Copa America

16:19 07/07/2019
Nếu coi mỗi cầu thủ Peru là một ổ khóa, Brazil có bao nhiêu chìa khóa để tìm đường vào khung thành đối phương?

 
Copa America 2019 đã đi đến điểm cuối cùng, với trận chung kết giữa Brazil và Peru. Xin nhắc lại là Peru chứ không phải Chile hay Uruguay – 2 đội đã bị loại bởi thầy trò HLV Ricardo Gareca. Màn tái ngộ của 2 đối thủ ở cùng bảng A, theo nhận định, sẽ rất khác so với tỷ số 5-0 dành cho Brazil hôm 23/6 vừa qua.

Chứng kiến các học trò thua tan tác trước Brazil là khoảnh khắc đau lòng với Gareca, nhưng nó đồng thời cũng trở thành mấu chốt quan trọng để HLV người Argentina tạo ra những thay đổi cực kỳ quan trọng. Và cũng nhắc lại rằng, người Argentina có thể sẽ không quá thất vọng khi thấy một người đồng hương có mặt tại chung kết, chống lại Brazil.


Hàng phòng ngự thiếu tổ chức, tuyến trên không tạo đủ sức ép đã được thay đổi. Trung vệ trẻ Miguel Araujo đã được thay bởi Carlos Zambrano dày dạn kinh nghiệm hơn. Jeferson Farfan giàu kinh nghiệm nhưng tuổi 34 đã ngăn anh tạo áp lực và hỗ trợ cho Paolo Guerrero, do đó, Christian Cueva được kéo từ cánh trái vào vai trò hộ công, Andy Polo bên cánh phải được thay bằng Andre Carillo và phía đối diện là Edison Flores.
 
Đó là những thay đổi cực kỳ quan trọng để mang lại kinh nghiệm, tính kỷ luật và khả năng bùng nổ cho cách chơi của đội tuyển Peru. HLV Gareca được ví như bậc thầy về chiến thuật, một chuyên gia “chơi cờ” để sắp xếp những quân cờ theo cách hợp lý nhất với diễn biến trên sân.

Peru chơi nén mình trước Uruguay nhưng sau đó, họ gây áp lực mạnh mẽ khi đối đầu Chile. Điều đó cho thấy, cách tiếp cận trận đấu của Los Incas dưới bàn tay của Gareca là khá đa dạng.

Lúc này, chính họ mới là vấn đề cần quan tâm chứ không phải Brazil với những gương mặt quen thuộc và được đánh giá cao hơn. Gặp lại Brazil, Peru sẽ phòng ngự như trước Uruguay hay sẵn sàng dồn ép như trước Chile?

Thực ra, sẽ không quá nếu nói rằng, giờ thì Peru kiểu nào cũng chơi! Bởi họ còn linh hoạt ngay cả trong từng thời điểm của trận đấu. Nhưng tất nhiên, họ sẽ gây áp lực cực mạnh ngay khi Brazil đưa bóng sang phần sân của họ.
 
Trong bất kỳ thời điểm nào, Gareca vẫn tin vào cặp tiền vệ trung tâm Yoshimar Yotun – Renato Tapia, khi họ là cầu nối cho 2 đầu sân. Trước Selecao, họ sẽ được yêu cầu hỗ trợ phòng ngự nhiều hơn, trong khi ở phía trên, sự điềm tĩnh mà Guerrero thể hiện ở trận đấu với Chile là yếu tố điểm tựa cho bộ ba Cueva, Flores, Carrillo tích cực di chuyển vào các khoảng trống do chân sút của CLB Internacional tạo ra.

Trong bối cảnh này, nếu coi mỗi cầu thủ Peru là một ổ khóa, Brazil cần có bao nhiêu chìa khóa để mở đường vào khung thành?

Với Brazil, giới chuyên môn có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn về đội hình xuất phát của họ kể từ đầu giải. Nghĩa là, về lối chơi, đội bóng Vàng-Xanh không thay đổi nhiều.
 
Ở trận đấu tại vòng bảng, Brazil khá thoải mái trong các pha phối hợp để xâm nhập. Những tình huống cố định cũng được tận dụng tốt, cộng thêm sai sót của thủ môn Pedro Gallese để có 90 phút khá thoải mái.

Cánh phải của Daniel Alves là một hướng tấn công quan trọng nhưng ở chung kết, anh buộc phải lưu ý tốc độ của Flores nếu dâng quá cao mà bị phản công.

Về cơ bản, các cầu thủ Brazil buộc phải giữ được sự thăng bằng. Không quá vồ vập như Uruguay, cũng không quá e ngại như Chile trước các chiến thuật của đối thủ. Thoát pressing tốt là cách để họ kiểm soát được bóng, trong khi ở phía trên, phối hợp nhanh, chính xác là việc họ cần làm thay vì dùng kỹ thuật cá nhân, bởi không gian cho việc đó là rất ít trong hàng thủ được khóa nhiều lớp như vậy.

Tam Nguyên (BĐS)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top