Di sản

20:15 06/01/2015

Sáng 6/1 tại xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình diễn ra Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả điều tra, khai quật khảo cổ học Di tích hành cung Lỗ Giang.

tim-thay-dau-tich-cung-dien-nha-tran-tai-thai-binh

Khu vực có dấu tích của hành cung Lỗ Giang (Ảnh: thaibinh.gov.vn)

Kết quả điều tra, khai quật khảo cổ học kết hợp với việc nghiên cứu các nguồn tư liệu lịch sử, bước đầu cho phép suy đoán rằng: Khu vực đền Trần (Thái Lăng) xã Hồng Minh hiện nay chính là hành cung Lỗ Giang thời vua Trần Nhân Tông và Trần Anh Tông (là hành cung Kiến Xương vào thời vua Trần Hiến Tông).

Tại 6 hố khai quật đã phát hiện được một phần nền móng của các công trình kiến trúc gỗ thời Trần vào thế XIII – XIV.

Các dấu vết bó nền, móng trụ và sân gạch cho thấy đây là một công trình kiến trúc độc đáo, có mặt bằng lớn, nằm theo chiều Đông – Tây, quay mặt về phía Nam.

Ngoài ra, các loại hình vật liệu kiến trúc được tìm thấy ở đây gồm: Gạch, ngói mũi sen, đầu đao, bao nung, gốm men và các vật liệu trang trí như đầu rồng, phượng… cho thấy đây chính là dấu tích của những kiến trúc cung điện thời Trần.

Việc khai quật, nghiên cứu khảo cổ học đã cung cấp nhiều tư liệu quan trọng nhằm chứng minh sự tồn tại của hành cung Lỗ Giang xưa trên đất Hồng Minh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình là cơ sở khoa học phục vụ công tác quy hoạch, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của địa phương./.

Theo VOV

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top