Các môn khác

15:32 27/06/2015
Sau những thành công vượt bậc tại SEA Games 28 ở Singapore, ban lãnh đạo đội tuyển Taekwondo Việt Nam đang hy vọng sẽ giành huy chương ở Asian Games và Olympic từ lớp VĐV trẻ tuổi.
Tại SEA Games 28, đội tuyển Taekwondo Việt Nam tham dự với 20 thành viên trong đó có 14 VĐV. Mục tiêu của đội tuyển tại kỳ SEA Games lần này là giành 3 đến 4 HCV. Tuy nhiên, các VĐV Việt Nam đã gây ấn tượng lớn ở giải đấu này khi mang về 5 HCV – 3 HCB và giành vị trí nhất toàn đoàn. Trao đổi với báo chí, ông Vũ Xuân Thành – Trưởng bộ môn Taekwondo Tổng cục TDTT đánh giá đây là kết quả bước đầu cho những nỗ lực đầu tư theo hướng trọng điểm và tái cơ cấu lực lượng đội tuyển quốc gia.
Ha Thi Nguyen (ben phai) thi dau tai SEA Games 28.
Hà Thị Nguyên (bên phải) thi đấu tại SEA Games 28.
Ông Thành cho biết: “Chúng tôi đã tính toán và chuẩn bị rất kỹ trước giờ lên đường nhưng cũng chỉ đặt mục tiêu giành 3 HCV. BTC đã hạn chế đáng kể nội dung thi đấu, khi chỉ có 6 hạng cân đối kháng (3 của nam, 3 của nữ) và 5 nội dung biểu diễn toàn giải nhưng mỗi quốc gia chỉ được tham dự tối đa 9 nội dung. Vì thế việc chúng ta giành được 5 HCV, 3 HCB và xếp ở vị trí số 1 toàn đoàn là một thành tích đột phá, nằm ngoài dự báo của chính tôi và BHL”.

Nhận định về lực lượng, ông Thành nhấn mạnh: “Lực lượng của ĐTQG đang trong quá trình trẻ hóa, nhưng chúng ta đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho SEA Games về mọi mặt. Chuyên môn thì có sự giúp đỡ của các chuyên gia giỏi của Hàn Quốc, kinh nghiệm thì tất cả các em đều được tích lũy, cọ xát liên tục ở các giải quốc tế gần đây”.
Một lý do khác để những thành công của đội tuyển Taekwondo Việt Nam tại SEA Games 28 đáng được ghi nhận là Tổng cục TDTT chuyển Taekwondo từ môn được đầu tư trọng điểm từ nhóm 1 xuống nhóm 2. Điều này khiến Taekwondo Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trong công tác đào tạo và tham gia những chuyến tập huấn nước ngoài. 
Nguyên nhân khiến Taekwondo Việt Nam bị đẩy từ môn được đầu tư trọng điểm nhóm 1 xuống nhóm 2 là do các nội dung đối kháng thời gian vừa qua chưa đáp ứng được kỳ vọng của giới làm nghề. Không có thành tích cao trong các cuộc tranh tài ở giải đấu cấp châu lục và thế giới, chủ yếu do các địa phương mạnh như TPHCM, Hà Nội, Thanh Hóa… chưa “xuất xưởng” những tài năng được biết như Văn Hùng, Hoài Thu, Huyền Diệu… như trước kia.
Tuy nhiên, tại SEA Games 28, nội dung đối kháng Taekwondo Việt Nam đã gây ấn tượng rất lớn với 3 tấm HCV. Sự tiến bộ của những VĐV như Nguyễn Văn Duy, vốn được xem như bản sao của HCV Asian Games 1994 Trần Quang Hạ, hay Trương Thị Kim Tuyền, Hà Thị Nguyên tại SEA Games là một tín hiệu tích cực.
Ban huấn luyện đội tuyển Taekwondo Việt Nam đánh giá gương mặt gây ấn tượng mạnh nhất tại SEA Games 28 là Nguyễn Văn Duy, võ sĩ 19 tuổi này đã đánh bại nhà ĐKVĐ SEA Games Nutthawee Klompong (Thái Lan) ở bán kết và đây là chiến thắng nằm ngoài dự báo của BHL. Việc này dấy lên hy vọng cho Taekwondo Việt Nam sau nhiều năm ngủ yên tại đấu trường Asian Games và Olympic khi có một lứa trẻ mới ở nội dung đối kháng.
Bên cạnh những gương mặt trẻ đã giành thành công tại SEA Games 28, hy vọng giành vé dự Olympic của Taekwondo Việt Nam còn có Chu Hoàng Diệu Linh (từng dự Olympic 2012), Hồng Minh, Nguyễn Thị Uyên. Đây là những người không tham dự SEA Games 28 nhưng được xác định là những “con bài chiến thuật” được đầu tư trọng điểm với mục tiêu giành vé và cạnh tranh HC tại Brazil vào mùa hè năm sau.
Phạm Kiên (thethaovietnam.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top