Con đường võ thuật

08:01 25/04/2016
Muay Thái đã đưa họ đến với nhau và cũng chính môn võ này đã ngăn họ về một nhà. Đó là câu chuyện của bộ đôi Phan Ngọc Thanh Hưng – Trần Bảo Trâm, một câu chuyện bên lề khá trắc trở ở Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016.

Trần Bảo Trâm vốn là một võ sĩ Judo, tuy nhiên định mệnh đã không cho cô đạt được các vinh quang từ bộ môn Nhu thuật này. Trong một lần tham gia thi đấu, Bảo Trâm đã bị chấn thương và phải rời khỏi bộ môn mà cô đã theo đuổi bấy lâu nay. Thế nhưng nhiệt huyết với võ thuật không cho phép cô ngồi yên. Đồng thời ở thời điểm đó, Muay Thái là môn võ mới mẻ ở Việt Nam nhưng đó là môn võ tương đồng với cá tính của cô. Cô mê "một cái gì đó bạo lực hơn" Judo. Vậy là, Bảo Trâm đã chuyển sang tập Muay Thái, và chuyện tình của cô cũng bắt đầu từ đây.

 
Khi Bảo Trâm đến với Muay Thái, Phan Ngọc Thanh Hưng đã là một HLV. Vừa tiếp nhận Bảo Trâm, anh đã chê bai ngoại hình của cô và cô cũng không vừa khi lẽo đẽo theo quấy rối HLV bằng những lời chê ngược lại. Sau cùng, cô đã bị chính vị HLV của mình ẵm ném ra lề đường. Và cú ném định mệnh ấy đã gắn kết họ lại với nhau. Đó là năm 2009, khi Muay Thái bước đầu có thương hiệu tại Việt Nam.


Bảy năm kể từ khi ném cô học trò ngang bướng ra đường, chính là bảy năm gặt hái thành công ở bộ môn kick-boxing và Muay Thái của Thanh Hưng. Cũng chính từ cú ném ấy, Bảo Trâm cố gắng tập luyện để theo kịp thầy và cũng là người yêu của cô để cùng nhau đặt một chỗ đứng vững chãi trong làng Muay Việt Nam.

Hiện nay, khi duyên với võ đài đã cạn, Thanh Hưng và Bảo Trâm lại cùng nhau chuyển sang sự nghiệp huấn luyện, cùng nhau đào tạo thế hệ kế thừa cho làng Muay Việt Nam.

Với sự nghiệp huấn luyện, cặp đôi Hưng - Trâm tiếp tục cho thấy, họ là những HLV mát tay khi các học trò của họ đã không lên võ đài thì thôi, một khi đã lên võ đài thì... "trăm trận trăm thắng". Có được thành công này là nhờ nỗ lực hết mình từ hai phía: Thầy dạy bài bản, nhanh nhẹn thích nghi và thay đổi cùng sự phát triển của bộ môn; trò tập luyện nghiêm túc, bài bản và chấp nhận sự khắc nghiệt của Muay Thái.

Còn nhớ, năm 2014, lần đầu tiên hai “vợ chồng” cùng nhau đưa học trò đi đánh giải Muay toàn thành; trong 5 võ sĩ “cục cưng” thi đấu đã có đến 2 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ. Năm 2015, lần đầu tiên giải Boxing – Võ cổ truyền Let’s Viet tổ chức đấu Thách đấu Muay Thái, bộ đôi Hưng – Trâm tiếp tục “thả lính” và mang về 6/6 trận toàn thắng. Trong số đó, có đến 4 người học trò là Võ Nguyễn Trường, Nguyễn Tuấn Vũ, Phan Thành Nhân, Lê Hồ Phát Đạt đã “lấy máu” đối thủ trên sàn đấu.

Chia sẻ về sự lựa chọn nghiệp huấn luyện của mình, Phan Ngọc Thanh Hưng quan niệm: “Đã là người của bộ môn Muay này – một bộ môn còn non trẻ, chúng ta đều có nhiệm vụ riêng. Trong khi những người anh em khác đang thi đấu và đưa lá cờ Việt Nam đứng trước ánh đèn vinh quang thì tôi rất vui khi có thể góp phần đào tạo những con người tiếp theo làm nên điều đó. Cần phải luôn “dự trữ” những thế hệ kế thừa thành quả – hay thậm chí là kỳ tích của các võ sĩ đàn anh.”
 
Thành công trong sự nghiệp thi đấu và huấn luyện là thế, nhưng đường tình duyên của họ lại cứ mãi "dậm chân tại chỗ". Đã bảy năm yêu nhau, Thanh Hưng và Bảo Trâm đã đào tạo ra không ít lứa học trò tham gia thi đấu, biểu diễn trong từng sự kiện võ thuật nhưng còn họ vẫn chỉ là "người tình" của nhau.

Tất nhiên, các học trò đều mong có một ngày được uống rượu mừng của thầy cô, nhưng những khó khăn trong cuộc sống và tình yêu võ thuật đã thay nhau ngăn cản họ đưa nhau về "một nhà". Điều an ủi duy nhất có lẽ chính là hàng ngày, họ vẫn đồng hành, sóng đôi cùng nhau trong từng buổi tập của CLB Muay Phú Thọ và những lần hét lớn để truyền lửa cho học trò khi thi đấu. Và tại Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM lần 1 - 2016 cũng không phải là ngoại lệ. Một lần nữa, bộ đôi Thanh Hưng - Bảo Trâm sẽ tiếp tục sóng đôi cùng nhau trên con đường đẹp, tràn ngập tình yêu, chông gai những những đầy hoa hồng trong niềm đam mê Muay bất diệt.
Chuyện tình độc nhất vô nhị của bộ đôi sát thủ làng Muay Việt
Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016 đã chính thức khai mạc tại nhà thi đấu Quân khu 7 tối qua. Bên cạnh bữa tiệc đặc sắc của võ thuật và âm nhạc, ngày hội...
Đi nửa đời người mới được xem “võ lạ”
Tối 22/4, bên cạnh những tiết mục đặc sắc về Võ cồ truyền, Wushu, Taekwondo,… của chủ nhà Việt Nam, các môn võ với tên gọi lạ tai như Arnis (Philippines),...
Các môn võ nổi tiếng thế giới “lên thảm” so quyền cước
Những môn võ thuật tham dự Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016 sẽ có cơ hội phô diễn những kỹ thuật, những bài quyền đặc sắc mang đậm phong cách của từng...
Trọng tài sẽ chấm điểm thế nào khi 17 môn võ cùng thi biểu diễn?
Trong võ thuật, phần thi biểu diễn thường xảy ra tranh cãi vì phần chấm điểm của các trọng tài ngay cả ở các giải đấu lớn như SEA Games, ASIAD, Olympic,... Tuy...


Hà Bạch

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top