Sức khỏe

15:37 21/03/2016

Chỉ 5 gram TBHQ chất bảo quản có thể gây chết người. Trong khi đó chất này lại được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là trong mì hay súp ăn liền.

Mì hoặc súp ăn liền là bữa ăn nhanh chóng đang ngày cành phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây nhờ tính năng là một lựa chọn dễ dàng và tiết kiệm cho những người có ít thời gian để nấu ăn và /hoặc ăn một thứ gì đó yêu thích hơn. Mặc dù khi ăn, bạn không nhất thiết xem chúng như là một loại thực phẩm lành mạnh, thậm chí có xu hướng nghĩ rằng nó cũng không tốt như hamburger, khoai tây chiên hay bất kỳ thức ăn nhanh nào khác… Nhưng đó vẫn là lựa chọn đầy tiện lợi!

Điều tra và thí nghiệm mới đây của Tiến sĩ Braden Kuo, thuộc Bệnh viện đa khoa Massachusetts, đã có thể xác định rằng loại súp ăn liền gây tác động tiêu cực đến cơ thể. Dưới đây là những tiết lộ đáng ngạc nhiên về kết quả mà nghiên cứu đã chỉ ra.

Mì ăn liền không dễ dàng tiêu hóa

Nghiên cứu chỉ ra rằng, mì ăn liền vẫn còn nguyên vẹn trong dạ dày, thậm chí sau hai giờ nó vẫn không hề tiêu hóa, đặc biệt với các loại mì ống. Từ phát hiện này này có thể thấy nhiều mối lo ngại phát sinh do các tác động có thể dẫn đến tiêu hóa kém.

Món mì ăn liền tiềm ẩn nguy cơ cực hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều

Để bắt đầu hoạt động, hệ tiêu hóa có thể phải chịu một điện áp cao, phải làm việc nhiều giờ để tiêu hóa các thực phẩm chế biến sẵn. Khi những thực phẩm này nằm quá lâu trong đường tiêu hóa, nó gây tác động đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng, trong khi đó mì và súp ăn liền dường như không có giá trị dinh dưỡng.

Thậm chí, trong chúng còn chứa một danh sách dài các phụ gia, trong đó có các chất bảo quản độc hại tertiary-butyl hydroquinone (TBHQ). Đây là chất thường được sử dụng cho một số loại thực phẩm chế biến sẵn như phi lê gà rán, bánh bơ đậu phộng, bánh ngũ cốc, bánh pizza đông lạnh... Chất phụ gia này có thể được giữ trong dạ dày và gây ra các vấn đề sức khỏe trong thời gian chưa được tiêu hóa.

Chỉ 5 gram TBHQ chất bảo quản có thể gây chết người

Chất TBHQ có tác dụng chống oxy hóa tổng hợp, có thể kéo dài tuổi thọ của các thực phẩm giàu chất béo chế biến sẵn và nó không phải là chất chống oxy hóa tự nhiên tốt cho sức khỏe con người. TBHQ có mặt thường xuyên nhất trong các loại thực phẩm chế biến trên thị trường, bất kể thương hiệu nào. Ngoài ra, nó được sử dụng cho vecni móng tay, sơn, thuốc trừ sâu, mỹ phẩm và nước hoa… với mục đích giảm tỷ lệ bốc hơi và để cải thiện sự ổn định của sản phẩm.

Dù là mì hay súp ăn liền đều là những thực phẩm hàng đầu chứa chất bảo quản TBHQ

Mặc dù các chuyên gia phụ gia thực phẩm đã xác định liều lượng rất thấp của TBHQ là phù hợp cho người tiêu dùng, nhưng sự thật nó đã được chứng minh chỉ với 5 gram chất phụ gia này có thể làm chết người.

Thật vậy, từ điển về phụ gia thực phẩm khẳng định rằng việc tiếp xúc với một gam riêng của TBHQ có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn và nôn, ù tai, ảo giác, cảm giác nghẹt thở… Ở Mỹ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chỉ cho phép sử dụng TBHQ với một lượng rất nhỏ là 0,02% trong các loại dầu vì với 5 gram TBHQ, nó có thể giết chết một người lớn khỏe mạnh.

Tiêu thụ súp ăn liền có liên quan đến hội chứng chuyển hóa

Trên thế giới, đã có rất nhiều nghiên cứu về các tác hại của mì ăn liền. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, của Bệnh viện Máu và Tim mạch Baylor Mỹ, đã xác định, những phụ nữ tiêu thụ nhiều hơn mì - súp ăn liền có nguy cơ cao hơn mắc hội chứng chuyển hóa so với những người ăn ít hơn, bất kể chế độ ăn uống hoặc thói quen vận động như thế nào.

Nghiên cứu cũng cho thấy thêm, những phụ nữ tiêu thụ loại thực phẩm này hai lần một tuần có xu hướng nhiều hơn 68% mắc hội chứng chuyển hóa, mà một số vấn đề sức khỏe bắt nguồn từ rối loạn nghiêm trọng này như béo phì, huyết áp cao, sự gia tăng lượng đường trong máu, triglycerides và giảm cholesterol HDL tốt.

Béo phì kéo theo hàng loạt bệnh nguy hiểm khác

Ngoài ra, những người này cũng hấp thụ được ít hơn các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi, phốt pho, sắt, kali, vitamin A, niacin và vitamin C, so với những người không ăn. Và, mức độ chất béo xấu, calo và natri tăng, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Ăn uống lành mạnh để có sức khỏe tốt

Mặc dù thỉnh thoảng tiêu thụ mì hay súp ăn liền có thể không gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng thực tế cho thấy, việc ăn thường xuyên có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong tương lai. Tốt hơn hết, bạn nên lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm tươi sống, tự nhiên và tốt cho cơ thể.

Để loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm chế biến từ chế độ ăn uống của bạn, hãy lập kế hoạch thực đơn trước cho gia đình và tuân thủ nguyên tắc an toàn.

Trang Nguyễn

Chảo chống dính: Hoang mang nỗi lo gây ung thư
Không phủ nhận những tiện ích mà các sản phẩm chống dính đem lại, nhưng cũng cần đặc biệt lưu ý đến những nguy hại tiềm ẩn mà chúng có thể gây ra, tùy theo...
Những thói quen tốt chưa hẳn đã lành mạnh
Có thể bạn đang tự hào về những thói quen lành mạnh của bản thân trong việc duy trì một sức khỏe tốt và vóc dáng cân đối. Tuy nhiên hãy cẩn thận, vì có thể...
Cải thiện sức khỏe tim mạch không khó!
Ngoài chế độ ăn uống cân bằng, giàu vitamin và axit béo lành mạnh, tập thể dục là điều cần thiết để giữ cho trái tim của chúng khỏe mạnh và ngăn chặn các vấn...
Huyết áp thấp cũng là ‘sát thủ’ không vừa!
Các bác sĩ tim mạch khuyến cáo, bất kỳ sự tăng - giảm nào của huyết áp so với mức bình thường đều không tốt và gây nguy hiểm tới sức khỏe của bạn.
Bạn mất bao nhiêu năm tuổi thọ khi hút thuốc lá?
Không ít người hút thuốc cho rằng hút thuốc không chết được ngay, hút thuốc là một cái gì đó vô hại... cho đến khi họ phải chịu những hậu quả nghiêm trọng.

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top