Di sản

13:39 15/03/2015

Theo đề án, phía Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ vừa tiến hành khảo cứu thu thập tư liệu, vừa tiếp tục khai quật khảo sát phần diện tích tại khu vực điện Kính Thiên cũ. Dựa trên quá trình nghiên cứu này, kết luận khoa học cuối cùng về hình dạng, chi tiết, chất liệu xây dựng, công năng... của kiến trúc này sẽ được đưa ra trên các bản vẽ và mô hình 3D. 

Khu vực thềm rồng điện Kính Thiên trước khi bị phá hủy vào cuối thế kỷ 19 (ảnh tư liệu)

Đặc biệt, các thông tin về điện Kính Thiên trong giai đoạn Lê Trung Hưng (thế kỷ 16- 17) sẽ là trọng tâm nghiên cứu trong đề án.

Theo các sử liệu cũ, điện Kính Thiên được xây vào năm 1428, ngay trên nền cung Càn Nguyên và Thiên An thời Lý, Trần. Đây là kiến trúc quan trọng nhất trong tổng thể Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội và thường xuyên được sử dụng cho các nghi thức chính trị, ngoại giao lớn của các vương triều thời Lê.

Tòa kiến trúc này gồm một số công trình như cửa Đoan Môn, sân Đan Trì, tường hành cung Hậu Lâu và đặc biệt là tòa Chính điện Kính Thiên... Từ năm 1886, kiến trúc này bị người Pháp phá hủy và chỉ còn lại một số mảng, trong đó nền Chính điện (dài 57 mét, rộng 42 mét) chỉ còn lại các bậc thềm đá có chạm hình rồng.

Trong vài năm gần đây, giới nghiên cứu cũng đã nhiều lần nhắc tới nhu cầu phục dựng lại điện Kính Thiên, tuy nhiên khó khăn lớn nhất vẫn là sự thiếu vắng nghiêm trọng các tư liệu về kiến trúc và hình dạng cũ của công trình này.

Thể thao văn hóa

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top