Diễn đàn Văn Hóa

10:13 29/12/2015
Tiếp nối thành công và hiệu ứng xã hội rộng rãi từ chuỗi sự kiện Cùng bé sáng tạo mặt nạ Việt- Vui Tết Trung thu, với kỳ vọng tiếp tục khơi lấp những khoảng trống về các giá trị văn hóa dân gian trong đời sống đương đại, nhân dịp Tết Nguyên đán sắp đến, dự án Cùng bé sáng tạo-Khám phá Tranh Tết do các họa sĩ trẻ tâm huyết thực hiện hứa hẹn sẽ mở rộng thêm những không gian khám phá, sáng tạo nhiều màu sắc cho các em nhỏ.
Để công chúng nói chung, đặc biệt giúp thế hệ trẻ hiểu hết các giá trị, ý nghĩa của các dòng tranh dân gian Việt, tôn vinh và khơi gợi niềm yêu thích của các em nhỏ với văn hóa truyền thống, dự án “CÙNG BÉ SÁNG TẠO - KHÁM PHÁ TRANH TẾT” do TS. Trang Thanh Hiền cùng các giảng viên, sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam hứa hẹn sẽ mang đến cho các em một không gian văn hóa thật đặc biệt. Các hoạt động: tìm hiểu và trực tiếp in, vẽ tranh dân gian; đố vui về tranh dân gian... sẽ giúp các bé được trực tiếp tham gia vào những hoạt động chuẩn bị cho một không gian văn hóa Tết Việt truyền thống.

Dự án với sự tham gia của các họa sĩ đồ họa cũng sẽ giúp các em nhỏ làm ra những sản phẩm đậm chất đương đại như thiệp chúc Tết, bao lì xì năm hoặc những bức tranh được tạo hình từ cảm hứng dân gian...

Với vai trò là diễn giả, trong khuôn khổ chương trình, TS. Trang Thanh Hiền cũng sẽ có một buổi trò chuyện về ý nghĩa và giá trị của tranh Tết dân gian. Những bức tranh qua quá trình lịch sử đã trở thành một thành tố không thể thiếu của đời sống Việt, mang đậm hồn Việt. Sự khác biệt của các dòng tranh dân gian Việt cũng sẽ được chia sẻ trong buổi nói chuyện này.

Không chỉ tạo ra sân chơi cho các bé, dự án cũng là hoạt động tiếp tục hướng đến mục tiêu thiện nguyện, kêu gọi tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng. Các bé tham gia sự kiện đồng thời đã đóng góp một phần kinh phí giúp các bạn nhỏ vùng cao ở xã Yên Lạc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng vượt mùa đông giá rét, đón cái Tết cổ truyền bên gia đình.

Dự án cũng tổ chức hoạt động bán tranh dân gian cùng tác phẩm của một số họa sĩ tham dự chương trình nhằm gây quỹ thiện nguyện, giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn có được một cái Tết ấm áp yêu thương. Dự án chính thức được triển khai vào ngày 17-1- 2016 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Cùng bé sáng tạo - Khám phá Tranh Tết được tổ chức với sự phối hợp, hỗ trợ tích cực từ các Câu lạc bộ mỹ thuật ở Hà Nội như: Trung tâm nghệ thuật Xanh Green Art, Rainbow Art, Vừng's Friend Club, Creative Colour, cliptretho.com... Dự án cũng được sự giúp đỡ cộng tác của nhà sưu tập tranh Nguyễn Thu Hòa. Sau buổi khai mạc ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, hoạt động này sẽ được tiếp tục triển khai tại sô 5 Đào Duy Từ, trong khuôn khổ triển lãm Nét Xuân.

Kinh phí thu được từ chương trình sẽ được BTC gửi tặng các bé ở các điểm trường xã Yên Lạc huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.
V.H

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top