Các môn khác

14:01 23/10/2019
Đam mê chạy bộ đưa Trần Duy Quang qua nhiều cuộc thi, và trở thành người Việt Nam đầu tiên chinh phục cuộc thi khắc nghiệt nhất hành tinh Spartathlon

Sparta, Hy Lạp hôm 28/9, trong buổi chiều trời trong xanh, một chàng trai người Việt, với nụ cười tươi cùng dáng vẻ khoan thai, chạy tới chạm tay vào chân bức tượng Vua Leonidas I. Cú chạm ấy nhẹ nhàng nhưng ghi dấu một khoảnh khắc lịch sử của làng chạy bộ Việt Nam. Lần đầu tiên dải đất hình chữ S có một VĐV hoàn thành Spartathon - cuộc thi chạy siêu marathon khắc nghiệt nhất hành tinh.

Và người làm nên lịch sử cho chạy bộ Việt Nam hôm ấy là Trần Duy Quang - còn được người trong giới biết đến với nick-name "Quang Trần" - chàng trai đến từ miền đất võ Bình Định. Anh hoàn thành phần thi sau 31 giờ 10 phút 37 giây - thành tích giúp chân chạy sinh năm 1989 này đứng thứ 40 chung cuộc trong tổng số 196 VĐV hoàn thành phần thi ở Spartathlon 2019.
Quang Trần chụp ảnh kỷ niệm dưới chân tượng Leonidas I sau khi hoàn thành cuộc thi Spartathlon. Ảnh: NVCC.

Phần thưởng cho người hoàn thành phần thi (Finisher) tại Sparta chỉ là vòng nguyệt quế đơn sơ được kết từ nhành olive và một cốc nước lấy từ con sông Evrotas gần đó. Nhưng với Quang Trần, để được nhận cành olive, cốc nước ấy rồi chụp ảnh cùng lá quốc kỳ đỏ thắm, anh đã trải qua một chặng đường dài, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, của đam mê, khổ luyện và ý chí.

Quang Trần bén duyên với chạy bộ cách đây sáu năm. Xuất phát điểm là một nhân viên văn phòng phải ngồi nhiều và ít vận động, anh tìm đến môn chạy bộ vì sức khoẻ, như một cách giải toả stress, áp lực công việc. Nhưng rồi rất nhanh chóng, Quang Trần bị "nghiện" chạy bộ. Anh phải cân bằng lại thời gian dành cho công việc cùng các mối quan hệ xã hội để dành thêm thời gian tập luyện môn này.

Và như phần lớn "đồng run" (bạn chạy), sau một quá trình tự tập luyện, Quang Trần bắt đầu tham gia các giải chạy. Vietnam Mountain Marathon 2015 là cuộc thi đấu tiên của chân chạy người Bình Định này, khi anh hoàn thành cự ly full marathon đầu đời trong 6 giờ 27 phút 53 giây, xếp thứ 13 chung cuộc.

Kết quả đáng khích lệ ấy như càng làm ngọn lửa đam mê chạy bộ của Quang Trần bùng cháy mãnh liệt hơn, vì anh đã tìm được mục tiêu rõ ràng - thử thách bản thân qua mỗi bước chạy. "Tôi thích các cuộc đua thật dài và khắc nghiệt, bởi tôi thích đặt mình trước những thử thách để tìm cách vượt qua, và vì tôi cũng thích cảm giác đơn độc đối diện trước những khó khăn, mệt mỏi trong suốt chặng đường dài", Quang Trần chia sẻ.
Quang Trần thích chinh phục bản thân qua những chặng đường dài và Spartathlon mang đến cho anh trải nghiệm khắc nghiệt chưa từng thấy trong suốt sự nghiệp chinh chiến trên những con đường của anh trước đó. Ảnh: Spartathlon.

Trước đây khi còn làm việc tại Đà Nẵng, Quang Trần thường tập chạy ở bờ sông Hàn và leo núi Sơn Trà. Thường xuyên chạy đêm một mình trên Sơn Trà, anh thấy mình được tự do và nhỏ bé, cảm giác đau đớn trong khi chạy chính là những thử thách kích thích chàng trai đất võ phải vượt qua. Kiên trì và tính kỷ luật chặt chẽ trong luyện tập được anh tuân thủ nghiêm ngặt theo nguyên tắc cam kết với bản thân. Quang Trần kể: "Tôi đã phải bỏ rất nhiều sở thích cá nhân để dành thời gian cho việc tập luyện hàng ngày vì những mục tiêu càng ngày càng khó hơn, khắc nghiệt hơn mà tôi muốn thử thách chính mình".

Sau khi chuyển vào Sài Gòn làm việc, Quang Trần vẫn duy trì thói quen và kỷ luật tập luyện. Anh thường chạy vào chiều tối sau khi tan sở và kết thúc bài tập chạy vào tầm 21-22h mỗi ngày. Để chuẩn bị cho Spartathlon, Quang Trần tăng khối lượng luyện tập, với quảng đường chạy tích luỹ mỗi tuần trên 100km. Do Sài Gòn không có điều kiện địa lý với nhiều đồi núi để tập luyện như Đà Nẵng, nên cứ đến cuối tuần, anh lại xách balo lên và đi tập ở núi Bà Đen (Tây Ninh), núi Dinh (Bà Rịa - Vũng Tàu), hoặc lên Đà Lạt.

Ba tháng trước ngày thi Spartathlon, Quang Trần leo núi Bà Đen 10 vòng liên tục để thử nghiệm cơ thể vận động liên tục trong thời gian dài. "Một mình leo núi Bà Đen trong hai đêm mưa bão lần ấy là trải nghiệm tôi chưa từng có bao giờ. Không hề có cảm giác đuối sức hay đau đớn, nhưng đó thực sự là một thử thách cho tâm trí và thể xác. Tôi cứ lên xuống trên cùng con đường, đến nỗi thuộc từng viên đá khi đặt chân lên chúng tới 20 lần", anh kể.

Spartathlon là một trong những giải chạy ultra-trail (siêu đường dài địa hình) khắc nghiệt nhất thế giới. Các VĐV dự giải sẽ phải chạy không ngừng nghỉ suốt 36 giờ, xuyên qua đất nước Hy Lạp, xuất phát từ thủ đô Athens và về đích tại chân bức tượng Leonidas, tại Sparta. Hành trình dài 246,8 km ấy được thiết kế theo dấu chân của người lính huyền thoại Pheidippides. Tương truyền, vào năm 490 trước Công nguyên, sau khi nhận lệnh các tướng quân ở Athens chạy tới Sparta yêu cầu quân tiếp viện cho cuộc chiến với đế chế Ba Tư, Pheidippides đã chạy từ Athens tới Sparta chỉ trong hai ngày.
Quang Trần phải chống chọi với cái lạnh khi chạy xuyên đêm ở Spartathlon. Ảnh: Spartathlon.

Quang Trần là chân chạy người Việt đầu tiên ghi danh dự cuộc thi Spartathlon  khắc nghiệt ấy. Và hành trình chinh phục quảng đường 246,8 km liên tục sẽ là dấu ấn mà anh không bao giờ quên được. "Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm ở Hy Lạp là thử thách mà tôi chưa có cơ hội trải nghiệm ở bất kỳ giải chạy nào đã tham gia. Ban ngày, nắng rất nóng khiến tôi phải liên tục dội nước lạnh để làm mát cơ thể. Nhưng về đêm, thì nhiệt độ xuống thấp, rất lạnh", Quang Trần cho hay.

Bên cạnh việc tích luỹ thể lực, làm quen với chạy địa hình trong thời gian dài, dinh dưỡng cũng là một khâu chuẩn bị quan trọng trước khi Quang Trần sang Hy Lạp thi đấu. Chân chạy này tích cực dùng các thực phẩm bổ sung thêm nhiều protein và carb để cơ thể dự trữ. Trong cuộc đua, anh luôn tự chuẩn bị dinh dưỡng cho bản thân, ngoài những đồ ăn và thức uống nhiều năng lượng do ban tổ chức cung cấp.

Ngoài ra vấn đề dinh dưỡng cho thi đấu ở nước ngoài cực kỳ quan trọng với anh. Hàng ngày Quang Trần rất quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của mình. Trước ngày race, anh thường bổ sung thêm nhiều protein và carb để cơ thể dự trữ. Khi vào race, Quang Trần cũng tự chuẩn bị thêm một số dinh dưỡng cho bản thân, bên cạnh những đồ ăn và thức uống nhiều năng lượng mà ban tổ chức cung cấp.

Chuẩn bị chu đáo và cẩn thận như vậy, nhưng khi vào cuộc đua dài 46km tháng trước, Quang Trần cũng không tránh được những lúc suy kiệt. Anh kể: "Spartathlon là quãng đường quá dài, cơ thể tôi lúc nào cũng trong tình trạng kiệt quê và mệt mỏi. Ở kilomet thứ 160, sau khi chạy 19 giờ liên tục, tôi rất mệt, chân thì đau nhừ, nên dừng nghỉ ở trạm tiếp nước 30 phút. Lúc đó, cơ thể chỉ muốn ngồi nghỉ không muốn tiếp tục hoạt động. Nhưng một bạn trong ban tổ chức đã nhanh ý khéo léo nhắc tôi rằng không nên dừng nghỉ quá lâu, vì cơ thể sẽ bị lạnh và cut-off time (thời gian cắt loại) rất gắt gao. Lúc đó, tôi bừng tỉnh lại và cố gắng hoàn thành nốt một phần ba chặng đường còn lại".

Vì tính chất khắc nghiệt như vậy, nên dù có tới 376 VĐV tham gia, Spartathlon hôm 23/9 vừa qua chỉ ghi nhận 196 người hoàn thành cuộc thi trong cut-off time 36 giờ đồng hồ. Quang Trần về thứ 40, và cảm giác như anh được sống sót trở về.
Chiếc nón lá quê hương là một trong những dụng cụ mà Quang Trần mang theo để chống chọi với cái nắng gắt trên đường chạy Spartathlon. Ảnh: Spartathlon.

"Có rất nhiều thứ để kể về Spartathlon. Nhưng ấn tượng hơn cả là chất 'điên điên'  của các runner. Có rất nhiều người tham gia hơn 10 năm liên tiếp, có người thậm chí 22 năm. Cuộc thi này vì thế như gia đình, nơi mọi người gặp lại nhau sau mỗi năm và hào hứng chờ đợi thành viên mới - quốc gia mới có người tham dự. Tôi trào dâng tự hào khi hai tiếng Việt Nam thân thương được xướng lên tại đây. Với tôi, Spartathlon sẽ là giải chạy đáng nhớ nhất và đáng để tham gia nhất với những trải nghiệm tuyệt vời trong đời",
chàng trai đất võ kể.
 
Vài nét về Trần Duy Quang

Sinh năm: 1989, tại Bình Định.

Nghề nghiệp chính: Cố vấn thể thao cho một công ty có trụ sở tại Mỹ.

Một số thành tích:

- Giải Nhì Vietnam Jungle Marathon 2017 (70km)

- Giải Nhì Cameron Ultra Trail  2017 (100km)

- Giải Nhất Vietnam Mountain Marathon 2017 (100km)

- Giải Nhất Ultra Asia Race 2017 (160km)

- Giải Ba The North Face 100 Thailand 2018 (100km)

- Giải Nhất Dalat Ultra Trail 2018 (70km)

- Giải Nhất Ultra Angkor Trail 2018 (32km)

- Giải Nhất Vietnam Trail Marathon 2019 (70km)

 
Xuân Dịu (Vnexpress)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top