Diễn đàn Văn Hóa

10:02 25/12/2015
Hôm qua, 24/12 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo Văn hóa đã tổ chức họp báo bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu trong năm 2015.
Đây là hoạt động quan trọng được tổ chức thường niên nhằm đánh giá, tôn vinh các sự kiện tiêu biểu trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình; Tăng cường tuyên truyền, quảng bá các hoạt động của ngành trong nước và quốc tế; thúc đẩy sự phát triển trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trần Đăng Khoa (giữa), Tổng biên tập báo Văn Hóa chủ trì cuộc họp - Ảnh TL.
Sự kiện tiêu biểu được bình chọn là những công việc, hoạt động do cơ quan, đơn vị, tổ chức thực hiện trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; có tính chất tiêu biểu, điển hình trong tương quan với những công việc, hoạt động khác cùng lĩnh vực diễn ra trong năm và do các phóng viên, biên tập viên chuyên theo dõi lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tham gia bình chọn. Ban tổ chức cho biết, năm 2015 số lượng sự kiện tiêu biểu trong năm được đề cử bình chọn là 15/10. Danh sách 10 sự kiện tiêu biểu sẽ căn cứ theo kết quả bình chọn từ cao xuống thấp và kết quả sẽ được công bố trong thời gian tới.

15 đề cử sự kiện tiêu biểu được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra bình chọn tại cuộc họp báo bao gồm:

1. UNESCO ghi danh Di sản đa quốc gia Nghi lễ và trò chơi Kéo co (Việt Nam, Hàn Quốc và Cam-pu-chia) tại Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia xây dựng thành công hồ sơ di sản đa quốc gia.

2. Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) lần thứ hai được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới và là Di sản Thiên nhiên thế giới duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm này đạt ba tiêu chí về đa dạng sinh học.

3. Chương trình Diễu hành Nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với chủ đề Việt Nam - Khát vọng hòa bình tôn vinh sự đa dạng văn hóa và khát vọng hòa bình của các dân tộc Việt Nam đã gây ấn tượng sâu đậm với người dân cả nước và bạn bè quốc tế.

4. Triển lãm 70 năm thành tựu kinh tế - xã hội với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, trong đó có nhiều hiện vật thể hiện đỉnh cao thành tựu phát triển của đất nước trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội... lần đầu tiên được đưa ra trưng bày.

5. Lần đầu tiên Nhà nước công nhận danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, vinh danh các báu vật nhân văn sống trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể.

6. Việt Nam và 11 quốc gia đối tác tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó đặt ra các chuẩn mực mới mang tính quốc tế cho việc thực thi bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan tại Việt Nam.

7. Nhà Việt Nam là một trong những điểm đến thu hút khách tham quan nhất tại triển lãm quốc tế EXPO Milan (Italia) và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

8. "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" trở thành bộ phim đầu tiên của mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân sản xuất tạo được tiếng vang về chất lượng nghệ thuât, hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế.

9. Chính phủ ban hành các Nghị quyết miễn thị thực có thời hạn cho công dân 6 nước châu Âu vào Việt Nam, tạo bước đột phá cho ngành du lịch trong việc phát triển thị trường trọng điểm khách có mức chi tiêu cao.

10. ABC News - kênh truyền hình Mỹ có độ phủ sóng toàn cầu thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp Good morning America từ hang Sơn Đoòng và hang Én (Quảng Bình) với thời lượng 90 phút, ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm của du khách quốc tế.

11. Năm thứ hai liên tiếp, giải thưởng World Travel Awards trao danh hiệu Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới cho Inter Continental Danang Sun Peninsula (Đà Nẵng). Đây là lần đầu tiên giải thưởng này được trao cho một điểm đến trong hai năm liên tiếp.

12. SEA Games 28 là kỳ SEA Games thành công nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam khi lần đầu tiên các môn Olympic đóng góp tới 87% tỷ lệ các môn đạt Huy chương Vàng.

13. Ánh Viên vào top 5 kình ngư nữ xuất sắc nhất châu Á, được báo chí quốc tế mệnh danh là "Cô gái thép".

14.
Lần đầu tiên Cử tạ Việt Nam giành ba vé chính thức dự Olympic.

15. Ngày chạy Olympic thu hút sự tham gia của hơn bốn triệu người dân trên toàn quốc.
P.V

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top