Diễn đàn Văn Hóa

11:31 22/01/2015

Có thể bạn quan tâm:

>>>Năm 2015, truyền hình thực tế liệu có “sống” nổi!?
>>>Đúng là “Không phải dạng vừa đâu!”
>>>Bạo lực gia đình: Thôi những ngày chẳng còn là một “tổ chim”

Văn hóa gia đình sẽ chẳng phải nhắc tới hay bàn cãi khi nó không có những “biến đổi” và “lai-căng” lệch lạc. Nhiều người gọi gia đình ngày nay là gia đình thời "a-còng" (@) vì những thứ @ “cong cong” đã biến những giá trị văn hóa truyền thống thành hiện đại…nhưng hại điện.

Sự phát triển không ngừng của kinh tế, đời sống xã hội, công nghệ thông tin khiến người ta hoa mắt và khiến những giá trị cốt lõi của gia đình Việt truyền thống đi vào dĩ vãng, thay vào đó là sự du nhập, tác động của các yếu tố hiện đại.

Có lẽ độc giả vẫn còn nhớ bài viết Trò chuyện với chuột không dây: Cơm gia đìnhcủa Báo Thể thao Việt Nam có đề cập đến một trong những vấn đề về sự mai một của văn hóa truyền thống là cơm gia đình. Sự thưa thớt, vắng vẻ của những bữa cơm đã trở thành vấn đề không còn xa lạ nữa.

Những hình ảnh chỉ có các con trên bàn ăn hay ngược lại, chỉ có bố mẹ trên bàn ăn là sự việc diễn ra hằng ngày, hằng giờ cả ở nông thôn và thành thị.

gia dinh viet 1

Một bữa cơm truyền thống của gia đình Việt thời xưa

Còn nhớ ngày xưa, các thành viên trong gia đình phải chờ đông đủ mới ngồi vào mâm, vừa ăn vừa quan tâm, hỏi han nhau, có khi còn đùa giỡn, vang tiếng cười. Nhưng những hình ảnh như thế giờ đây đã là thứ xa xỉ, hiếm hoi. Các gia đình ở Việt Nam là những gia đình thuần Á, yếu tố truyền thống, những nếp suy, nếp nghĩ, ăn, ở đều mang đậm chất thuần Á. Tuy nhiên, những năm gần đây, sự phát triển của kinh tế, guồng quay công việc bộn bề đã lấy đi quỹ thời gian để các thành viên trong gia đình chăm sóc nhau.

Có dịp được tới nhà anh bạn làm bất động sản chơi, khi ăn cơm chỉ có mỗi hai người trên mâm cơm. Hỏi ra mới biết, vợ con anh ra ngoài ăn vì để anh ăn cùng khách. Tự nhiên thấy lạ lẫm và hụt hẫng vô cùng. Sự khách sáo, tỉ mỉ quá mức như cách các nước “hiện đại” vẫn làm đã khiến sự gần gũi, quan tâm nhau của gia đình Việt bị thuyên giảm.

Tình cờ nghe anh kể chuyện về lối sống “hiện đại” của gia đình mà tá hỏa. Nhà anh bạn khá giả, 5 lầu khang trang, mỗi người có một “rinh riêng”, thậm chí, có hôm vợ chồng anh chẳng ngủ cùng nhau vì làm việc xong anh ngả ra giường ở phòng làm việc luôn. Cả nhà 4 thành viên giao tiếp với nhau bằng điện thoại, ipad hay máy tính xách tay cho … “tiện”. Cơm “chung” với gia đình anh cũng là điều rất “lạ”. Vì kẻ ăn ngoài, người ăn trước, người chán cơm bỏ bữa. Đứa con út nhà anh mới có lớp 4 mà thoăn thoắt đồ công nghệ. Có lần chạy ngang qua chỗ tôi mà mắt cứ giương lên rồi đi. Ông bố vội giải thích một cách tự hào là thằng bé quen giao tiếp bằng internet nên có lúng túng với giao tiếp kiểu hỏi đáp ra miệng.

Đó là một ví dụ rất nhỏ trong những ví dụ điển hình cho sự xa rời giá trị truyền thống của gia đình. Vì sự vội vã, bộn bề, về những danh vọng của cuộc sống mà những giá trị như thế bị lãng quên, xem nhẹ. Nó ảnh hưởng không chỉ các thế hệ đi trước mà trực tiếp ảnh hưởng tới thế hệ các em nhỏ, thanh niên đi sau.

gia dinh viet

Dù cuộc sống nghèo khó, nhưng những giá trị truyền thống vẫn là điều quý báu của gia đình Việt ngày xưa. Những giá trị đó tới bây giờ đang ngày một mai một, "biến tướng"

Nhiều mối quan hệ bố mẹ với con cái, vợ với chồng, ông bà với con cháu, vân vân…đã bị “biến tướng” lệch chuẩn. Điều này lý giải vì sao dù xã hội có phát triển nhưng tỉ lệ ly dị nhau, con cái bỏ nhà đi, đua đòi, lêu lổng,…lại gia tăng gấp nhiều lần so với thời chưa @. Thậm chí, người ta sẽ rất khó để tìm kiếm một gia đình mấy thế hệ cùng chắp tay vái lạy trước bàn thờ tổ tiên mỗi dịp lễ. Nghi lễ linh thiêng và tượng trưng cho sự gắn kết các thành viên ấy giờ chỉ do một thành viên (thường là phụ nữ) quấy quá đĩa hoa quả, lễ lạt, châm hương, dâng hương và…đi. Tổ tiên đôi khi thấy lạnh lẽo với sự thờ ơ ấy hơn là con cháu không đáp lễ quả cho mình.

Gia đình Việt là cái nôi nguyên bản với những giá trị nguyên bản, nhưng giờ đây gia đình Việt lại đang bỏ xa những giá trị cốt lõi của đoàn kết, yêu thương, quan tâm nhau, đã hết cái thời chỉ “cơm-canh-rau” mà vẫn sum vầy, hạnh phúc. Vẫn biết rằng vẫn còn những gia đình giữ được nét truyền thống của văn hóa gia đình nhưng số lượng ấy còn quá ít.

Nếu cứ viện cớ bận với việc, hối hả với đời làm lý do của nhiều gia đình thì tình trạng “thân ai người nấy lo” sẽ còn kéo dài đến bao giờ!? Vì những thứ hiện đại chưa chắc đã tốt, sống trong kỉ nguyên hiện đại chưa hẳn đã tiến bộ thực sự.

Suy cho cùng, hiện đại nhưng cũng…hại điện lắm! ./.

Hải Dương

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top