Cầu lông

10:38 03/06/2016
Ngày 4-6 tới, Ban chấp hành Liên đoàn Cầu lông Việt Nam nhóm họp và cũng có thể đó là cuộc họp để người làm quản lý cầu lông nước nhà nắm bắt tinh thần về công tác nhân sự khi Đại hội nhiệm kỳ sắp diễn ra. Quả thật, trong nhiệm kỳ 5 năm sắp tới, sứ mệnh của người quản lý cầu lông sẽ khá nặng nề...
 

Hai nhiệm kỳ hiệu quả

Cầu lông Việt Nam đã và đang được nhân rộng cũng như nhiều địa phương ra đời liên đoàn cầu lông của riêng mình qua đó tổ chức quản lý, tổ chức thi đấu giải cho người yêu thể thao tập luyện hiệu quả hơn. Công tác quản lý của những người làm việc tại nhiệm kỳ 4 và 5 của Liên đoàn Cầu lông Việt Nam chắc chắn có dấu ấn. Trong nhiệm kỳ 4 (2006-2010), dấu ấn đậm nét nhất là việc cầu lông Việt Nam có một Tiến Minh từ vị trí ngoài hạng 50 đã vươn lên liên tục đứng trong tốp 7 thế giới. Đó là thành quả tạo gương mặt VĐV thành công về chuyên môn lẫn hình ảnh.

Nhiệm kỳ 5 (2011-2015), những kết quả đáng kể phải nói tới việc Tiến Minh giành suất Olympic 2012, 2016. Quan trọng, không chỉ Tiến Minh, cầu lông Việt Nam còn có thêm Vũ Thị Trang cũng có suất dự Olympic. Ngoài những kết quả chuyên môn tại SEA Games và các giải quốc tế thì suốt nhiệm kỳ 5, Tiến Minh làm nên điều bất ngờ là lần đầu giành chiếc HCĐ tại giải cầu lông VĐTG 2013. Chỉ số chuyên môn trên là thành tích đáng kể nhất mà một VĐV cầu lông thành tích cao của Việt Nam làm được tại thế giới vào lúc này. Điểm qua những kết quả đáng nói trên thấy rằng, trong nỗ lực đưa cầu lông trở thành môn phát triển phong trào mạnh thì nó còn là môn Olympic uy tín của thể thao Việt Nam.

Những thành công như vậy rất đáng mừng cho người yêu cầu lông cả nước. Nhà làm quản lý có kỹ năng tốt thì vai trò của ngôi sao cũng không nhỏ. Nguyễn Tiến Minh hay Vũ Thị Trang đang được nhiều người mến mộ. Nhờ sức hút của ngôi sao như vậy, phong trào cầu lông đã thêm nhiều người tập luyện hơn. Ai cũng còn nhớ hồi năm 2014, khi giải cầu lông tổ chức cho công nhân lao động toàn quốc ở Vĩnh Long, nhà thi đấu địa phương gần như vỡ sân vì sức chứa chỉ vài ngàn người nhưng có tới gần chục ngàn khán giả cố vào theo dõi do có Nguyễn Tiến Minh góp mặt đấu biểu diễn khai mạc.

Chỉ điều đó cũng đã cho thấy rằng ở bất cứ đâu, người chơi cầu lông mãn nguyện nếu được tận mắt xem thần tượng. Về quản lý, người làm lãnh đạo Liên đoàn cầu lông và bộ môn (Tổng cục TDTT) hiểu được giá trị khán giả giữ tầm quan trọng ra sao. Do đó, cầu lông là môn hiếm hoi trong các môn thể thao thành tích cao chưa hết năm hoạt động cũ thì luôn có nhà tài trợ đồng hành đầy đủ toàn bộ hệ thống giải trong cả năm mới tiếp theo.

Nhiệm kỳ mới nặng nề

Dù thế, sau giai đoạn 2016, Tiến Minh sẽ dần giã từ thi đấu chuyên nghiệp. Tay vợt nam số 1 Việt Nam đã chia sẻ như vậy do khi tuổi ngoài 30, Minh muốn hướng dần về huấn luyện. Khoảng trống của VĐV để lại khó tránh khỏi. Phó chủ tịch kiêm TTK Liên đoàn cầu lông Việt Nam nhiệm kỳ 5 – ông Lê Thanh Sang đã cho biết: “Chuyện khoảng trống người kế tiếp Tiến Minh thì chúng ta đã nói nhiều và từ lâu. Nhưng mọi người cũng biết, VĐV trẻ hiện tại không nhiều người tạo được sự siêng năng cho mình và khi mới nổi danh một chút đã sớm trễ nải. Vì thế, yếu tố con người như Tiến Minh là ít”.

Liên đoàn Cầu lông Việt Nam sẽ làm gì để giữ được kết quả thành tích quốc tế ổn định ở nhiệm kỳ sắp tới, khi Tiến Minh không còn thi đấu. Đấy là câu hỏi khó giải đáp. Sau một quá trình, vòng quay 4 năm lại tiếp tục và tất nhiên ai cũng chờ vào tấm vé Olympic 2020.

Lúc này, một Vũ Thị Trang đang vào độ chín phong độ. Nhưng rõ ràng, trên bước đường trở thành một tay vợt đẳng cấp thì Trang chưa phải người tạo được sự yên tâm như người hâm mộ đặt vào Tiến Minh. Theo tìm hiểu, cầu lông Việt Nam sẽ dốc sức tiếp tục đầu tư vào những con người trẻ như Thùy Linh (Đà Nẵng), Đức Phát (Quân đội), Cao Cường (TPHCM)...

Nhiệm kỳ 5, ông Lê Đăng Xu - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng số 1, được bầu giữ vị trí Chủ tịch. Ông Xu là người mê cầu lông và nhiều khả năng, mọi người vẫn tiếp tục hy vọng vị chủ tịch này vẫn làm thêm nhiệm kỳ nữa.

N

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top