Diễn đàn Văn Hóa

10:28 07/01/2016
Ngày 5-1, tại thành phố Nam Định, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức họp báo thông tin về Hội thảo khoa học quốc tế “Nghiên cứu thực hành tín ngưỡng trong xã hội đương đại” (Trường hợp tín ngưỡng thờ Mẫu).
Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học đến từ Vương quốc Anh, Bulgaria, Hà Lan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp, Trung Quốc và các nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý văn hóa trong nước... Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 5 và 6-1.
Trình diễn các giá hát văn hầu đồng tại Lễ Tổng kết Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thời Mẫu, HàNội năm 2014.
4 chủ đề chính được đưa ra thảo luận gồm: Thứ nhất, những vấn đề lý thuyết, phương pháp nghiên cứu tín ngưỡng, nghi lễ. Nghiên cứu về tín ngưỡng nói chung, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu nói riêng đã được nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước quan tâm. Tuy nhiên đời sống văn hóa hôm nay đang đặt ra hàng loạt vấn đề mới, đòi hỏi các nhà nghiên cứu và quản lý phải có cách tiếp cận mới, những kiến giải, cách xử lý mới, cập nhật những vấn đề lý thuyết phù hợp với bối cảnh đương đại.

Thứ hai, về các hình thức thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu và những hình thức tương đồng khác. Thông qua các nghiên cứu so sánh những hình thức thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu ở các địa phương trong cả nước cũng như trên thế giới, hội thảo mong muốn các nhà khoa học làm rõ hơn những điểm tương đồng và khác biệt giữa chúng, từ đó thấy được những giá trị chung và riêng, địa phương và nhân loại, nhằm nhận diện những đóng góp của tín ngưỡng thờ Mẫu vào tính đa dạng văn hóa của loài người.

Thứ ba, là những vấn đề về chính sách, pháp luật đối với tín ngưỡng. Hiện nay, hệ thống chính sách, pháp luật về tôn giáo ở nước ta đang dần được bổ sung và hoàn thiện, nhưng đối với lĩnh vực tín ngưỡng còn khá nhiều vấn đề cần tiếp tục được xây dựng, hoàn chỉnh. Đây là công việc đầy khó khăn, nhạy cảm, rất cần tới sự tư vấn, đóng góp trí tuệ của các nhà khoa học và quản lý văn hóa.

Thứ tư, vấn đề bảo vệ và phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong xã hội đương đại. Công việc này hiện cũng còn nhiều vướng mắc, khó khăn. Làm thế nào để vừa bảo tồn được những giá trị tốt đẹp của văn hóa truyền thống, vừa phát huy được chúng trong bối cảnh đương đại.

Thờ Mẫu là một tín ngưỡng lâu đời và phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều dân tộc khác trên thế giới. Ở Việt Nam, tín ngưỡng thờ Mẫu có một chỗ đứng đặc biệt, có sức lan tỏa lớn và ngày càng thể hiện tầm ảnh hưởng trong xã hội đương đại. Qua Hội thảo lần này sẽ làm sáng tỏ thêm các giá trị bản sắc của tín ngưỡng thờ Mẫu đồng thời đưa ra các giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản thờ Mẫu trong xã hội, đề xuất các chính sách nhằm khuyến khích cộng đồng chủ động tham gia vào việc phát huy giá trị, truyền thống tốt đẹp của các thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu nói riêng, góp phần khẳng định giá trị của tín ngưỡng thuần Việt.

PHƯƠNG ANH

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top