Sức khỏe

13:51 18/03/2016

Chế độ ăn uống nghèo nàn, không hợp lý là nhóm nguyên nhân quan trọng hàng đầu gây nhiều loại bệnh ung thư nhất, chiếm tới 35%.

Các cuộc tranh luận về nguyên nhân của căn bệnh chết người ung thư vẫn liên tục diễn ra, tuy nhiên, các nhà khoa học đều thống nhất rằng, tế bào thoái hóa phát triển thành ung thư vì các lý do hành vi, di truyền hoặc tâm lý.

Hầu hết các bệnh ung thư được thể hiện do biến đổi gen trong các tế bào. Những thay đổi xảy ra chủ yếu bởi cơ hội và tích lũy trong quá trình sống của một người. Đây là những đột biến lẻ ​​tẻ. Tuy nhiên, ung thư không bao giờ xuất hiện tình cờ mà hấu hết đều có những rủi ro gây nên. Bên cạnh các yêu tố đột biến, di truyền, các yếu tố bên trong cơ thể con người thì yếu tố bên ngoài là những thứ không thể bỏ qua.

Chế dộ ăn nghèo nàn là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh nguy hiểm

Các bác sĩ chỉ ra, những đột biến gen xấu của bệnh ung thư có thể được gây ra bởi một yếu tố bên ngoài gây thiệt hại đến ADN chẳng hạn như thuốc lá, hóa chất, thuốc trừ sâu, rượu… Đột biến cũng được thừa hưởng từ yếu tố di truyền ở thời điểm thụ thai và sẽ có mặt trong mọi tế bào của cơ thể của trẻ mà không nhất thiết gây ra ung thư.

Trải qua các nghiên cứu thống kê, phân tích, các nghiên cứu khoa học kết luận rằng 30-35% ung thư là do khẩu phần ăn (trong đó bao gồm rượu), chỉ có 5-10% các trường hợp là do yếu tố di truyền, 25-30% nguyên nhân ung thư là hậu quả của việc hút thuốc, 15-20% là do nhiễm khuẩn, 10-25% vào các yếu tố khác (bức xạ ion hóa, stress, hoạt động thể chất, ô nhiễm môi trường).

Con số này thực sự khiến bạn phải nhìn nhận lại những hiểu lầm trước đây về nguyên nhân gây ung thư. Ung thư không phải do một nguyên nhân gây ra mà có rất nhiều nguyên nhân tùy theo mỗi loại. Trong số đó, hút thuốc và chế độ dinh dưỡng không hợp lý là 2 nhóm nguyên nhân quan trọng, gây nhiều loại ung thư nhất. Chỉ có 5-10% ung thư đang trực tiếp gây ra bởi đột biến gen di truyền.

Chế độ ăn nhiều chất mỡ động vật, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và ung thư vú. Các chất bảo quản, nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hóa học, các chất trung gian chuyển hóa và sinh ra từ thực phẩm bị nấm mốc, lên men là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư đường tiêu hóa như dạ dày, gan, đại tràng… Ước tính yếu tố này gây ra đến 35% trong tổng số các loại ung thư.

Thói quen ăn uống không khoa học, không đảm bảo dinh dưỡng có thể hại chết bạn!

Thịt hun khói, cá muối, các loại mắm và dưa, cà muối, nhất là dưa khú có nhiều muối nitrat, nitrit và nitrosamine là các chất gây ung thư thực quản và dạ dày. Gạo và lạc là 2 loại thực phẩm dễ bị nấm mốc aspergillus flavus xâm nhiễm và tiết ra một loại chất độc là aflatoxin, chất này gây ra ung thư gan nguyên phát…

Thực tế cho thấy, một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn chính là căn nguyên gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Tại Anh, ăn uống không lành mạnh chiếm gần 11% nguyên nhân gây bệnh hiện nay.

Theo đó, nguyên nhân gây bệnh do chế độ ăn uống "nghèo nàn" là do khẩu phần ăn quá nhiều đường, muối, thịt đỏ và không đủ trái cây và rau. Ở những người có trọng lượng cơ thể vượt chuẩn, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn sẽ gây ra 9,5% nguy cơ bệnh tật đối với sức khỏe. Một số nguyên nhân gây bệnh tật khác là thiếu hoạt động thể chất (3%), sử dụng rượu và chất kích thích (5,8%)…

Nguyễn Vũ

Cảnh báo bát đĩa nhựa melamine độc hại
Tamvocviet - Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại chén bát được làm từ chất liệu nhựa melamine. Ưu điểm của sản phẩm này là giá thành rẻ, tính...
Những điều phụ nữ không thể không biết về bệnh tim
Do sự phức tạp của cơ thể phụ nữ, nên việc chẩn đoán bệnh đôi khi gặp khó khăn hơn. Đó là lý do cần phải thật cẩn thận và thực hiện thường xuyên các kiểm tra...
Tinh thần và nghị lực: ‘Thần dược’ trị ung thư!
Bạn vẫn có thể sống khỏe mạnh rất lâu sau khi biết mình bị bệnh nếu như biết cách chăm sóc bản thân và tuân thủ các biện pháp điều trị, đặc biệt, hãy luôn giữ...
Đừng để bị bất ngờ khi con nói ‘Mẹ ơi con đồng tính’!
Đừng để đến cuối cùng khi nghe con thổ lộ: “Mẹ ơi con đồng tính”, mới vội vàng vàng nhờ chuyên gia tâm lý can thiệp… bởi khi đó đã quá muộn!
Bí quyết giúp con sinh ra khỏe mạnh và thông minh hơn
Thông qua những phương pháp nhất định, giáo dục sớm cho thai nhi có thể giúp con sinh ra được khỏe mạnh, thông minh và phát triển toàn diện hơn.

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top