Di sản

09:02 13/01/2016
Giấc mơ hồi sinh nhà Lang của Bảo tàng không gian văn hóa Mường đã thành hiện thực. Ngày 15/1 tới đây, Bảo tàng sẽ chính thức khánh thành công trình.
 
Họa sỹ Vũ Đức Hiếu - Giám đốc bảo tàng không gian văn hóa Mường cho biết, ngay sau khi khép lại triển lãm bán đấu giá tác phẩm mỹ thuật ủng hộ phục dựng nhà Lang tại Hà Nội, công việc phục dựng ngôi nhà này đã được bắt đầu vào ngày 27/11/2015. Thực tế, kế hoạch để phục dựng nhà Lang đã được Bảo tàng chuẩn bị từ rất lâu như tìm kiếm vật liệu, thợ dựng nhà, tranh thủ ý kiến của các chuyên gia... nên sau khi có đủ nguồn kinh phí, công trình ngay lập tức được khởi công. Cho đến ngày 5/1/2016, phần mộc của nhà sàn đã được hoàn thành.


Về ngôi nhà Lang phục dựng, những phần khung cột cũ và khoá giang bị cháy xém bên ngoài vẫn tiếp tục được sử dụng. Ngôi nhà sàn nhờ thế vẫn mang một phần "hồn vía vật chất" của ngôi nhà cũ. Những phần không thể tái sử dụng, được giữ lại và nhận được sự hỗ trợ - xử lý miễn phí hoàn toàn - của Viện bảo tồn di tích Việt Nam. Phần mới thay thế gồm các bộ phận bằng gỗ chai, nghiến được sưu tầm từ nhà sàn của người Mường ở khu vực Thu Cúc, Phú Thọ chuyển về. Một số bộ phận khác do một chủ xưởng gỗ ở Thanh Sơn, Phú Thọ cung cấp. Các bộ phận này được chỉnh sửa và lắp dựng dựa theo mẫu của nhà Lang cũ. Thi công công trình do đội thợ làm nhà người Mường ở Tân Sơn, Phú Thọ thực hiện. Các hiện vật trong nhà Lang trước kia, có hiện vật được gắn lắp lại từ những mảnh vụn như bộ súng săn, còn lại chủ yếu được thay mới như bộ chiêng, gùi, chăn nệm, ấm chén, nồi đồng, bát đũa...

Được biết, lễ khánh thành chính thức diễn ra vào hồi 8h00 ngày 15/1/2016 tại Bảo tàng không gian văn hóa Mường, 202 Tây Tiến, TP. Hòa Bình. Trước đó vào lúc 5h00 cùng ngày cũng sẽ diễn ra nghi lễ Mo Mường - lễ đắp bếp cho nhà Lang. Nhà Lang sau khi được phục dựng.

Thảo Nguyên

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top