Chuyện thể thao

13:36 29/04/2016
Sáng ngày 24-4-2016, dưới cơn mưa lớn kéo dài của Hà Nội hơn 200 môn sinh của võ đường Thanh Phong vẫn cố gắng có mặt đông đủ, đúng giờ tại trường THPT Phan Đình Phùng để chuẩn bị cho buổi trình diễn, báo cáo kết quả học tập và thi lên đai của võ đường.

Tại buổi lễ, các môn sinh và các bậc phụ huynh đã chăm chú dõi theo các bài biểu diễn đẹp mắt của võ sư Hoàng Thanh Phong như: La hán quyền, Thủ đầu quyền chiến đấu, Bát quái đao; HLV Nguyễn Anh Nhật biểu diễn bài Mai hoa Tứ lộ, Hồ Điệp song đao…Ngoài ra tập thể HLV, võ sinh đã tham gia biểu diễn nhiều bài quyền đẹp mắt. Các võ sinh thi quyền thuật, chiến thuật, công phá, nội công. Kết thúc buổi kiểm tra, các võ sinh đều đạt yêu cầu thi lên đai. 31 năm qua, võ đường Thanh Phong vẫn kiên trì đưa võ thuật vào học đường và được nhiều môn sinh các lứa tuổi theo học. Với những thành tích đạt được, võ đường Thanh Phong vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao tặng đã có thành tích xuất sắc trong công tác tập hợp, giáo dục nâng cao sức khỏe thể chất cho thanh thiếu nhi Thủ đô.


  Các môn sinh tham dự kỳ thi lên đai
Trong số hơn 200 môn sinh thi lên đai lần này, có những em mới 4, 5 tuổi lần đầu tham dự nên rất háo hứng, đòi bố mẹ cho đi từ sớm. Nhà thể chất trường THPT Phan Đình Phùng đã trở thành một ngày hội khi có các bậc phụ huynh tích cực cổ vũ, dõi theo từng động tác tập luyện của con em mình. Anh Nguyễn Văn Tùng- bố của môn sinh nhí Nguyễn Đăng Khoa cho biết: “ Cháu Khoa mới hơn 5 tuổi và đã theo học võ của võ đường Thanh Phong được hơn 1 năm. Đây không phải lần đầu tiên cháu thi lên đai nhưng cháu vẫn rất háo hức. Thường ngày nghỉ cháu hay ngủ dậy muộn nhưng hôm nay có kỳ thi lên đai nên mới 3, 4 giờ sáng cu cậu đã lục đục dậy gọi bố chuẩn bị đưa đi thi. Qua tìm hiểu tôi đã cho cháu đi tập ở võ đường Thanh Phong bởi các thầy ở đây dạy rất nghiêm túc và kiên trì với trẻ nhỏ. Sau một thời gian đi tập đã tạo cho cháu tính kỷ luật, tự tin, mạnh dạn hơn rất nhiều”.

Là người luôn dõi theo và gắn bó lâu năm với võ đường Thanh Phong, ông Lê Ngọc Minh- Nguyên trưởng bộ môn võ thuật – Tổng cục TDTT cho biết: “ Bản thân võ sư Hoàng Thanh Phong trước đây từng là võ sỹ, rồi đến HLV trưởng đội tuyển Pencak Silat Việt Nam. Hoàng Thanh Phong là người rất đam mê võ thuật, từng theo học nhiều môn võ và mong muốn phát triển phong trào học võ cho thanh, thiếu niên thủ đô. Võ đường Thanh Phong là một trong số ít võ đường trên địa bàn thủ đô thực hiện rất nghiêm túc việc dạy và học võ. Nhiều năm nay, võ đường Thanh Phong đều tổ chức kiểm tra thi lên đai theo định kỳ cho các võ sinh. Thông qua các buổi kiểm tra  nhằm đánh giá kết quả học tập của các cháu cũng như công tác đào đạo của các HLV ở các phân đường. Các kỳ thi lên đai còn góp phần động viên, khuyến khích các cháu luyện tập võ chăm chỉ hơn. Qua một số lần tham dự kỳ kiểm tra của võ đường tôi nhận thấy công tác tổ chức cho mỗi kỳ kiểm tra lên đai ngày càng được hoàn thiện như  đơn giản, gọn nhẹ nhưng chất lượng chuyên môn vẫn đảm bảo. Võ đường không chỉ phát triển về số lượng mà chất lượng cũng được nâng cao. Đặc biệt, sự nhiệt tình của võ sư Hoàng Thanh Phong và các HLV của võ đường  đã góp phần phát triển phong trào học võ thuật ở nhiều trường mầm non, tiểu học đến đại học. Hiện nay, khi sân chơi, bãi tập còn thiếu thì học võ có lợi thế là chiếm ít diện tích, chỉ cần một khoảng không nhỏ các em có thể tự tập”.

Kể từ khi thành lập võ đường đến nay, võ sư Hoàng Thanh Phong vẫn kiên trì đưa võ thuật cổ truyền của dân tộc vào học đường. Bởi anh cho rằng đây là môi trường lành mạnh, không bon chen. Anh đã đưa võ thuật cổ truyền vào học đường từ bậc mầm non đến đại học. Từ năm 1995, võ sư Hoàng Thanh Phong đã làm thí điểm đưa võ thuật vào giảng dạy ở trường mầm non Việt Triều và kết quả cho thấy dù các cháu còn bé nhưng lại có độ dẻo, mềm mại dễ dàng tiếp cận với võ thuật cổ truyền. Được sự hưởng ứng tích cực của các trường mầm non đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội, hiện nay võ đường Thanh Phong đang duy trì hơn 40 CLB võ thuật tại các trường mầm non trong thành phố. CLB võ thuật ngày càng được nhiều học sinh lựa chọn tập luyện vào các giờ học ngoại khóa. Nhiều võ sinh của võ đường Thanh Phong tham gia HKPĐ của các trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt giải cao. Ngày 13-3 -2016, dưới sự dẫn dắt của võ đường Thanh Phong sinh viễn Ngô Kim Phụng- Trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân 6 đã giành HCV tại Liên hoan Võ thanh niên Công An lần thứ 4….

Võ sỹ Hoàng Khánh Vy- con gái võ sư Hoàng Thanh Phong – học sinh lớp 7 trường THCS Trưng Vương biểu diễn
Trong thời gian qua, võ đường Thanh Phong còn mở các CLB võ thuật ở nhiều phường, xã trên địa bàn  thủ đô, dạy võ cho người nước ngoài. Đối với người cao tuổi các phường Nguyễn Trung Trực, Quán Thánh, Nghĩa Tân, xã Phù Lưu và Hồng Quang (huyện Ứng Hòa), các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân.. tập thể HLV võ đường Thanh Phong đã huấn luyện các bài Quyền võ cổ truyền dân tộc như Mai hoa Tứ Lộ, Tứ Linh đao, Độc Long kiếm, Roi Thái Sơn… Đặc biệt CLB Sức khỏe ngoài trời người cao tuổi quận Ba Đình dưới sự hướng dẫn của võ sư Hoàng Thanh Phong đã giành HCV với bài biểu diễn Tứ Linh đao và HCB cho bài Mai Hoa Tứ lộ tại Giải  quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam- Cúp Thăng Long  lần thứ nhất- năm 2015.

Hệ thống võ đường Thanh Phong có mặt ở nhiều quận, huyện, các điểm văn hoá phường của Hà Nội và trở thành điểm hội tụ của các võ sinh yêu võ thuật. Những võ sinh trải qua quá trình luyện tập ở võ đường Thanh Phong từ 2 đến 3 năm trở lên võ công có thể đập gạch trên bụng, dùng cổ làm cong thanh sắt nhọn…   Riêng ở Hà Nội, võ đường Thanh Phong đã và đang duy trì được hơn 50 điểm tập tại các quận, huyện. Bên cạnh đó từ năm 1997 đến nay, võ sư Hoàng  Thanh Phong còn tham gia giảng dạy cho lực lượng Kiểm lâm Việt Nam, sinh viên Học viện An ninh nhân dân, những năm gần đây là dạy võ trên truyền hình phát sóng ở kênh VTV3 và VTV 4... Giáo trình dạy cho lực lượng kiểm lâm do võ sư Hoàng  Thanh Phong biên soạn đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn chọn là đề tài cấp bộ. Ngoài việc dạy võ, đội Lân- rồng của võ đường Thanh Phong còn tích cực tham gia các sự kiện của các quận, huyện trong thành phố và giành nhiều giải cao. 

 Võ sư Hoàng Thanh Phong biểu diễn cùng các học trò
 
Dưới sự chỉ đạo và dẫn dắt của võ sư Hoàng Thanh Phong, nhiều HLV thuộc Võ đường Thanh Phong đã có mặt tại: Trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân 6, Học viện An Ninh Nhân dân, Trường Thể thao Thiếu niên 10-10, Trường Cán bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn 1…Nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thực tế đã khẳng định những HLV Nguyễn Anh Nhật, Nguyễn Thế Quang, Vũ Văn Tác, Phạm Văn Phước, Nguyễn Tuyết Ly, Hồng Đức Trường, Phùng Văn Việt, Đỗ Thanh Huyền, Nguyễn Xuân Lộc… là những HLV võ thuật có khả năng sư phạm và chuyên môn giỏi, được đánh giá cao.

Ngày 16-4-2016 tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, 30 võ sư, HLV, võ sỹ của võ đường Thanh Phong  tham gia chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Không ngừng lớn mạnh, võ đường Thanh Phong với trụ sở chính tại 20 phố Gầm Cầu- phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đang là nơi rèn đức, luyện tài, tìm kiếm tài năng, đào tạo những công dân có ích cho đất nước. Trong thời gian tới, võ đường Thanh Phong sẽ tiếp tục phát triển mô hình CLB võ thuật trong trường học, phường, xã. Đồng thời võ đường  đầu tư thêm Lân--rồng mà võ đường đã tham gia biểu diễn ở nhiều hoạt động văn hóa, thể thao của thành phố .
Phương Mai

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top