Diễn đàn Văn Hóa

15:20 18/12/2014

>>>Vụ “rèm pha” tân hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên: Đã đến lúc nói lời kết

>>>Vì sao Á hậu 2 được giải gương mặt đẹp nhất nhưng không đoạt vương miện?

Trước khi đi vào vấn đề, cần đính chính là bài viết này đứng trên lập trường “khách quan của khách quan” mà nói. Vì không hẳn dư luận nhà mình sai, nhưng cái không sai đấy chuyển hóa thành “sai” rất nhanh khi dư luận “hội đồng” tân hoa hậu.

“Nội chê, ngoại khen” và bỏ quên lời dạy xưa

Vừa rồi, trên một trang thông tin điện tử nổi tiếng Trung Quốc (Cri), báo giới Trung Quốc hết lời khen ngợi tân hoa hậu Việt Nam.

Cụ thể, trang thông tin này khen hoa hậu Việt Nam có vẻ đẹp thanh tú, tuy còn trẻ nhưng cô đã nỗ lực để vượt qua nhiều thí sinh dành vương miện hoa hậu. Bên cạnh đó, tờ Cri cũng viết rất khâm phục Kỳ Duyên vì đã giảm cân, quyết tâm thi hoa hậu Việt Nam, tờ này cũng nhấn mạnh việc Nguyễn Cao Kỳ Duyên bị chê là do trang điểm có phần sơ xuất.

nguyen cao ky duyen noi che ngoai khen

 

nguyen cao ky duyen noi che ngoai khen 1

Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên được trang thông tin điện tử nổi tiếng Trung Quốc khen ngợi về sắc đẹp và vẻ tươi trẻ của tuổi 18

Cần nhấn mạnh là đây không phải việc “bình thường”, vì một hoa hậu cấp quốc gia được xuất hiện ngay trên một trang thông tin của nước khác, mà lại là những lời khen ngợi, cảm thông.

Còn nhớ, những hoa hậu của mùa giải trước như Mai Phương Thúy, Ngọc Hân, Đặng Thu Thảo đều bị ném đá vì cho rằng nhan sắc thua kém Á hậu. Có nhiều mùa giải bị cho là có gian lận, thí sinh mua giải, Ban giám khảo làm việc thiếu công tâm. Tất nhiên, bất cập tại các cuộc thi không phủ nhận là không thiếu, nhưng có một điều mà ai cũng nhận ra. Thứ nhất, cái “xấu” mà dư luận đánh giá không phải là cái “xấu đau xấu đớn”, xấu như “Thị Nở” xấu đi. Thứ hai, nói đến Thị Nở lại phải nói cho rõ ràng là Thị xấu lắm, Thị là dạng đàn bà “xấu nhất trong những người đàn bà xấu”, ấy là cái tài của Nam Cao khi sáng tạo nên hình tượng nhân vật. Nhưng rõ ràng, Thị xấu người mà tốt nết, Thị “man mát” cái đầu nhưng biết thương người, cảm thông và cũng có suy nghĩ sâu xa.

Nói thế để biết rằng, để đánh giá một con người, sao lại chỉ đi nhìn vào cẻ bề ngoài. Song, Kỳ Duyên thì không thể so sánh với Thị Nở được, vì công bằng mà nói, nhan sắc của em có thua kém bạn thi,nhưng lại không phải hàng “xấu”, xin đừng dùng từ xấu vì xấu thì đã không đi thi hoa hậu.

Các cụ xưa vẫn dạy : “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Câu tục ngữ có ngụ ý: coi trọng vấn đề bên trong, là cốt cách, tâm đức, học vấn chứ không phải vẻ ngoài. Thực tế cuộc sống đã chứng minh, có rất nhiều trường hợp “trong ngoài bất nhất”, vậy mà dư luận mình vẫn chưa hiểu ra. Câu dạy dỗ của tổ tiên, hình như đã bị lãng quên!?

Thời gian sẽ là câu trả lời

Mặc dù khá đông dư luận có cái nhìn “thiếu thiện cảm” với tân hoa hậu nhưng sau những lùm xum về Á hậu được trưng ra, thì dường như dư luận mới lắng xuống, có người quay ngoắt 180 độ để làm “fan” của Kỳ Duyên dù trước đó, đã từng sắm vai một “an-ti fan”. Thế mới thấy, dư luận nhà mình “ba phải” thế!

Thấy rằng, dù đúng hay sai, xấu hay đẹp, thì thời gian sẽ là câu trả lời đúng đắn nhất đối với vấn đề của Kỳ Duyên. Vì sau khi đăng quang, hoa hậu phải là đại sứ của cái đẹp, làm từ thiện, làm công tác xã hội. Tuy nhiên, công chúng sẽ thấy một hoa hậu tiếp tục hoàn thiện mình làm từ thiện đúng nghĩa (tức từ tấm lòng) hay là chỉ làm cho tròn nhiệm vụ, việc đấy thời gian sẽ trả lời. Bên cạnh đó, việc vượt qua những cám dỗ phù phiếm trước mắt đối với một nhân vật của công chúng cũng là vấn đề của thời gian.

Báo chí nước ngoài, cụ thể là báo chí Trung Quốc khen ngợi Kỳ Duyên, lên tiếng “bênh vực” em, nhưng cam đoan rằng, họ cũng chưa thật sự biết rõ về vị tân hoa hậu này của Việt Nam. Nhưng cơ bản, họ cũng đã nhận ra vấn đề “đúng-sai” hay “thật-giả”. Vì hãy cứ để cho một gương mặt triển vọng, dù có khuyết điểm nào, cũng nên là kẻ sáng suốt nhìn nhận, xem xét vấn đề.

Báo chí nước họ khen cũng đừng quá bận tâm, vì hãy để thời gian chứng minh, để cho dân mình khen đã. Không biết Tân hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên có thể làm được điều đó không?./.

Hải Dương

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top