Các môn khác

18:07 08/06/2022
Felix Kirwa vô địch Stockholm Marathon ngày 4/6 với thành tích 2h 11 phút 7 giây, chỉ kém một phút so với kỷ lục của giải, dù chạy sai đường 1 kilomet.

Theo trang Canadian Running, Kirwa cùng hai chân chạy khác, Tesfaye Lencho Anbesa và Merhawi Keste, dẫn đầu khi cuộc đua còn khoảng hơn 12 kilomet. Nhưng đó cũng là lúc top 3 này bắt đầu chạy sai đường theo mô-tô dẫn đường của ban tổ chức.

Phải sau hơn một phút, Kirwa cùng ba đối thủ mới nhận ra họ đang chạy sai đường và trở lại. Tổng quảng đường họ phải chạy thêm vì bị chỉ dẫn sai này là một kilomet, khiến bốn VĐV để mất ngôi đầu vào một nhóm khác.
Nhóm của Kirwa, Anbesa và Keste bực bội khi nhận ra chạy nhầm đường.

Bất chấp bất lợi về quãng đường và tâm lý ức chế từ sự cố, khi trở lại đúng đường đua, bộ ba này vẫn bứt phá để đều cán đích trong top 4.

Kirwa vô địch với thành 2 giờ 11 phút 7 giây. Thông số này được xem là đáng nể, bởi chỉ kém hơn một phút so với thành tích kỷ lục của Stockholm Marathon - 2 giờ 10 phút 10 giây.

Keste, người Eritrea, về nhì với thành tích 2 giờ 11 phút 45 giây. Trong khi đó, Anbesa vuột cơ hội chiếm vị trí còn lại trên podium khi tụt xuống thứ tư ở đoạn cuối. John Langat, người không bị nhầm đường, vươn lên thứ ba với 2 giờ 12 phút 39 giây.

"Tôi mừng vì vô địch giải, nhưng chúng tôi đã chạy sai đường và tôi hụt kỷ lục vì sự cố này", Kirwa nói với kênh truyền hình Thụy Điển TV4 sau khi về đích.
Kirwa dẫn đầu trên đường chạy Stockholm Marathon ngày 4/6. Ảnh: Aftonbladet

Ban tổ chức ban đầu đổ cho cảnh sát lái mô-tô dẫn đoàn. Nhưng sau phản ứng tức giận từ phía cảnh sát, ban tổ chức sau đó nhận lỗi, với lý do đã có sai sót trong khâu liên lạc phía cảnh sát, dẫn đến sự cố nhầm đường.

Về nhất ở Stockholm giúp Kirwa có chức vô địch marathon (42,195km) thứ ba trong sự nghiệp. Hai chiến thắng trước đó của chân chạy Kenya này đều đến trong năm 2016, ở Singapore Marathon rồi Antwerp Marathon tại Bỉ.

Năm 2019, Kirwa bị cấm thi đấu vì dương tính với strychnine - chất nằm trong danh mục doping vì có tác dụng như chất kích thích, giúp VĐV vận động ở cường độ cao lâu hơn mà không bị mệt. Vụ này khiến Kirwa bị tước ngôi Á quân tại Singapore Marathon 2018.

Nhật Tảo (Vnexpress)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top