Các môn khác

18:14 24/09/2022
 Đưa trận đấu vào cờ chớp, nhưng Lê Quang Liêm vẫn thua chung cuộc Erigaisi Arjun 2-4 ở bán kết ngày 23/9, lỡ hẹn với Magnus Carlsen trong trận tranh vô địch Generation Cup.

Cầm quân trắng ở ván đầu tiên, Quang Liêm đổi quân và hoà nhanh. Đến ván thứ hai cầm quân đen, kỳ thủ số một Việt Nam đẩy cao tốt cánh vua sau khi đã nhập thành. Nhưng ngay sau khai cuộc, Erigaisi đã đạt ưu thế thắng. Kỳ thủ số hai Ấn Độ bắt được hậu, khi thành của vua đen cũng bị phá. Erigaisi không gặp nhiều khó khăn để thắng ván này và vươn lên dẫn trước.
Quang Liêm trong trận thua Erigaisi ở bán kết Generation Cup hôm 23/9. Ảnh: chụp màn hình

Ở ván thứ ba, Quang Liêm cầm quân trắng và có lúc rơi vào thế thua ở trung cuộc. Nhưng Erigaisi không nhìn ra nước thắng và chọn phương án hoà.

Quang Liêm buộc phải thắng khi cầm quân đen ở ván thứ tư, và anh tiếp tục đẩy cao tốt cánh vua. Lần này, kỳ thủ 31 tuổi đã phá được thành đối phương, và đạt ưu thế thắng ngay từ trung cuộc. Những đòn phối hợp tốt giúp anh thắng ván này sau 32 nước cờ, đưa trận đấu vào tie-break.

Nhà vô địch cờ chớp thế giới 2013 được đánh giá cao ở cờ chớp, nhưng Erigaisi cũng không phải hạng xoàng ở thể loại này. Kỳ thủ Ấn Độ đang đứng thứ 14 thế giới theo Elo cờ chớp, còn Quang Liêm chỉ đứng thứ 62. Diễn biến hai ván cờ chớp cho thấy sự chênh lệch đó.

Quang Liêm cầm quân trắng ở ván tie-break đầu tiên, đưa về trung cuộc cân bằng. Do cố gắng tìm cách thắng, kỳ thủ đang định cư ở Mỹ mạo hiểm đẩy tốt cánh vua nhưng tự làm yếu thành. Erigaisi tận dụng triệt để sai lầm này để dẫn trước một lần nữa.

Buộc phải thắng ở ván cờ chớp thứ hai cầm quân đen, Quang Liêm có ưu thế nhỏ ở trung cuộc, nhưng không chuyển hoá được thành ưu lớn. Trong thế cờ phức tạp, Erigaisi xử lý tốt hơn bằng cách bảo vệ tốt thông, rồi đưa hậu và xe xuống hàng tám tấn công vua khiến Quang Liêm phải xin thua.

Erigaisi vào chung kết gặp kỳ thủ số một thế giới Magnus Carlsen, đánh ngày 24/9 và 25/9. Còn Quang Liêm dừng bước tại bán kết, nhận 11.500 USD tiền thưởng. Trong ba chặng thường đã chơi ở Champions Chess Tour 2022, vẫn chưa vô địch dù đều vào tới ít nhất tứ kết. Anh đang đứng thứ tư ở Tour, với tổng tiền thưởng 95.500 USD, sau Carlsen, Praggnanandhaa Rameshbabu và Jan-Krzysztof Duda.

Erigaisi là một trong những kỳ thủ tiến bộ nhanh nhất hiện tại. Trong 13 tháng qua, kỳ thủ 19 tuổi tăng 135 Elo cờ tiêu chuẩn lên mức 2.732, đứng thứ 19 thế giới, trên Quang Liêm. Đây là lần thứ hai anh dự Champions Chess Tour 2022, trước đó, Erigaisi dừng bước ở tứ kết.

Xuân Bình (Vnexpress)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top