Các môn khác

15:08 13/08/2020
Hạ Đinh Lập Nhân ở bán kết tối 12/8, Vua cờ Na Uy vào chung kết gặp Hikaru Nakamura ở giải cờ vua Magnus Carlsen Tour Final.

Dẫn kỳ thủ số một Trung Quốc 2-1 ở ba lượt bán kết đầu tiên, Carlsen chỉ cần thắng ở lượt đấu thứ tư hôm 12/8 là giành suất vào chung kết gặp Nakamura. Cuộc đấu diễn ra suôn sẻ với Vua cờ 29 tuổi - anh thắng ván đầu tiên khi cầm quân trắng. Đinh gỡ hòa ngay ở ván kế tiếp với nước chiếu hết - cách thua hiếm khi xảy ra với Carlsen.
Carlsen và Nakamura lại đối đầu ở trận chung kết online trong mơ. Ảnh: GCT.

Hai kỳ thủ hòa ba ván tiếp theo, trước khi kịch tính xuất hiện ở ván áp chót. Người thắng ván này sẽ thắng lượt bán kết thứ tư. Nếu Đinh thắng, anh cân bằng tổng tỷ số 2-2 để bước vào ngày thi đấu cuối cùng của bán kết. Còn nếu thua, Đinh phải nhường suất vào chung kết cho Carlsen.

Đinh cầm quân trắng, chọn khai cuộc Catalan. Thế cờ cân bằng sau 24 nước đầu tiên, cho đến khi Carlsen mắc sai lầm ở nước thứ 25.
Đen vừa đi 25...Qb7. Nước cờ này giúp Trắng tạo ra đòn phối hợp, bằng cách đưa xe xuống c7 đuổi hậu lẫn tượng đen. Nhưng mã đen ở c4 đang cản đường xe trắng. Để tận dụng quân mã đang bị ghim này, Đinh tìm ra đòn thí quân chỉ sau vài giây suy nghĩ.
26.Bxa5. Trắng thí tượng bắt tốt. Nếu mã đen bắt tượng trắng, xe trắng có thể xuống hàng bảy bắt lại tượng đen. Khi đó Trắng vừa lợi tốt, vừa đưa được xe vào vị trí tấn công nguy hiểm.

Sau sai lầm, Carlsen không dùng mã bắt tượng trắng. Anh chọn phương án khác, chấp nhận thiệt chất sau một hồi đổi quân.
Thế cờ sau 31...Ra5. Hai bên cân tốt, nhưng Trắng lợi hơn nhờ cặp tượng mã so với xe. Máy tính đánh giá Đinh có ưu thế thắng. Nhưng chỉ với nước đẩy tốt h4, thế cờ của Trắng chuyển sang thua.
Carlsen nhận ra ngay sai lầm của đối thủ. Với nước đưa hậu về a8, dọa đẩy xe xuống a1, Đen đột nhiên đe dọa chiếu hết ở h1.
Đinh buộc phải đưa mã về hàng cuối và bị ghim, trong khi Carlsen có thể đẩy tốt c3 xuống đe dọa hậu trắng. Từ đó Đen có thể bắt một quân nhẹ của Trắng và đạt ưu thế lớn.

Không như Đinh, Carlsen tận dụng tốt ưu thế và tiến tới chiến thắng. Kỳ thủ Na Uy thắng chung cuộc 3-1 ở bán kết, gặp Nakamura ở chung kết. Trận đấu này tái hiện chung kết Magnus Carlsen Invitational - giải đầu tiên trong hệ thống Magnus Carlsen Tour năm nay. Khi đó, phần thắng thuộc về Carlsen.

Nakamura vào bán kết với thắng lợi 3-0 trước Daniil Dubov ở bán kết. Kỳ thủ Mỹ luôn tỏ ra áp đảo trước các đối thủ, trừ Carlsen, ở thể loại cờ nhanh chớp. Anh nói sau trận thắng Dubov: "Phong cách chơi của tôi có tác dụng với mọi đối thủ, chỉ trừ một người".

Trận chung kết diễn ra từ 21h ngày 14/8, với tối đa bảy lượt trận, mỗi ngày một lượt. Người thắng bốn lượt trước sẽ vô địch và lĩnh tiền thưởng 140.000 USD.

Magnus Carlsen Tour Final quy tụ bốn kỳ thủ gồm Carlsen, Nakamura, Đinh và Dubov. Họ đạt thành tích cao nhất từ bốn chặng của Tour, gồm Magnus Carlsen Invitational, Lindores Abbey Rapid Challenge, Chessable Masters và Legends of Chess. Tổng thưởng của Tour Final là 300.000 USD.

 
Xuân Bình (Vnexpress)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top