậu nhiệt đới như lam che nắng, vật liệu gốm cách nhiệt. Tuy nhiên, hội đồng cũng lưu ý cần có giải pháp bảo tồn và di dời khối nhà phía đường Lý Tự Trọng - Đồng Khởi , nhịp điệu mặt đứng khối cao tầng còn đơn điệu.
Theo Ph.Anh (NLĐ)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top