Các môn khác

14:56 08/05/2020
Đội tuyển Trung Quốc thắng Mỹ và Thế Giới trong ngày thi thứ ba giải cờ vua online Nations Cup, hôm 7/5.

Gặp Mỹ ở vòng năm, Trung Quốc tung đội hình mạnh với Đinh Lập Nhân và Hầu Dật Phàm. Trong khi đó, Mỹ cất Wesley So và thay bằng kỳ thủ gốc Cuba Leinier Dominguez Perez. Đinh hoàn thành nhiệm vụ khi cầm quân đen, thủ hoà Hikaru Nakamura. Còn Dư Ương Y và Hầu lần lượt thắng Perez và Irina Krush. Dù Vương Hạo thua Fabiano Caruana, Trung Quốc vẫn thắng Mỹ 2,5-1,5.
Dư Ương Y thắng Perez trong ván đấu mà kỳ thủ Mỹ gốc Cuba xin thua ở thế cờ hoà. Ảnh: USChess.

Cũng ở vòng năm, Levon Aronian thắng ván thứ ba liên tiếp, trước thần đồng Alireza Firouzja. Kỳ thủ số một Armenia giúp Châu Âu thắng Thế Giới 2,5-1,5. Trận đấu hấp dẫn nhất vòng lại diễn ra giữa Ấn Độ và Nga. Cựu Vua cờ Viswanathan Anand dựng bẫy chiếu hết Ian Nepomniachtchi, và thắng chỉ sau 17 nước cờ.
Đen vừa mắc sai lầm với 14...d4. Anand, cầm quân trắng, thí tượng, bằng cách đẩy tốt f5.
Trắng đẩy tốt e5 đuổi hậu, làm bàn đạp để đẩy tiếp tốt f6, tạo nút thắt cổ chai ở g7.
Sau 17.f6, Đen đầu hàng, vì sẽ bị chiếu hết ở g7 hoặc h7 trong năm nước tiếp theo.
Trắng có hai cách chiếu hết, bằng đầu bằng cách đưa hậu lên h6.

Anand thắng ván đầu tiên, nhưng Ấn Độ vẫn chưa nếm mùi thắng trận. Ở bàn hai, đàn em của Anand - Pentala Harikrishna - lại mắc lỗi khi di chuột và thua Vladislav Artemiev. Ấn Độ và Nga chia điểm.

Ở vòng sáu, Trung Quốc thắng trận đậm nhất kể từ đầu giải, với tỷ số 3,5-0,5 trước Thế Giới. Ba chiến thắng của họ thuộc về Đinh, Vi Dịch và Cư Văn Quân, trước Teimour Radjabov, Firouzja và Mariya Muzychuk.

Châu Âu cũng duy trì vị trí thứ hai với trận thắng Nga. Ván đấu quyết định nằm ở bàn một, khi Maxime Vachier-Lagrave hạ Nepomniachtchi. Ván này kéo dài 111 nước cờ, kết thúc muộn nhất vòng. Nepomniachtchi cũng chịu thất bại thứ tư trong sáu ván đã đấu.

Với thất bại của Nga trước Châu Âu, Mỹ vươn lên thứ ba nhờ trận thắng Ấn Độ. Nakamura cầm hoà Anand trong thế thua, còn So thắng ván quyết định trước Baskaran Adhiban. Chiến thắng đầu tiên dành cho kỳ thủ gốc Philippines.

Sau vòng sáu, Trung Quốc vững đỉnh bảng với 11 điểm. Theo sau họ lần lượt là Châu Âu (9 điểm), Mỹ (7) và Nga (5). Ấn Độ và Thế Giới coi như đã bị loại khi mới giành hai điểm, khi giải còn bốn vòng.

Vòng bảy diễn ra từ 20h hôm nay 8/5, với đại chiến giữa hai đội dẫn đầu: Trung Quốc và Châu Âu.

FIDE Nations Cup 2020 diễn ra trên nền tảng Chess.com, từ 5/5 đến 10/5, do Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE) tổ chức. Giải đấu này gần giống Ryder Cup của golf, hay những trận đấu cờ vua giữa Liên Xô và Thế Giới trong thế kỷ trước. Giải gồm sáu đội là Trung Quốc, Nga, Mỹ, Ấn Độ, Châu Âu và Thế Giới. Vua cờ Carlsen từ chối tham dự. Các đội đấu vòng tròn hai lượt, mỗi cặp đấu trên bốn bàn. Thời gian thi đấu là 25 phút, thêm 10 giây sau mỗi nước đi. Sau 10 vòng, hai đội điểm cao sẽ vào chung kết để chọn ra nhà vô địch. Quỹ thưởng là 180.000 USD.


 
Xuân Bình (Vnexpress)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top