Sức khỏe

08:38 22/03/2016

Muối là thứ gia vị không thể thiếu trong khi chế biến món ăn và nó cũng rất quan trọng đối với cơ thể mỗi chúng ta. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn tiêu thụ bao nhiêu cũng được.

Các nghiên cứu cho thấy, hầu như những trường hợp mắc bệnh liên quan tới tiêu hóa, dạ dày, cao huyết áp hay tim mạch… là thuộc những người tiêu thụ tới hơn 4.000mg muối/ngày. Theo đó, lượng muối được xem là an toàn cho mọi người mà các nhà khoa học khuyên là khoảng 1.500mg/ngày.

Những người từ 45 tuổi trở lên cũng nên ăn hạn chế muối. Đối với người bình thường không bị tăng huyết áp, không bị thừa cân, không mắc các bệnh phải kiêng mặn cũng chỉ nên ăn 6 - 8g muối một ngày, mì chính không nên ăn quá 5g/ngày. Với trẻ em, việc cho trẻ tiêu thụ muối cần đặc biệt cẩn trọng. Nên tập cho con thói quen ăn nhạt từ khi bắt đầu cho con ăn bổ sung để giúp con bảo vệ sức khỏe.

Không chỉ là gia vị sử dụng trong các món ăn, muối còn có tác dụng chữa bệnh mà ít người biết, cơ thể của chúng ta cũng không thể thiếu muối. Thế nhưng việc ăn nhiều muối lại là nguyên nhân gây nhiều loại bệnh, có hại cho sức khỏe

Dưới đây là những nguy cơ bệnh tật có thể xảy ra khi cơ thể bạn tích tụ quá nhiều muối bạn cần đặc biệt chú ý.

Hại thận

Thận là cơ quan đầu tiên chịu ảnh hưởng của thói quen ăn mặn của bạn. Tiêu thụ nhiều muối có thể làm tăng huyết áp gây căng thẳng cho thận, khiến thận làm việc không hiệu quả, dẫn đến suy thận. Bởi trên thực tế, mọi người thường tiêu thụ lượng muối cao hơn nhu cầu cơ thể cần, do đó thận phải làm việc nhiều hơn để đào thải lượng muối dư thừa đi qua thận. Nếu bạn là người đã bị bị bệnh thận mà ăn nhiều muối, điều này càng hại sức khỏe hơn. Muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh thận và các bệnh về tim mạch.

Gây béo phì

Điều này nghe có vẻ hơi ngạc nhiên nhưng thực sự béo phì đã được khoa học chứng minh có liên quan đến chế độ ăn thừa muối. Các nhà khoa học Anh phát hiện rằng, mỗi gram muối vượt quá mức quy định mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ béo phì 25%. Mặc dù muối không tham gia quá nhiều vào tổng trọng lượng thực phẩm tiêu thụ nhưng dường như đó lại là yếu tố chính về vấn đề cân nặng.

Hại tim mạch và huyết áp

Chúng ta đều biết rằng muối có liên quan đến huyết áp cao và là yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh tim. Ăn mặn sẽ uống nước nhiều làm tăng khối lượng máu tuần hoàn thì tim phải làm việc nhiều hơn, lâu ngày tim thất trái to lên rồi dẫn đến bị suy tim. Nếu phát hiện và giảm ăn muối thì tim thất trái sẽ trở lại bình thường.

Muối là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và tim mạch

Bên cạnh đó, việc ăn muối quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Nguyên nhân là do chất Natri sẽ hút nước từ thành của động mạch vào trong mạch máu, làm cho động mạch bị thu hẹp trong khi lượng nước và áp suất lại tăng lên. Huyết áp cao có thể ủ bệnh tới 15 đến 20 năm mà không hề có bất kỳ một dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Hại xương khớp

Bạn được biết nước muối là yếu tố gián tiếp giúp cho xương của được chắc khỏe. Trên thực tế, khi máu có tính axit, cơ thể của bạn sẽ sử dụng canxi từ xương để trung hòa nó. Vì thế việc bổ sung nước muối để xương của bạn an toàn hơn được các chuyên gia khuyến cáo. Tuy nhiên, khi lượng muối thừa lại có thể gây tác dụng ngược, làm thất thoát canxi ở xương qua đường nước tiểu, khiến xương trở nên yếu và giòn hơn.

Hãy ước chừng lượng muối phù hợp cho từng bữa ăn

Nguyên nhân của chứng đầy hơi, đau bụng

Nếu như muối được khuyến cáo sử dụng để đem lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa thì việc tiêu thụ quá nhiều muối lại chính là nguyên nhân của chứng đầy hơi, đau bụng. Muối dư thừa tích tụ chất lỏng trong cơ thể, đầy hơi ở bụng. Tác động này khiến mọi người cảm thấy khó chịu và không thoải mái. Lớp dịch tích tụ sẽ làm tăng khối lượng máu và gây áp lực nặng nề hơn lên tim, gây rủi ro cho những người bị huyết áp cao.

Trang Nguyễn

Công lực chữa bệnh thần kỳ của lá bắp cải
Tamvocviet - Bắp cải vốn là một loại rau vô cùng phổ biến và xuất hiện nhiều trong những bữa ăn của người Việt. Ai cũng biết bắp cải là thực phẩm giàu dinh...
Chảo chống dính: Hoang mang nỗi lo gây ung thư
Không phủ nhận những tiện ích mà các sản phẩm chống dính đem lại, nhưng cũng cần đặc biệt lưu ý đến những nguy hại tiềm ẩn mà chúng có thể gây ra, tùy theo...
Những thói quen tốt chưa hẳn đã lành mạnh
Có thể bạn đang tự hào về những thói quen lành mạnh của bản thân trong việc duy trì một sức khỏe tốt và vóc dáng cân đối. Tuy nhiên hãy cẩn thận, vì có thể...
Cải thiện sức khỏe tim mạch không khó!
Ngoài chế độ ăn uống cân bằng, giàu vitamin và axit béo lành mạnh, tập thể dục là điều cần thiết để giữ cho trái tim của chúng khỏe mạnh và ngăn chặn các vấn...
Huyết áp thấp cũng là ‘sát thủ’ không vừa!
Các bác sĩ tim mạch khuyến cáo, bất kỳ sự tăng - giảm nào của huyết áp so với mức bình thường đều không tốt và gây nguy hiểm tới sức khỏe của bạn.

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top