Diễn đàn Văn Hóa

12:07 23/01/2015

Có thể bạn quan tâm:

>>>Đúng là “Không phải dạng vừa đâu!”
>>>Năm 2015, truyền hình thực tế liệu có “sống” nổi!?
>>>Gia đình thời "a-còng"

Đèn đỏ còn 5 giây. Một chàng trai chẳng thèm liếc ngang liếc dọc phóng đi, người đàn ông trung tuổi đảo mắt qua hai bên rồi cũng phóng đi, cậu học sinh cấp 3 cũng định phóng vọt đi đấy, nhưng vì mấy chú xe máy, ô tô vọt lên rồi, xe đạp không “ăn” được, thấp cổ bé họng đành đợi hết 5 giây.

“Đợi vài giây nữa là được đi, vậy mà cũng vọt. Nhanh thì được cái gì?”. Người phụ nữ nhìn giống dân công sở “ngứa mồm” chỉ trích một câu.

“Vài giây thì chết ai?”. Cậu thanh niên hằn học, buông một câu rồi mới vọt xe đi.

Vậy đấy, đã từ lâu người dân tồn tại thuyết “vài giây”. Nếu nói “vài giây” này là học thuyết thì hơi điêu, hơi lố nhưng khái niệm này với người dân cũng đã được chú trọng thành một hệ thống, có quan điểm và bảo vệ quan điểm hẳn hoi.

Thuyết này ăn sâu đã như một thói quen đại trà, nhiều khi nghĩ những thuyết khác có giá trị và ảnh hưởng đúng nghĩa thì không được xem trọng, những thuyết rất “con cóc” như thuyết “vài giây” lại được cho là thuyết “định hướng” thói quen, cách sống của nhiều người dân.

van hoa giao thong 1

Tranh biếm họa

Đối với nhiều người, vài giây là khoảng thời gian quá ngắn ngủi nhưng ít ai biết được rằng vài giây ấy nếu được xem xét, trân trọng đúng cách thì sẽ làm nên cả một kì tích cho xã hội.

Văn hóa giao thông “vài giây” chính là cách mà nhiều người áp dụng. Vài giây để vượt đèn đỏ, vài giây để vượt ẩu, vài giây để bấm còi inh ỏi, vài giây để…chết.

Ai nói vài giây thì sẽ không chết ai, vài giây đấy khiến cứ mỗi ngày lại hàng trăm người chết vì tai nạn giao thông. Văn hóa “vài giây” cũng là thứ văn hóa chứng minh cho sự sống nhanh, sống vội, “nhanh một phút thì chậm cả đời” là câu nói quen thuộc chủ yếu dành cho người tham gia giao thông nhưng suy cho cùng, nhanh vội vẫn cứ hoàn nhanh vội.

van hoa giao thong

Tranh biếm họa

Cô bạn đi nước ngoài về, mà nước ấy cũng chưa phải là một nước phát triển, thậm chí nền kinh tế còn thâm hụt rất nhiều so với Việt Nam. Cô kể chuyện người dân ở đấy dừng đèn đỏ thế nào. Họ chẳng bao giờ chèn vạch hay vượt đèn đỏ, họ từ tốn chờ vì họ biết tất cả mọi người đều bình đẳng, ai cũng đang vội làm, vội về, vội đi,… Và điều quan trọng là họ biết, nếu họ chỉ nhanh vài giây thôi sẽ rất có thể khiến một người, thậm chí là nhiều người chết.

Thuyết “vài giây” ở những nước nghèo đói như vậy đã được họ “lộn ngược dòng” một cách ngoạn mục. Còn ở Việt Nam, một nước đã từng được các chuyên gia, tổ chức nước ngoài công nhận là có nền giáo dục tiên tiến, an ninh xã hội ổn định, vậy mà, “vài giây” lại bị biến tướng đến đáng thương.

Du khách đến Việt Nam thấy giao thông như một tổ kiến, một bầy ong đông đến rùng mình. Nhưng khác với sự quy củ, có tổ chức như những bầy kiến, đàn ong, giao thông chỉ đông về số lượng mà kém về chất lượng. Trẻ em Việt Nam bây giờ có môi trường rất tốt về giáo dục, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã được dạy dỗ, tuyên truyền về luật an toàn giao thông, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông. Nhưng khổ một nỗi, khi những em nhỏ ấy lớn lên, chúng nhìn cách hành xử của những người xung quanh khi tham gia giao thông và chúng “nghiệm” ra một điều rằng: ừ thì vài giây thì chết ai nào?. Vậy là theo phản ứng dây chuyền, người này làm người kia cũng phải góp vui, thậm chí, nếu tất cả vượt đèn đỏ mà mình đứng yên thì trông thật là… “quê” .

Nói đến thời gian với tham gia giao thông ở Việt Nam thì thật sẽ là thứ xa xỉ. Hiếm có ai chịu để mất 5 giây chờ đèn đỏ hết lại càng rất hiếm người dừng đèn đỏ vào đêm muộn khi trên đường đã thưa thớt người và vắng bóng công an giao thông.

Thiết nghĩ, sự hiện đại, văn minh của một quốc gia chính là dựa vào những thứ được gọi là “vài giây” ấy. Đúng là vài giây ấy có khi chẳng làm chết ai nhưng mà sẽ chết cả một nền văn minh của dân tộc. Chúng ta đang sống ở thế kỉ 21 văn mình cơ mà, phải vậy không!?./.

Hải Dương

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top