Các môn khác

15:21 17/10/2019
Các nội dung marathon và đi bộ Olympic 2020 dự kiến được chuyển về thi đấu ở  Sapporo, nơi có thời tiết dễ chịu hơn thủ đô Tokyo.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) hôm 16/10 thông báo kế hoạch dời địa điểm thi đấu marathon và đi bộ tại Olympic Tokyo 2020 về Sapporo. Thành phố này nằm trên đảo Hokkaido, cách thủ đô Tokyo 800 kilomet về phía bắc, và có thời tiết dễ chịu hơn nhiều so với Tokyo. Theo IOC, nhiệt độ mùa hè tại Sapporo thường thấp hơn Tokyo từ 5 đến 6 độ C.

Trước đó, để tránh cái nóng và độ ẩm khắc nghiệt của mùa hè Tokyo,IOC đã lùi giờ xuất phát về 6h. Marathon nữ dự kiến diễn ra ngày 2/8, trước nội dung của nam một tuần.
Nhiệt độ là thách thức lớn nhất với các VĐV chạy đường dài. Ảnh: Nippon.

"Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với IOC và Tokyo về vấn đề thời tiết tại Olympic năm sau và sẽ tiếp tục xem xét đề xuất chuyển địa điểm tổ chức điền kinh đến Sapporo", Chủ tịch Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF) Sebastian Coe nói.

Ban tổ chức Olympic sẽ thảo luận về vấn đề nhiệt độ trong cuộc họp ngày 30/10 – 1/11 ở Tokyo.

"Dời địa điểm thi đấu là một trong những biện pháp được Tokyo sử dụng, có tham vấn IOC và IAAF, để hạn chế ảnh hưởng từ nhiệt độ mùa hè năm sau. IOC đã thông báo cho các VĐV điền kinh tham gia về đề xuất này", IOC cho biết. Quá trình triển khai sẽ được thảo luận với tất cả bên liên quan.

Tokyo đã tổ chức chạy thử marathon hồi tháng 9, bố trí các lều với máy phun sương cho người xem. Nhà chức trách còn dời giờ tổ chức các sự kiện đường dài. Tuy nhiên, nhiều luồng ý kiến cho rằng chỉ như vậy là chưa đủ.
Thời tiết nóng tại Tokyo được cho là không phù hợp để thi đấu các môn thể thao sức bền ngoài trời như marathon hay đi bộ. Ảnh: NYT.

Theo Kyodo, khó khăn ở đây là giới chức Olympic Nhật Bản từng mô tả thời tiết Tokyo tháng 7 – 8 "lý tưởng để thi đấu" khi ứng tuyển đăng cai tổ chức.

"Do đó, Tokyo không thể thay đổi và đưa ra địa điểm thay thế, ví dụ như Sapporo", nhà báo thể thao Masayuki nói. "Thay đổi này rõ ràng nên được thực hiện, nhưng quyết định lại đến quá muộn".

Thời tiết nóng và ẩm từng là cơn ác mộng với các vận động viên tại giải vô địch điền kinh thế giới tổ chức tại Doha, Qatar, cuối tháng 9 đầu tháng 10. Tại nội dung marathon nữ, gần một phần ba trong số 70 vận động viên tham gia phải bỏ cuộc.

Những thay đổi về thời gian tại Olympic 2020:

Điền kinh – các sự kiện đường dài chỉ diễn ra vào buổi tối, marathon và môn đi bộ bắt đầu từ sáng sớm.

Bóng bầu dục 7 người – các trận đấu buổi sáng đều phải kết thúc trước trưa.

Đạp xe – giờ xuất phát đạp xe leo núi lùi về 15h.

 
Theo Như Tâm (Vnexpress)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top