Diễn đàn Văn Hóa

16:01 05/03/2015

Hết thảy các ông bố bà mẹ lên án, họ thắc mắc những điều như tại sao, như thế nào mà lại để con trẻ nghe và hát những ca khúc chẳng phù hợp như thế?. Và họ lên án cả nam ca sĩ Sơn Tùng M – TP, tác giả  ca khúc này.

Tôi thấy Sơn Tùng quả thực lần này hơi tội nghiệp. Bởi lẽ, cậu ca sĩ này chẳng làm gì, cậu chỉ sáng tác và hát thôi mà, hát bài hát mà cả trăm nghìn người, cả vài ngàn thanh niên hát đấy thôi. Thậm chí, đây là bài cậu ta sáng tác ra, sao lại không được hát. (!?) Âm nhạc tồn tại hai con đường, một để lại dấu ấn thực sự, một lây lan và ảnh hưởng vào cộng đồng bằng scandal.

Nhắc đến vấn đề hát, sáng tác nhạc, có lẽ công chúng dựa vào những scandal trước kia mà Sơn Tùng vướng phải để phán xét. Sự thật là cậu ca sĩ trẻ này đúng là có những scandal toàn về nhạc và sáng tác nhạc, khi thì đạo lúc lại ‘như đạo’, nhưng đấy là việc của quá khứ. Nghe đâu, bài hát này cũng đã được chỉnh sửa lại phần beat, ‘danh chính ngôn thuận’ mà hát. Vậy cớ sao lên án, ì xèo gì Sơn Tùng!?

Tôi thì không quan tâm đến bài hát ấy của anh chàng ca sĩ kia, tôi để ý đối tượng ngồi dưới, các em nhỏ mới độ tuổi tiểu học và tôi quan tâm đến cái không gian các em đang ngồi: trường học. Chẳng ai đoái hoài, cứ thấy băm bổ vào chàng ca sĩ, hội anti fan của anh này lại được dịp nói xấu rất hồn nhiên. Vậy là Sơn Tùng cũng bị lôi vào cuộc.

Các vị phụ huynh giờ cứ như bị lây cái bệnh ‘cộng đồng’. Điển hình như vụ áo dài của Vietnam Airline chẳng hạn, công chúng bàn luận vấn đề này không ngớt, kẻ chê xấu, người khen đẹp,điều tra nhái hay không nhái, thật chẳng biết thế nào. Rồi vụ bưu điện TP Hồ Chí Minh, cũng trường hợp tương tự. Nhưng chúng ta có mấy ai chịu ‘chậm’ hơn người khác một chút, không vội nhảy vào bình luận khi chưa xem và hiểu biết thật rõ ngọn ngành.

Người ta gọi đấy là sức mạnh của cộng đồng mạng. Sức mạnh này lây lan ghê gớm. Lấy dẫn chứng tiếp một vấn đề nữa của văn hóa là lễ hội. Thời gian gần đây dư luận lên án các lễ hội có hoạt động sát sinh động vật có tính chất phản cảm, điều này là thật, nhưng nhiều người lại dùng từ dã man hay man rợ, từ này hoàn toàn không phù hợp và tiêu cực. Rất nhiều kẻ đã a dua theo phong trào nhưng thực chất trong đầu chưa một mảnh kiến thức về các lễ hội.

Nói vậy để biết, giới trẻ họ bị nghiện sức mạnh cộng đồng đã đành, các bậc phụ huynh cũng vậy. Thử hỏi, năm bảy năm, chục năm nữa, khi con cái các vị lớn, các em lại có hành động như bố mẹ nó thì có chua xót hay không!?

2015-03-05 160101

Sơn Tùng M - TP, tác giả bài hát "Chắc ai đó sẽ về"

Với vụ việc Sơn Tùng hát ở trường tiểu học và các em làu làu hát theo một bài có tính chất yêu đương chưa hợp lứa tuổi như thế cần phải hỏi xem đơn vị để người hát hát bài này có biết điều đấy là bất phù hợp hay không!? Và cũng tự vấn mình xem, thưa các vị phụ huynh: tại sao mà con mình lại thuộc làu làu bài ấy thế!?

Tất nhiên, trong xã hội hiện đại, việc tiếp xúc với các thông tin, bái hát, trang mạng xã hội của các em rất nhanh nhưng nhìn vào vụ việc lần này mới thấy, có những tổ chức mang tiếng giáo dục con người lại bỏ sót điều quan trọng này, bắc thêm một nhịp cầu cho sự “già hóa” và trưởng thành trước tuổi cho thế hệ sau.

Chúng ta vẫn cứ có thói quen a dua cộng đồng nhưng chẳng ai đi đúng trọng tâm vấn đề để bàn luận tìm cách giải quyết. Tôi nghĩ, công bằng mà nói, trong trường hợp này, Sơn Tùng vô tội, các em nhỏ cũng vô tội, người có tội đang đợi các vị tìm ra và ‘xử lý’ đấy. Thế mà chẳng ai làm việc này cả, chỉ chăm chăm một mạng xã hội để ‘chém gió’.

Như một bài báo tôi đã từng viết, chục năm nữa, vài chục năm nữa, chàng ca sĩ trẻ Sơn Tùng cũng có thể chỉ đủ sức sáng tác và hát những bài hát như thế, và đấy là việc của Sơn Tùng, còn việc quản lý và giới hạn những bài hát như thế trong môi trường giáo dục tiểu học, trung học hay bất kể môi trường nào là việc của các cấp quản lý và đơn vị trực tiếp giáo dục các em. Điều này còn là một bái toán khó và dài.

Chị bạn đồng nghiệp hỏi tôi: “Thử hỏi xem có bao nhiêu đứa trẻ thuộc làu bài hát Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng bằng bài này!?” Câu hỏi châm biếm mà đúng.

Sơn Tùng có thể hát, sáng tác bài hát khác bài “Chắc ai đó sẽ về” nhưng chắc chắn một điều khi chàng ca sĩ hát bài ấy, sẽ lại đùng đùng một luồng dư luận nhảy vào phán xét. Còn với đoạn video clip nói trên, bài Chắc ai đó sẽ về ‘lên ngôi’ cũng do một phần các vị và nhiều tổ chức, báo chí khác đem nó ra mổ xẻ một cách thái quá. Nếu nó chẳng cần được quan tâm, sao không học các cụ xưa, “lờ nó đi mà sống”, để quan tâm những điều tốt đẹp, có giá trị hơn!? Nhưng cũng khó nhỉ? Nếu mà như thế chẳng tờ báo nào sống nổi, nhiều người đâm ra buồn chán vì không có gì bình phẩm. (!?)

Dư luận có quyền lên án, nhưng lên án phải đúng chỗ, đúng đối tượng và phải hiểu bản chất vấn đề. Chính vì thế mà lần này, xin hỏi dư luận: Sơn Tùng không hát “Chắc ai đó sẽ về” thì hát cái gì!?

Các vị đừng quan tâm đến Sơn Tùng, hãy quan tâm tới con em mình. Đấy là điều thiết thực hơn! ./.

Hải Dương

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top