Sức khỏe

14:36 21/09/2015

Tại các gia đình, quán ăn, văn phòng làm việc… nước đóng chai/bình, là loại nước được phổ biến rộng rãi bởi sự tiện dụng của nó. Thế nhưng ít ai biết đến những nguy cơ tiềm ẩn đằng sau đó.

Vi khuẩn có thể phát triển mạnh trong chai nước nhựa

Trên thực tế, người tiêu dùng đều quan niệm, những rủi ro sức khỏe từ việc uống nước trong các chai/bình được đóng sẵn là ít hơn bởi nước lọc tự nhiên và tinh khiết. Tuy nhiên, các hóa chất được tìm thấy trong nước lọc đóng chai sẽ khiến người tiêu dùng phải chú ý hơn khi sử dụng loại nước này.

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, với việc sử dụng lâu dài, chai nhựa sẽ hình thành những vết xước, vết nứt… Từ đây, các vi khuẩn gây độc hại cho cơ thể hình thành và phát triển mạnh. Đó chính là lý do vì sao các nhà sản xuất nước đóng chai đều được khuyến khích là chai nhựa chỉ được sử dụng một lần.

Với những chai nhựa được tái sử dụng nhiều lần mà không được rửa, vệ sinh đúng cách sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Lượng vi khuẩn có hại sẽ hình thành, vượt quá giới hạn cho phép trong nước uống. Và đương nhiên điều này cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn khi vi khuẩn trực tiếp đi vào cơ thể.

Qua thời gian sử dụng, các chai nước sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển

Các nghiên cứu cũng cho thấy, chai nước bạn uống hằng ngày có thể là thủ phạm gây ra căn bệnh ung thư cho bạn, nếu chai nước đó làm từ loại nhựa có bisphenol A (BPA). Hóa chất này được sử dụng trong hầu hết các loại sản phẩm nhựa, chất trám răng, đồ chơi, các loại hóa đơn siêu thị.... Điều đáng nói là nó rất dễ dàng thâm nhập vào cơ thể con người qua tiếp xúc. Chính vì thế, việc sử dụng các chai nhựa kém chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe và được xếp vào top những vật dụng có khả năng gây bệnh ung thư cao nhất.

Nước không đảm bảo chất lượng

Trên thực tế, ngoại trừ một số thương hiệu nổi tiếng, những đơn vị sản xuất nước uống đóng chai khác đều không duy trì cam kết đảm bảo duy trì các tiêu chuẩn y tế tối thiểu. Chất lượng của các nước đóng chai không hề được đảm bảo. Gần đây, các cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện hàng loạt các cơ sở sản xuất nước đóng chai với công nghệ ‘kinh hoàng’, không đảm bảo vệ sinh an toàn.

Nhiều cơ sở sản xuất nước đóng chai/ bình không đảm bảo VSAT

Nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng bình sử dụng nguồn nước ô nhiễm, xử lý qua quýt bằng phương pháp thủ công rồi đưa ra thị trường tiêu thụ. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nước chứa một số vi khuẩn gây tiêu chảy, thủng giác mạc, viêm đường tiết niệu… hoặc chứa quá nhiều fluor gây đen răng, mục xương.

Gây ô nhiễm môi trường

Sau khi uống, phần chai thường được vứt bỏ đi như một loại rác thải, chúng rất khó phân hủy, điều này gây lãng phí, ô nhiễm môi trường sống. Ngoài ra, với nước lọc thông thường, người dùng nước uống đóng chai phải bỏ ra lượng tiền không nhỏ.

Nhựa chai là một trong những loại rác thải khó phân hủy gây ô nhiễm môi trường

Các chuyên gia khuyến cáo

- Tốt nhất bạn nên tránh đựng thực phẩm trong các bình/hộp nhựa, nên dùng đồ thủy tinh, sứ, hay inox đựng thực phẩm. 

- Tránh nấu thực phẩm bằng đồ nhựa (như cho đồ nhựa vào lò vi sóng) bởi các hóa chất độc hại có thể thoát ra ngoài, hòa tan vào thức ăn khi gặp nhiệt độ cao.

- Tránh dùng thực phẩm đóng hộp

- Không để những chai nước trong xe ô tô dưới mặt trời bởi các nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ BPA trong nước sẽ tăng đáng kể trong những trường hợp này

- Tránh sử dụng đồ nhựa có mã tái chế số 3, 6 và 7 bởi chúng thường chứa nhiều BPA.

Chính vì những lý do đó, bạn nên hạn chế việc sử dụng các loại nước đóng chai/ bình. Thay vì thế, hãy dùng nước máy đun sôi.

Vũ Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Tin liên quan

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top