Diễn đàn Văn Hóa

13:06 25/02/2015

Mỗi năm đều vậy, người ta thường tồn tại tâm trạng ở ba thời điểm khác nhau của Tết: trước Tết; trong Tết và sau Tết.

Trước Tết, không khí có phần khẩn trương, nhà nào nhà nấy đều muốn có một cái Tết đủ, đàm ấm, sum vầy. Đó là hy vọng chính đáng của nhiều gia đình, dù nghèo khó hay khá giả.

Vào Tết, mọi người có thời gian được nghỉ ngơi, thăm thú nhiều hơn, từ chúc Tết họ hàng, bạn bè đến đi lễ đền, chùa,… Không khí những ngày này thường rất hân hoan, náo nhiệt. Khác với dịp trước Tết, với nhiều hoàn cảnh khó khăn, dịp trước Tết còn tồn tại nhiều mối lo lắng cơm áo gạo tiền,...

Sau Tết, thường không khí có vẻ trùng xuống, bởi sau những ngày nghỉ lễ, ít ai muốn quay trở về với công việc, với guồng quay bộn bề, lo toan. Nhưng đã thành quy luật, dù có muốn hay không, tất cả mọi người đều phải trở về đúng quỹ đạo. Thậm chí, có nhiều người đã bắt tay vào công việc của mình ngay trong dịp lễ Tết.

Dù có ở dịp nào, trước, trong hay sau Tết Nguyên Đán cổ truyền, cảm xúc và không khí đều có điểm khác nhau.

2015-02-25 124920

Những năm trở lại đây, nhiều người, nhất là những người trẻ, có vẻ như họ lo toan cho Tết nhiều hơn. Trước Tết, rất nhiều bạn than thở về Tết, nào thì sắp Tết rồi, sao vẫn chưa thấy ‘không khí Tết’, sắp Tết thì lại lo tăng cân, lo tìm nơi để tiêu khiển những ngày nghỉ lễ… Trong Tết, các bạn trẻ ì xèo nhau ít tiền mừng tuổi, ì xèo nhìn bạn bè đi chơi còn bản thân phải ngồi nhà làm cơm cúng với mẹ,…Sau Tết, chắc chắn rồi, vẫn các bạn trẻ ấy kêu sợ học hành, công việc và họ mong Tết đừng bao giờ qua.

Có lẽ, mong ước ấy của họ trùng lặp với nhiều mong ước của rất nhiều người khác.

Nhưng chúng ta phải hiểu rằng, khi chúng ta than vãn về bất cứ điều gì: chưa được đi chơi, chưa được mừng tuổi nhiều, sắp phải trở lại quỹ đạo công việc thường nhật,… thì có nhiều gia đình không-có-Tết, không Tết theo đúng nghĩa đó là vật chất và cả tinh thần; có những đứa trẻ từ khi sinh ra chưa một lần cầm trên tay bao lì xì đượm đỏ thắm; có nhiều hoàn cảnh khát khao lao động mà bất thành,…

Vậy đấy, chúng ta quên mất rằng, Tết cổ truyền ra đời để cho chúng ta thêm gắn bó, thêm đoàn kết mà sức mạnh đoàn kết lớn nhất chính là sum họp gia đình. Rồi đến một thời điểm nhất định, tôi tin rằng những bạn trẻ ngày nào thèm khát đi chơi với bạn bè sẽ nhớ da diết một buổi chiều ngồi bên mẹ, chăm chút quan sát mẹ làm mâm cơm cúng Tổ Tiên ngày Tết, tôi cũng tin chắc rằng, cái than vãn theo phong trào trên facebook, trên Zalo, … sẽ giảm thiểu bớt đi vì một năm chỉ một lần Tết, chúng ta ngỡ những ngày nghỉ Lễ là dài nhưng rồi nhanh chóng đã qua đi, nếu chúng ta cứ mãi dành thời gian để than vãn thì Tết đã đi xa mất rồi.

Chúng ta đang đi qua những ngày Lễ Tết cổ truyền của dân tộc, một năm mới bận rộn, tích cực và cả lo toan đang bắt đầu. Hãy rời xa bàn phím một chút, hít hà hương Tết còn phảng phất đâu đó bởi mùi hương nhà nào cúng hóa vàng, hít hà hương đào còn thoang thoảng trong gió xuân và hãy ngẫm ngợi…

Ngẫm ngợi về những người năm qua chưa có Tết, những người chẳng than vãn dù hoàn cảnh thiếu thốn gấp bội, ngẫm ngợi xem bạn sẽ làm gì, kế hoạch công việc ra sao cho một năm bận rộn phía trước.

Và hãy ngẫm ngợi xem, bạn có đang ‘thèm thuồng’ Tết quay về không, nếu có, bạn phải bớt vẩn vơ thôi vì Tết mỗi năm chỉ có một lần, nếu không biết tận dụng, Tết sẽ qua rất nhanh trong khi bạn còn chưa kịp cảm nhận./.

Khải An

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top