Diễn đàn Văn Hóa

16:52 27/01/2015

>>>Táo Quân 2015: “Thịt cá chép mà ăn!”
>>>Trò chuyện với chuột không dây: “Một năm văn hóa buồn”
>>>VTV có “tự” đưa mình vào Táo Quân năm nay!?

Năm nay Táo Quân là cụm từ rơi vào hàng top. Thực ra những năm trước chương trình này của Đài Truyền hình Việt Nam đã là một thanh nam châm hút khách nhưng năm nay chẳng biết “chiêu PR hay liều thuốc thử” (title Báo Giaoduc.net) mà Táo Quân lại hot hơn mọi năm. Chẳng những thế Táo còn bị Cục Biểu diễn Nghệ thuật có công văn quy định việc đưa trước kịch bản nội dung, đạo diễn, diễn viên,…trong chương trình mà hầu như những năm trước mới đả động ở tầm hạn chế. Năm nay có lẽ Cục sẽ ra mặt hoành tráng lắm đây!?

Ông chủ về nhà, chưa kịp thay quần áo ra đã xộc vào bếp lôi bà chủ ra phòng khách tiếp tục buôn chuyện.

- Táo Quân năm nay bị Cục thọc một tay vào nách như thế bà thấy thế nào?

- Thế nào là thế nào, người ta làm cũng đúng đấy thôi. Ở nước ngoài, các chương trình đều phải trình lên. Tuy nhiên, mỗi nước có một luật định riêng, Việt Nam đã ra Nghị định 79/2012 quy định về biểu diễn nghệ thuật, tổ chức biểu diễn nghệ thuật,.. đấy thôi. Táo làm trong nhà Đài thì không phải xin Cục, làm ngoài Đài thì phải xin cấp phép. Chắc năm nay Cục rà soát chặt chẽ, kiểm định, nâng cao chất lượng đấy thôi. Mà ông làm văn hóa, sao lại hỏi ngoại môn như tôi?

- Ơ thế mẹ nó không phải khán giả à. Hỏi khán giả xem ý kiến thôi.

tao quan 2015

Dàn diễn viên, đạo diễn quen thuộc trong chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo Quân

Đúng là năm nay Cục NTBD đang rà soát và kiểm định chặt chẽ hơn, Cục là cơ quan dưới Bộ phải có trách nhiệm trực tiếp lo công việc này. Nhưng đặt một dấu hỏi rằng liệu ngoài việc rà soát Táo, Cục còn muốn tinh giảm điều gì từ kịch bản?. Trước đó, đại diện phía Cục có phân tích về trái thuần phong mỹ tục và bản quyền các ca khúc chế của Táo Quân chưa được phân định rõ ràng, nhiều ca khúc chưa cấp phép sửa đổi lời hát, nhiều đoạn đối thoại còn có phần thô,…

Điều này Táo Quân đúng là không thể “cãi”, vì rõ ràng, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên văn minh, chúng ta muốn lấy cái gì của người khác để “chế” thì chúng ta cần xin phép rõ ràng bằng văn bản. Chúng ta cũng là một nước với nền văn hóa Á Đông, phát ngôn và câu chữ rất quan trọng, đặc biệt quan trọng hơn khi lên truyền hình mà lại là Đài quốc gia. Táo có một số phân đoạn mà các nhân vật tấu hài bằng những cụm từ “đỏ mặt”, có khi lại làm hơi lố vấn đề lên với câu chữ khó nghe.

Nhưng thấy rằng, những điều đó chỉ là một phần của vấn đề vì suy cho cùng, Táo Quân được yêu mến bởi kịch bản rất “mô-li-phê”, diễn viên nhập vai rất đạt và quan trọng là…thọc một tay vào nách của các cơ quan, cá nhân lãnh đạo và lại thọc một tay vào nách của người dân. Nách của cơ quan, cá nhân là cái chọc đau, cái thâm sâu còn của dân là cái chọc cười, cười ra nước mắt.

Không phải đây là lần đầu Táo Quân bị Cục NTBD tóm gáy, năm 2013, Cục cũng đã gửi văn bản làm việc với Đài và tổ chức sản xuất Táo Quân về việc biểu diễn của Táo. Đến năm nay, một văn bản chính thức về phần kiểm duyệt nội dung đã được đưa ra. Phía đại diện Táo Quân đã lên tiếng về một khâu “thừa” đối với việc kiểm tra tổng duyệt của Cục.

Cục NTBD cũng chỉ trích phía VTV đã có những lời lẽ châm biếm và đả kịch một số cơ quan, tổ chức. Điều này thì có lẽ Cục bị dân phản ảnh nhiều hơn vì công chúng trông đợi vào Táo Quân đã thành cái lệ, họ yêu Táo vì Táo giám đề cập đến những vấn đề nóng và tiêu cực, nếu không nhìn nhận lại vấn đề sai phạm sao chúng ta làm tốt hơn những vấn đề ấy!? Đụng chạm đôi khi cũng phải có chút "nghệ thuật" chứ nhỉ?

Hai bên đều hùng hổ mình có lý, mà công nhận mỗi bên đều có lý riêng mình, đúng là chuột nghĩ ba phải quá nhỉ. Ấy thế mà khi nhìn những dòng chữ ông chủ lạch cạch gõ mà tự nhiên thấy đồng cảm vô cùng.

“VTV năm nay có nhiều sự vụ nóng sốt. Hết thảy các vụ đều lôi kéo một luồng dư luận lớn. Phải chăng vì nhà Đài sai sót nhiều mà Cục muốn gỡ gạc lại, muốn chỉn chu hay còn vì một nguyên nhân ‘tế nhị’ nào khác!? Năm nay văn hóa nhà mình nhiều sai phạm, điển hình là cái vụ động đến anh Công Lý của Táo hay vụ ca khúc đạo của Sơn Tùng chẳng hạn. Năm nay, nhiều người 'Gia Cát Dự' Táo sẽ có nhiều pha làm điêu đứng văn hóa nhà mình, sẽ có nhiều ca khúc của mấy ông ca sĩ mới nổi theo kiểu đi tắt đón đầu sai cách thành thảm họa. Vì thế mà Cục đang đâm ra lo chăng? Dân mình hẳn đang loạn lắm, hẳn đang rối lắm vì chẳng biết phân biệt sao cho đúng. Táo thì kiểu gì cũng diễn, cũng phát sóng nhưng cứ thế này có khi lại lộn ngược dòng kiểu chưa ra đã nguội. Táo Quân ơi Táo Quân, lối thoát nào thì phù hợp đây nhỉ? Thật trừu tượng quá!.”

Chuột không dây

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top