Diễn đàn Văn Hóa

11:43 21/01/2015

Một cú đánh chết người!

Sơn Tùng MT-P cứ liên tục lại liên tục “đại náo” dư luận, đại náo làng giải trí khi có những scandal chẳng…đâu vào đâu. Người ta sẽ chẳng phải bới lông tìm vết nếu như anh chàng này không có những scandal như thế.

Độc giả muốn biết thêm về những gì chàng ca sĩ này gặp phải thì có thể truy cập bất kì trang thông tin nào gõ từ khóa và xong, tất tần tật những gì liên quan đến Sơn Tùng đều hiện ra. Tác giả bài viết không muốn khơi gợi lại những scandal đấy nữa vì nó quá phổ biến thời gian qua rồi, nhắc lại rất mệt.

Ở bài viết này xin được tập trung vào cái gọi là chẳng “vừa đâu” của anh chàng khi mới đây ca khúc “Không phải dạng vừa đâu” được Sơn Tùng sáng tác, tung ra thị trường với lượt nghe, thích, chia sẻ đến chóng mặt. Rộ lên tin đồn lần này là ca khúc có “mùi” của đạo nhạc một ca khúc nước ngoài. Chao ôi, đến phải gắn cái mác “scandal đạo nhạc” cho Sơn Tùng khi mà em đã quá nhiều lần bị “tố” đạo.

khong phai dang vua dau

Sở dĩ ca khúc này có cái tên rất “kêu” vì nó được lấy cảm hứng từ câu nói của một nhân vật trong bộ phim mà Sơn Tùng làm diễn viên. Nếu xét trên góc độ nghe để cho vui, đúng, nghe khá vui tai nhưng “nhức” quá. Nhức vì thị trường âm nhạc và thị hiếu âm nhạc thay đổi nhanh chóng và rẻ rúng đến kì lạ. Có thể gu âm nhạc từng cá nhân khác nhau, đặc biệt là các bạn trẻ, các bạn chỉ cần vui là đủ, cũng không thể trách các bạn nhưng suy cho cùng, cái thứ được gọi là không phải dạng vừa đâu nó “không vừa” ở chỗ nào để khiến các bạn phải điên đảo thế!?

Phải chăng các bạn điên đảo vì những câu hát rất “hiển nhiên” nếu như không trắng trợn ra rất đỗi bình thường, sự lặp đi lặp lại rất “nhàm”. Âm nhạc là thứ nghệ thuật rất đa dạng, sẽ chẳng cấm các bạn nghe, các bạn cảm nhưng thế này thì nguy hiểm quá. Sáng tác những bài thế này đã là đặc trưng của Sơn Tùng nhưng Tùng cũng hứng nhiều gạch đá vì cái lời bài hát hợp gu đông người trẻ nhưng lại chẳng để lại chút dư âm đúng nghĩa nào.

Âm nhạc và thị hiếu âm nhạc là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Âm nhạc đúng nghĩa và âm nhạc thị trường thì lại càng xa vời nhau một khoảng cách rất lớn. Nếu nói phán xét thị hiếu một lượng lớn các bạn trẻ là sai thì là cực đoan, áp đặt nhưng nói những ca sĩ trẻ “bập bẹ” sáng tác như Sơn Tùng đang “lũng đoạn” thị trường âm nhạc thì chẳng sai. Sự lũng đoạn bằng những scandal để nổi tiếng, bằng câu từ “nhạt nhẽo”, bám trúng vào tâm lý “tụi nhỏ” mà đánh. Một cú đánh chết người!

Cái “không phải dạng vừa” thật sự đã bị lãng quên

Sơn Tùng MT-P có một lực lượng fan đông đảo trong làng giải trí, có những “cảm tử quân” sẵn sàng đầu rơi máu chảy để đứng ra bảo vệ Sơn Tùng. Việc đấy là việc hiển nhiên vì crazy fan sẽ chẳng bao giờ thiếu trong làng giải trí. Bên cạnh đó, những ca khúc hay MV Sơn Tùng tung ra đều có lượt nghe và thích rơi vào lượng “khủng”.

Đưa ra dẫn chứng trên để biết rằng từ “đông” đối với Sơn Tùng chỉ là chuyện nhỏ. Nhưng ở vào vị trí và hoàn cảnh hiện nay, sự đông lại chẳng đi cùng với chất. Nhiều mà không chất là bối cảnh chung của nhiều ngành nghề, trong đó có âm nhạc, những thứ ít mà chất thì lại được “bỏ xó” trong mắt rất nhiều người.

khong phai dang vua dau 1

Thiết nghĩ, những thứ âm nhạc đã đi cùng năm tháng, những nhạc sĩ, ca sĩ có chất, có lượng thì chẳng được mấy ai ngó ngàng. Những thứ “không phải dạng vừa đâu” đúng nghĩa đã bị nhiều khán giả cho ra rìa để đón nhận “không phải dạng vừa đâu” của Sơn Tùng.

Đã có rất nhiều người đứng ra bênh vực, thậm chí báo chí đã thông cảm với Tùng bằng những bài báo: Ờ thì Tùng còn trẻ cũng không thể o ép, bắt bẻ mãi được. Đúng, chúng ta đừng vùi dập nhân tài, chúng ta nên thông cảm nhưng làm quá lên với những thứ âm nhạc nhanh và vội, Sơn Tùng sẽ chỉ làm hình tượng của mình xấu đi.

Tất nhiên, công bằng mà nói, óc sáng tạo và trình độ, gu âm nhạc mỗi người khác nhau. Có thể một chặng đường dài nữa Sơn Tùng MT-P cũng chỉ có sức sáng tạo âm nhạc như thế này cho nhiều bạn trẻ nghe nhưng cũng vài năm nữa cứ tình trạng này, Sơn Tùng sẽ cảm thấy em đang dần chẳng có chút “danh” nào đúng nghĩa trong làng âm nhạc Việt Nam. Sinh ra làm nghệ sĩ, làm người công chúng thật là khổ, nhưng làm người của công chúng mà nổi từ scandal sẽ tất yếu có hồi niệm từ scandal.

Thời gian gần đây, Chuyên mục Văn hóa Báo điện tử Thể thao Việt Nam nhận được nhiều e-mail từ độc giả bình luận, cho ý kiến về vụ của Sơn Tùng. Chúng tôi xin được trích lược một vài dòng ý kiến của một phụ huynh dưới đây để thay lời kết.

“Mấy ngày nay tôi cứ thấy con trai hát đi hát lại câu hát “Không phải dạng vừa đâu”, nhấn nhá, kéo dài rất buồn cười. Tôi lên mạng, xem thông tin thì biết được bài hát là của một ca sĩ trẻ sáng tác. Nghe thử cả bài thì không mấy thiện cảm, có lẽ do tôi quá già và cổ hủ nhưng click những tin liên quan, tôi thấy rầm rộ những tin scandal của ca sĩ này về đạo nhạc,v..v.. Việc học hành, vui chơi của con tôi không cấm nhưng nếu tiếp xúc không đúng cách, đúng điều quả thực rất lo lắng. Mới hôm qua, chồng tôi và con trai có xích mích, vốn đã không hợp tính nhau nên dù đã can ngăn nhưng lời ra tiếng vào đã khiến con tôi vùng vằng với bố, nó quay lại quát vào mặt bố: ‘Không phải dạng vừa đâu đấy!’ rồi chạy lên tầng để lại bố nó ngẩn ngơ với lời đe dọa hùng hồn. Quả thực tôi rất lo ảnh hưởng của văn hóa trẻ kiểu này tới lớp thanh niên mới lớn. Nó như một trào lưu vậy…”./.

Hải Dương

Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top