Chuyện thể thao

08:37 02/06/2015

Nhắc tới làng kiếm thuật, chắc hẳn Nguyễn Tiến Nhật sẽ là cái tên đầu tiên người ta nhớ tới, bởi, Thuật chính là người đi vào lịch sử thể thao Việt Nam khi giành vé chính thức đầu tiên tham dự Olympic London 2012.

Bóng bàn, bơi nghệ thuật và đấu kiếm đang là những môn thể thao có hi vọng sẽ mang về tấm HCV đầu tiên cho đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 28 năm nay. Trong đó, bộ môn đấu kiếm với hạt giống số 1 là Nguyễn Tiến Nhật đang chiếm ưu thế.

Sea Games 28 Nguyen Tien Nhat - Niem hi vong vang cua the thao Viet Nam hinh anh
Nguyễn Tiến Nhật được kỳ vọng sẽ là người mở vàng cho thể thao Việt Nam ở Sea Games 28 này

Bén duyên với kiếm thuật như một lẽ tự nhiên và gắn bó với cây kiếm từ khi còn là một học viên của lớp năng khiếu trọng điểm của trường Nghiệp vụ TDTT TPHCM. 15 tuổi, Tiến Nhật phải đối diện với việc lựa chọn một môn thể thao chính để theo đuổi, đó cũng là thời điểm mà đấu kiếm bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Theo định hướng của các thầy và cũng như một cái duyên, kiếm thuật trở thành lựa chọn của Tiến Nhật.

Cậu bắt đầu làm quen với bộ môn đấu kiếm ở nội dung kiếm 3 cạnh, sau đó mới tập thêm kiếm liễu và kiếm chém. Nhanh chóng bắt nhịp với cây kiếm và bộc lộ năng khiếu, ngay mùa giải đầu tiên, giải trẻ Đông Nam Á năm 2006, Nguyễn Tiến Nhật đã giành HCV cá nhân kiếm liễu nam. Cũng từ đây, sự nghiệp của một kiếm thủ chuyên nghiệp với Nhật chính thức bắt đầu và ghi dấu những bước thành công.

Năm 2007, Nhật giành HCV cá nhân kiếm liễu tại giải vô địch toàn quốc. Sau khi cùng đội đấu kiếm TP.HCM giành HCV toàn quốc kiếm 3 cạnh, Tiến Nhật mới chuyển sang thi đấu hẳn ở nội dung kiếm 3 cạnh. Liên tiếp những mùa giải sau đó, Nguyễn Tiến Nhật lần lượt chinh phục những đỉnh cao mới và ghi dấu ấn của mình trong làng kiếm Việt.

Sea Games 28 Nguyen Tien Nhat - Niem hi vong vang cua the thao Viet Nam hinh anh 2
Tới năm 2012, Nguyễn Tiến Nhật đã có 5 HCV Đông Nam Á, HCB Sea Games 26 và nhiều huy chương các giải trong nước, quốc tế khác.

Năm 2012, Tiến Nhật đã đi vào lịch sử làng đấu kiếm nước nhà khi là người đầu tiên giành vé chính thức tham dự Thế vận hội cho bộ môn này. Dù không đi đến chiến thắng chung cuộc, nhưng việc lọt vào trận chung kết nội dung kiếm 3 cạnh nam, Tiến Nhật cũng đã có một giải đấu thành công.

Không ngừng cố gắng và nỗ lực, Tiến Nhật đã đem về thành tích không chỉ cho bản thân mà còn góp phần vào thành tích đứng thứ 9 trên bảng xếp hạng chung cuộc sau ngày thi đấu đầu tiên của đoàn Thể thao tại ASIAD 2014. Cậu đã ghi dấu ấn lịch sử cho đấu kiếm Việt Nam với tấm HCĐ kiếm ba cạnh tại ASIAD 17.

Sea Games 28 Nguyen Tien Nhat - Niem hi vong vang cua the thao Viet Nam hinh anh 3
Nguyễn Tiến Nhật (bên trái) trong ở thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp thi đấu

Cho tới nay, đã gần 10 năm gắn bó với sự nghiệp đấu kiếm, cũng đã trải qua 5 kỳ Sea Games, nhưng dường như kiếm thủ 25 tuổi này vẫn chưa thực sự có duyên với giải đấu khu vực. Cậu mới chỉ ghi dấu ấn với HCĐ Sea Games 2009, HCB cho mùa Sea Games năm 2011. Đã trải qua biết bao mùa giải, thành công có, có thất bại và cả những nỗi buồn nữa, nhưng bản thân Nhật chưa khi nào chịu dừng bước, từ những ngày đầu bén duyên với môn thể thao này, Nguyễn Tiến Nhật luôn nỗ lực khổ luyện và chinh phục mọi thử thách.

Sea Games 2015 sẽ là thử thách đáng để chinh phục và Tiến Nhật cũng được kỳ vọng sẽ là người mở vàng cho thể thao Việt Nam tại Singapore.

Đăng Sơn (Thể thao Việt Nam)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top