Diễn đàn Văn Hóa

10:45 30/12/2015
Chiều 28-12, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH,TT&DL) đã tổ chức họp báo chính thức công bố 9 sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh tiêu biểu năm 2015.
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết: Đây là năm thứ tư Cục đứng ra bầu chọn sự kiện với mục đích đánh giá, tôn vinh, ghi nhận sự kiện, hoạt động tiêu biểu trong ngành Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm. Cũng theo ông Vi Kiến Thành, Ban Tổ chức dựa trên 4 tiêu chí để bình chọn: Sự kiện có chất lượng về chuyên môn, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành; sự kiện được tổ chức tốt; sự kiện có tác động tích cực đến xã hội, đời sống văn hoá xã hội của đất nước; không phân biệt sự kiện cá nhân hay cơ quan, đơn vị tổ chức. Theo đó, 9 sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh tiêu biểu năm 2015 gồm:
 Các đại biểu tham quan Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 - Ảnh: CTV Hà Tuấn
1. Triển lãm 70 năm "Thành tựu kinh tế - xã hội 2015"

Đây là một trong những hoạt động lớn chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Thông qua triển lãm đã giới thiệu, tôn vinh các thành tựu kinh tế xã hội của đất nước trên các lĩnh vực nhằm khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, nhà nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

2. Khánh thành tượng đài "Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang" và tượng đài Bác Hồ tại TP.HCM.

Tượng đài "Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang" được xây dựng tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang. Tượng đài thể hiện tình cảm sâu đậm của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang đối với Bác Hồ, với cách mạng.

3. Tượng đài "Mẹ Việt Nam anh hùng" ở Quảng Nam.


Ngày 24-03-2015, công trình Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng đã chính thức khánh thành. Tượng đài lấy nguyên mẫu từ mẹ Nguyễn Thị Thứ (xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) có 11 người con, cháu là liệt sỹ. Tượng đài với bố cục, kết cấu độc đáo, mẹ dang 02 cánh tay che chở cho những người chiến sĩ. Bên trong khối đá Hoa cương hình cánh cung là bảo tàng trưng bày và nơi ghi danh hơn 50.000 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, giới thiệu hình ảnh, cuộc đời, sự cống hiến cao cả của người Mẹ với Tổ quốc.

4. Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015.


Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 do Bộ VH,TT&DL phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức tại Hà Nội từ ngày 9 đến 23-12-2015, là sự kiện mỹ thuật lớn, cơ hội để đông đảo người yêu nghệ thuật nước nhà và bạn bè quốc tế tiếp cận, thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật mới, phong phú về nội dung và đa dạng về hình thức của ngành mỹ thuật Việt Nam.

5. Trại sáng tác điêu khắc quốc tế TP.HCM 2015.

Trại sáng tác điêu khắc quốc tế 2015 với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập", các tác phẩm điêu khắc tập trung các nội dung thể hiện TP.HCM đang từng ngày đổi mới, phát triển, hội nhập và hướng tới tương lai; con người thành phố năng động, sáng tạo, nghĩa tình... Trại sáng tác điêu khắc quốc tế TP.HCM 2015 với 50 tác phẩm của 50 tác giả, trong đó có 39 nhà điêu khắc trong nước và 11 nhà điêu khắc nước ngoài đến từ Nga, Iran, Bulgaria, Ukraina, Bỉ, Nhật Bản...

6. Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 8 tại Việt Nam năm 2015 (VN-15).

Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 8 tại Việt Nam năm 2015 (VN-15) được tổ chức bởi Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam với sự bảo trợ của Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) và Tổ chức Nhiếp ảnh không biên giới Pháp (ISF).

7. Festival Nhiếp ảnh trẻ 2015.

Festival Nhiếp ảnh trẻ 2015 là sự kiện nghệ thuật dành cho những người yêu thích nhiếp ảnh trẻ từ 14 đến 35 tuổi được Bộ VH,TT&DL lần đầu tổ chức nhằm khuyến khích sự phát triển của lực lượng sáng tác trẻ. Qua Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2015 đã tập hợp và hình thành đội ngũ các nhà nhiếp ảnh trẻ, những vấn đề về sáng tác ảnh của giới trẻ trong thời gian qua từ đó tìm ra hướng đi đúng đắn cho giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh thời kỳ hội nhập quốc tế.

8. Triển lãm "Việt Nam - Cuộc chiến tranh qua ảnh của Hãng Thông tấn AP" tháng 6/2015 tại Hà Nội.

Tháng 6-2015, đông đảo công chúng yêu nhiếp ảnh đã được thưởng lãm một trong những bộ sưu tập ảnh xuất sắc nhất về chiến tranh Việt Nam của Hãng Thông tấn AP tổ chức tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội. 53 tác phẩm ảnh trưng bày trong triển lãm này thực sự là 53 khoảnh khắc sinh tử, là những bằng chứng thuyết phục nhất về những gì diễn ra tại chiến tranh Việt Nam mà quân đội Mỹ đã từng tham chiến.

9. Trại sáng tác và triển lãm ảnh chủ đề "Đất và người trên quê hương Hải đội Hoàng Sa" tại Quảng Ngãi vào tháng 5- 2015.


Trại sáng tác và Triển lãm ảnh "Đất và người trên quê hương Hải đội Hoàng Sa" tại Tuần lễ Văn hóa Biển đảo Quảng Ngãi đã gây những bất ngờ hết sức thú vị cho khách tham quan triển lãm bởi sự phong phú về đề tài, đa dạng trong cách thể hiện. Việc đưa nhiều thiết bị chụp ảnh hiện đại như chụp ảnh dưới nước, chụp ảnh bằng flycam đã tạo ra nhiều góc nhìn mới lạ về Quê hương Hải đội Hoàng Sa.

THẢO NGUYÊN

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top