Diễn đàn Văn Hóa

22:44 14/12/2014

>>> Vụ “rèm pha” tân hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên: Đã đến lúc nói lời kết

>>>Trò chuyện với chuột không dây: Đạo nhạc Hàn Quốc, Ơn giời, đã có chuyên gia lên tiếng!

>>>Nhạc Hàn Quốc: Lựa chọn mới để đạo nhạc

Ông chủ lạch cạch gõ bàn phím, tay có vẻ “nặng lực” hơn hằng ngày. Bác máy tính già cằn nhằn:

“Đã già rồi còn bị ông chủ chút giận. Chắc ông lại buồn vì văn hóa năm nay rồi.”

“Văn hóa năm nay có gì buồn hả bác?”

Chuột được nghe bác máy tính kể chuyện “văn hóa buồn”. Ừ thì có nghe phong thanh mấy vụ về văn hóa mà giờ ngẫm lại toàn những vụ làm “đau lòng” người.

Chắc hẳn, dư luận sẽ không thể nào quên những sự kiện văn hóa “đình đám” trong năm 2014. Nổi cộm lên có vụ in bìa sách luật với hình Nghệ sĩ hài Công Lý mặc… “quần con”, đó là bìa cuốn Bộ luật Dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành 2014. Cuốn thứ hai cũng do nhà xuất bản Lao động – Xã hội đăng kí xuất bản đã bị phạt là cuốn Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành 2014. Tổng cộng, nhà xuất bản này đã phải nộp phạt 252 triệu đồng cho 2 cuốn sách.

Có thể nói vụ cuốn sách này đã thành “tâm điểm” cho báo giới một thời gian dài, chưa kể có ảnh hưởng không chỉ đến văn hóa mà còn ảnh hưởng đến hai chữ “luật pháp” của đất nước. Mà “luật pháp” thì không phải thứ đem ra nói chơi được.

 >>>Chuyện lời ru

>>>Hoạt động tín ngưỡng dân gian hầu đồng: Có nên đưa ra ngoài không gian tâm linh? 

van hoa buon 2

 Sách Bộ luật Dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành 2014 in hình trái phép, cắt ghép thiếu văn hóa hình Nghệ sĩ Công Lý trên trang bìa

Tiếp đó, công chúng cả nước lại dấy lên vụ “đạo nhạc” của Sơn Tùng M-TP một ca sĩ trẻ theo dòng nhạc underground. Cũng chính vì vấn đề này mà ông chủ nhà chuột băn khoăn nhiều. Ông lo không biết cái gọi là “nghi án” kia có thật không, mà đã là nghi án thì nên giải quyết, làm sáng tỏ. Ông chủ chờ đợi, rốt cuộc cũng có một hội đồng thẩm định đứng ra cho ý kiến về ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” của chàng ca sĩ trẻ có đạo nhạc Hàn hay không. Các chuyên gia gạo cội khẳng định rằng có. Thế nhưng, công văn cấm phát hành cũng như quyết định của hội đồng thẩm định vừa mới “xuất” đi không được bao lâu thì Cục Biểu diễn nghệ thuật đã có văn bản đệ trình lên thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch rằng: cấp giấy phép cho lưu hành ca khúc của Sơn Tùng M-TP.

Vấn đề nảy sinh ở chỗ, hai “Cục” lớn của Việt Nam, chịu trách nhiệm vấn đề tác quyền, văn hóa nghệ thuật,…lại đang “đá” nhau, khiến dư luận được chiều “điên đảo”. Hơn thế, fan của Sơn Tùng M-TP được phen hả hê, “ném đá” các “lão làng âm nhạc” “choét máu đầu” trên các diễn đàn.

Điều đáng nói ở đây là, những ý kiến thẩm định của Cục nghệ thuật biểu diễn có nhiều “lỗ hổng” cả về nội dung lẫn kiến thức chuyên môn âm nhạc, khiến nhiều người lại được phen “tá hỏa” không biết tin vào ai. Hội đồng thẩm định do Cục bản quyền thành lập gồm có các nhạc sĩ gạo cội của âm nhạc Việt Nam đứng ra cho ý kiến lại bị Cục Nghệ thuật biểu diễn “bác bỏ 100%”. Bên cạnh đó, ở Hội đồng thẩm định do Bộ VH TT & DL thành lập, trong số 12 thành viên đã có đến 3 nhạc sĩ trước kia đã từng thẩm định tại hội đồng ngày 9/11 (do Cục bản quyền thành lập).

van hoa buon 3

 Văn bản gửi lên Bộ VH TT & DL của Cục Nghệ thuật biểu diễn còn tồn tại nhiều bất cập, sai sót

Quyết định đưa ra cho ca khúc “Chắc ai đó sẽ về” của Sơn Tùng M-TP là phải xóa phần beat của ca khúc. Tuy nhiên, trước những “nhập nhằng”, “đấu đá” của hai Cục, rồi sự xáo trộn dư luận, nhiều người đã không còn tin vào hai từ “thẩm định” nữa, cho dù, quyết định có được công bố như thế nào. Có thể thấy, đây là bước đi “thiếu thận trọng” và chưa “tôn trọng” nhau của các cơ quan quản lý. Thêm vào đó, vụ việc của Sơn Tùng được coi là đã phải “huy động” cả một “hội đồng lớn” của quốc gia mà vẫn…chưa đâu vào đâu. Tục ngữ “Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau” từ vụ việc của Sơn Tùng M-TP dường như đã …đổ bể.

Những tưởng các “scandal” của ngành văn hóa đã tạm “lắng xuống”, ấy vậy mà công chúng lại được dịp “mở mắt” trước vụ việc của tân hoa hậu Việt Nam Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Một bộ phận khán giả chê tân hoa hậu xấu, một bộ phận lại nói tân hoa hậu còn quá trẻ, cần mài dũa thêm, chứ chưa nên để cô đứng trên bục vinh quang. Thật…không biết đường nào để nói.

van hoa buon 5

 Tân hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên

Nếu như nhiều fan của Sơn Tùng M-TP nói các nhà thẩm định đang vùi dập tài năng trẻ của đất nước, thì dư luận cũng đang vùi dập một tài năng trẻ là Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Tuy nhiên, hai phạm trù lại hoàn toàn khác nhau, Sơn Tùng là vấn đề đạo nhạc, Kỳ Duyên là vấn đề cuộc thi sắc đẹp. Vấn đề của nam ca sĩ là vấn đề của pháp lý, của thẩm định chuyên môn, liên quan đến bộ mặt của âm nhạc đất nước nói chung với thế giới. Vấn đề của tân hoa hậu là thuộc về dư luận, dư luận nói thì là quyền của họ, thế nhưng nhiều ý kiến đã quá “cực đoan” khi soi xét tân hoa hậu Việt Nam. Nếu quá hoàn hảo thì không nên đến với những cuộc thi, đặc biệt là hoa hậu Việt Nam, vì ở mỗi cuộc thi, thứ cần là để thí sinh sau khi đăng quang vẫn tiếp tục hoàn thiện, phát triển, ngọc thô thì phải rèn giũa, tự nhiên bóng loáng hào quang sợ rằng…còn đếm mãi không ra. Đến đây, phải khẳng định rằng, giữa những phạm trù và khái niệm, dư luận vẫn còn đang mập mờ ám chỉ, chứ không sâu cạn hết vấn đề.

Văn hóa Việt Nam còn gì phải buồn nữa, có chứ. Đó là việc người ta lấy bản sắc dân tộc từ khăn “đẩy” xuống khố, người ta đua nhau hở một thân có một mảnh bé bằng…bàn tay để lên sân khấu, người ta lấy trí tuệ của nhà văn, nhà thơ, của giáo sư, tiến sĩ đăng vào sách mà không “đoái hoài” đến công lao tác giả, không nhuận bút, không câu cú cảm ơn, giới thiệu…Hơn thế, nhiều sách “lậu”, sách “nhái”, sách “giết trẻ em” lại được năm “làm ăn phát đạt” khi được tung ra thị trường với số lượng lớn.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông đã ký, gửi sang Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, các đầu sách sai phạm trong năm 2014 của nhà xuất bản Văn hóa Thông tin – một nhà xuất bản lớn, trong đó, tính từ tháng 1/2014, NXB này đã có 60 đầu sách sai phạm và phải chịu xử phạt, đình chỉ xuất bản. Điều đáng ngạc nhiên là những đầu sách cần sự chuẩn xác tới từng “li” như: Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh (Vũ Chất), Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc (chủ biên Nguyễn Hoàng Điệp và Đức Thông) hay 25 tướng lĩnh Việt Nam (Nguyễn Ngọc Phúc), Lịch sử họ Nguyễn Việt Nam – Từ thời Vua Hùng dựng nước đến thời đại Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Kiệm),…v.v tới những đầu sách giáo dục thiếu nhi cũng bị sai phạm nghiêm trọng.

Nhiều người đặt ra câu hỏi, thứ hành trang quí giá cho nhân cách của một con người như sách mà còn không được đầu tư, trau chuốt thì làm sao còn có thể phát triển được những thứ khác? Câu hỏi này nên dành cho nhiều nhà xuất bản có hình thức liên kết xuất bản (từ cách vẽ bìa đến biên soạn nội dung) và các nhà quản lý xuất bản trả lời. Xin nhắc lại, trả lời dân là trách nhiệm của cơ quan nhà nước, nhất là trong năm nay, năm được coi là “điểm nóng” về sách, tác quyền và in ấn.

van hoa buon 4

Rất nhiều "chiêu trò" được tung ra trên sân khấu làm hỏng thẩm mỹ, giá trị đạo đức, văn hóa người Việt (Tranh biếm họa của Huy Chương)

Năm 2014 sắp khép lại với những biến chuyển của nhiều lĩnh vực, trong đó, văn hóa được xem là “tâm điểm”. Những “điểm tối” là không thể tránh khỏi ở bất cứ lĩnh vực nào. Thế nhưng, năm 2014 lại xuất hiện quá nhiều điểm tối cho ngành văn hóa, đến tận bây giờ vẫn chưa giải quyết triệt để.

Vẫn biết rằng, năm 2014, nhiều giá trị văn hóa dân tộc được vinh danh: UNESCO vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và lần đầu tiên Việt Nam được bầu là thành viên của Ủy ban Di sản thế giới; Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Bên cạnh đó, nhiều cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực văn hóa vẫn đang tích cực “làm giàu” cho văn hóa đất nước.

Tuy nhiên, nếu cứ tình hình này, văn hóa không biết sẽ đi về đâu, khi mà những nỗi buồn đã gấp mấy lần niềm vui./.

Chuột không dây

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top