Di sản

16:25 03/12/2014

Di tich thanh co loa a

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội, Viện Khảo cổ học và Khoa học Nhân học, trường Đại học Wisconsin - Madison (Hoa Kỳ), trong những năm từ 2007 đến nay đã có 3 đợt khai quật, nghiên cứu khảo cổ tại Khu di tích thành Cổ Loa vào các năm 2007 -  2008 (cắt lũy hào Thành Trung tại xóm Thượng và xóm Bãi), năm 2012 (cắt Thành Ngoại tại xóm Đống Dân) và năm 2014 (Ụ Hỏa Hồi và Thành Nội tại thôn Chợ).

Di tich thanh co loa 5

Các cuộc khai quật đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc đánh giá giá trị của khu di tích qua các thời kỳ lịch sử. Từ nguồn sử liệu thành văn kết hợp với tư liệu khảo cổ học thu được từ khai quật khảo cổ học đã góp phần làm sáng tỏ về lũy, hào của cư dân giai đoạn Đông Sơn (muộn) ở Cổ Loa, giai đoạn đắp thành thời An Dương Vương và các lần đắp thêm ở hai vòng Thành Trung, Thành Ngoại và giai đoạn lịch sử mà cụ thể một trong những lần đó thuộc thời Lê Trung Hưng.

Di tich thanh co loa 4

Thành Cổ Loa, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, do vua An Dương Vương đắp đã kế thừa tòa thành đã có trước đó, tòa thành của làng phòng thủ tương đương với chế độ xã hội dạng Chiefdom. Thành do An Dương Vương đắp có quy mô lớn gấp nhiều lần, khối lượng công việc đó chắc chắn tương ứng với một chế độ xã hội cao cấp dạng nhà nước sơ khai, có người đứng đầu quản lý các hoạt động chung như nhà nước Âu Lạc. Nghiên cứu kỹ thuật đắp thành, quy mô và hình dáng của thành thấy rằng đó là truyền thống đắp thành của người Việt, rất khác với kỹ thuật, những quy định cụ thể của nhà Hán.

Theo như báo cáo về kết quả nghiên cứu thành Cổ Loa từ năm 2007 đến nay, từ nguồn tư liệu khảo cổ học và cổ sử có thể khẳng định thành Cổ Loa là thành sớm nhất có quy mô lớn nhất ở Việt Nam và Đông Nam Á, do vua An Dương Vương đắp vào thế kỷ 3 - 2 trước Công nguyên. Đây là tòa thành vừa bảo vệ kinh đô, bảo vệ nhà vua và hoàng gia, vừa là căn cứ phòng thủ chắc chắn.

Di tich thanh co loa 2

 Buổi tọa đàm đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu

Di tich thanh co loa 3

Tại buổi tọa đàm, các ý kiến đều đánh giá cao kết quả nghiên cứu về thành Cổ Loa từ năm 2007 đến nay. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh đến việc cần phải làm rõ hơn nữa những vấn đề liên quan đến việc xác định các giai đoạn, thời kỳ của Thành; việc nghiên cứu cần phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa địa tầng với các di vật và niên đại để làm rõ các vấn đề… 

Lịch sử Cổ Loa luôn gắn liền với khu di tích Cổ Loa, theo các nhà nghiên cứu, những kết quả từ báo cáo sẽ là bước đầu gợi mở ra nhiều lớp lang cho những hướng cần nghiên cứu khảo sát kỹ, sâu hơn. 

Trang Nguyên (Thể thao Việt Nam)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top