Các môn khác

20:13 13/08/2014

Chiều qua ( 22- 4), tại Tổng cục Thể dục Thể thao ( 36 Trần Phú- Hà Nội), Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Paralympic Việt Nam, kỳ họp thứ 2- khóa IV ( Nhiệm kỳ 2013- 2017) đã được tổ chức, dưới sự chủ trì của Ông Phạm Văn Tuấn- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Paralympic Việt Nam. Cùng tham dự Hội nghị có Bà Lê Tuyết Nhung- ủy viên ( Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội); Ông Vũ Thế Phiệt- Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Paralympic Việt Nam, cùng các thành viên thuộc Ban chấp hành là lãnh đạo một số Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch ( Hà Nội, Thừa Thiên- Huế, Hải Phòng, Quảng Trị, Đồng Nai…).

Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Paralympic Việt Nam, kỳ họp thứ 2.Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Paralympic Việt Nam, kỳ họp thứ 2.

Hội nghị thông qua những việc đã làm được trong thời gian qua ( kể từ khi Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội Paralympic khóa IV- năm 2013). Các Trưởng ban thuộc Ban chấp hành ( Ban chuyên môn, ban truyền thông và vận động tài trợ, ban tài chính, ban kiểm tra, ban đối ngoại quan hệ quốc tế) đã báo cáo cụ thể những việc đã làm được và những tồn tại, đề ra phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Qua Hội nghị cho thấy: Thể thao người khuyết tật Việt Nam đã được sự quan tâm đặc biệt của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT, cùng các tổ chức xã hội, doanh nghiệp… đã tạo điều kiện thuận lợi cho thể thao người khuyết tật Việt Nam được phát triển, tham gia cùng hội nhập với thể thao người khuyết tật Đông Nam Á và Châu Á. Đặc biệt, tại ASEAN Para Games VII ( Myanmar- tháng 1 năm 2014), thể thao người khuyết tật Việt Nam vẫn giữ vững là một trong những nước có thành tích tốt, với nhiều kỷ lục Đông Nam Á, Châu Á và một số kỷ lục Thế giới được thiết lập...

Tuy nhiên, việc phát triển thể thao người khuyết tật Việt Nam hiện tại còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi sự quan tâm nhiều hơn nữa từ các cấp, ngành liên quan từ Trung ương tới địa phương. Phong trào thể thao người khuyết tật tại các địa phương trong cả nước chưa thực sự phát triển mạnh, nên việc phát hiện bổ sung lực lượng vận động viên khuyết tật cho các lớp kế cận còn cản trở. Đặc biệt, đội ngũ VĐV thể thao người khuyết tật Việt Nam, có những thế hệ VĐV đã “già cỗi” nhưng chưa có lực lượng kế cận ( chẳng hạn như môn Bóng bàn). Đây là điều các thành viên của Ban chấp hành lo ngại, bởi tuổi cao, nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe không đảm bảo thi đấu ở giải quốc tế được an toàn. Trước thực trạng này, ngoài hệ thống giải thể thao người khuyết tật được tổ chức thường niên nhằm phát triển phong trào, tìm ra nhân tố mới , cũng cần nghĩ tới phương án tổ chức giải trẻ hàng năm ( giống như hệ thống giải của khu vực Đông Nam Á, Châu Á và Thế giới) nhằm tuyển chọn những VĐV khuyết tật lứa tuổi trẻ ( từ 16 tuổi trở lên), từ đó có kế hoạch đào tạo, đảm bảo thi đấu lâu dài. Trước mắt là tập trung tổ chức một số môn thể thao trọng điểm như: Điền kinh, Bơi lội, Cử tạ. Trong tương lai, sẽ mở rộng và phát triển nhiều môn thể thao mới ( Bóng đá, Boccia…) nhằm bắt kịp với xu hướng của thể thao người khuyết tật quốc tế.

Thể thao người khuyết tật Việt Nam luôn là niềm tự hào dân tộc trên đấu trường quốc tế.Thể thao người khuyết tật Việt Nam luôn là niềm tự hào dân tộc trên đấu trường quốc tế.

Mặt khác, đội ngũ bác sĩ khám phân loại thương tật cho các VĐV khuyết tật ở Việt Nam hiện nay còn thiếu trầm trọng, chưa có chuyên môn cao để làm công tác khám, phân loại thương tật theo những quy chuẩn quốc tế. Dự kiến, Hiệp hội thể thao người khuyết tật Việt Nam sẽ có kế hoạch mời chuyên gia quốc tế tập huấn cán bộ bác sĩ, khám phân loại thương tật và cấp thẻ loại thương tật cho các VĐV tại Hội thi thể thao- văn nghệ người khuyết tật toàn quốc vào tháng 7 tới, được tổ chức tại Cần Thơ.

Đặc biệt, Hội nghị cũng đề cập tới công tác chuẩn bị lực lượng VĐV khuyết tật trước thềm ASIAN Para Games- In Cheon, Hàn Quốc vào tháng 10 năm nay. Theo quy định của Ban tổ chức Đại hội Châu Á, các VĐV khuyết tật đều phải kiểm tra lấy chuẩn thông qua tham dự các giải quốc tế từ nay tới trước ngày 15- 8. Đó cũng là một khó khăn trong việc tính toán lực lượng VĐV thể thao người khuyết tật tham dự Đại hội. Hiện nay, các VĐV khuyết tật từng có thành tích tốt và được đánh giá là có triển vọng ở một số môn như: Bơi, Cử tạ, Điền kinh, Cầu lông… đã và đang được tham dự giải quốc tế nhằm lấy tiêu chí chuẩn để tham dự Đại hội châu Á. Theo nhận định của Ông Phạm Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch Hiệp hội, Trưởng ban chuyên môn cho biết: “Dự kiến sẽ có khoảng 50 VĐV đạt chuẩn, giành vé tham dự ASIAN Para Games 2 ( Incheon, Hàn Quốc- 2014); phấn đấu giành từ 7- 8 HCV tại Đại hội. Đối với các VĐV đạt chuẩn tham dự Đại hội này, năm nay, Tổng cục TDTT lần đầu tiên đã có chế độ tập trung dài hạn cho các VĐV khuyết tật từ ngày 1 tháng 3 đến hết tháng 9. Với chế độ này, các VĐV khuyết tật sẽ yên tâm và là động lực thúc đẩy để các VĐV khuyết tật có thể đạt thành tích tốt tại Đại hội. Ban chuyên môn mong muốn các tỉnh, thành phố cùng quan tâm tạo điều kiện cho các VĐV khuyết tật ở địa phương mình được tham gia lấy chuẩn tại các giải thể thao trong thời gian tới, nhằm bổ sung hơn nữa lực lượng VĐV tham dự Đại hội này”.

Nhằm duy trì hoạt động của thể thao người khuyết tật Việt Nam, Hội nghị cũng thông qua các vấn đề liên quan đến công tác truyền thông, vận động tài trợ, nhằm huy động tối đa nguồn lực kinh phí từ các Bộ, ngành từ Trung ương, địa phương, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp…

Kết thúc Hội nghị, Ông Phạm Văn Tuấn- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Paralympic Việt Nam đã đánh giá cao những nỗ lực của các ban liên quan trong thời gian qua. Chủ tịch thống nhất các phương án, kế hoạch của các ban kiến nghị, đề xuất. Trong đó, Chủ tịch yêu cầu Hiệp hội Paralympic Việt Nam sớm có Đề án xây dựng phát triển thể thao người khuyết tật từ nay tới năm 2020. Đây là Đề án bám sát nội dung của Quyết định 1019/ QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ năm 2012 về “ Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012- 2020”. Qua đó, mong muốn các Bộ, ngành liên quan có sự quan tâm, tạo điều kiện để thể thao người khuyết tật Việt Nam phát triển bền vững trong tương lai.

Bình Minh (thethaovietnam.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top