Các môn khác

15:59 14/07/2015
Sau thành công tại SEA Games 28, lãnh đạo ngành Thể thao Việt Nam khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Nguyễn Thị Huyền chuẩn bị cho Olympic 2016.


Để Nguyễn Thị Huyền có sự chuẩn bị tốt cho Olympic 2016 ở Brazil mùa hè năm sau, lãnh đạo ngành Thể thao Việt Nam đang lên phương án cho cô gái trẻ người Nam Định đi tập huấn ở nước ngoài nhằm nâng cao chuyên môn.

Trước đó Nguyễn Thị Huyền đã có ý kiến khẳng định nếu được đề xuất đi Mỹ tập huấn, cô sẽ từ chối và xin ở lại Việt Nam tập luyện. Huyền cho rằng Mỹ là một đất nước phát triển, có những chuyên gia giỏi nhưng địa điểm tập luyện này không phù hợp với mình. Nhà vô địch SEA Games 28 cho biết cô thích hợp với môi trường tập huấn tại Việt Nam, tập luyện trong một trạng thái tâm lý lạc quan, thoải mái, cộng với quyết tâm cao độ, cô đã giành được liên tiếp những chiến thắng từ cuối năm 2014 đến nay trong đó có 4 HCV Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc, 3 HCV SEA Games 28, phá 2 kỷ lục SEA Games, mang về 2 HCV Grand Prix.
Quach Thi Lan hinh anh
Ngành Thể thao đang có kế hoạch đưa Huyền đi tập huấn tại Nga
Dù Huyền cho rằng, Việt Nam hoàn toàn là môi trường có thể huấn luyện tốt cho VĐV có thành tích cao, nếu được chú trọng thêm yếu tố dinh dưỡng cho VĐV cũng như cơ sở vật chất để VĐV tập luyện. Tuy nhiên, lãnh đạo ngành Thể thao Việt Nam đang có một kế hoạch dài hơi hơn với mục tiêu là có đại diện vào thi đấu tại chung kết Olympic. Do đó, ngành thể thao vẫn đang lên kế hoạch tìm kiếm địa điểm tập huấn ở nước ngoài cho cô gái người Nam Định.

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Trần Đức Phấn - Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết: “Chủ trương của Tổng cục TDTT là tạo điều kiện hết sức để Huyền có cơ hội tham dự các đấu trường lớn nhằm cọ xát với các VĐV hàng đầu thế giới... Ngoài ra, Tổng cục cũng đồng ý với đề xuất của bộ môn điền kinh về việc đưa Huyền đi tập huấn tại Nga trong tình huống Nam Định không có kinh phí hỗ trợ Huyền”.

Hiện tại, địa điểm tập huấn cho Huyền đang chờ Liên đoàn điền kinh Nga giới thiệu. Nếu chuyến đi được thông qua, nhiều khả năng HLV Vũ Ngọc Lợi sẽ đồng hành với Nguyễn Thị Huyền trong đợt tập huấn này. Dù vậy, ông Phấn cho biết nhiều khả năng Huyền cũng sẽ chỉ đi Nga trong thời gian ngắn bởi khi sang đến mùa đông thì việc tập huấn không còn thuận lợi nữa.

Theo bảng xếp hạng của Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) ngày 11-7, Nguyễn Thị Huyền đang xếp vị trí 64 thế giới nội dung 400m với thành tích 52 giây (thành tích top 8 thế giới hiện nay từ 49 giây 58 đến 50 giây 40). Ở nội dung 400m rào, Huyền đang đứng 39 thế giới với thành tích 56 giây 15 (top 8 thế giới có thành tích từ 53 giây 74 đến 54 giây 27).

Như vậy với những thông số này, muốn có mặt tại vòng chung kết Olympic Brazil 2016 ở nội dung 400m hoặc 400m rào, Nguyễn Thị Huyền phải rút ngắn thành tích ở các nội dung xuống ít nhất 2-3 giây nữa. Tuy nhiên, với nghị lực vươn lên và tìm được địa điểm phù hợp, Nguyễn Thị Huyền hoàn toàn có cơ hội làm rạng danh điền kinh Việt Nam ở đấu trường thế giới.

Với màn trình diễn ấn tượng tại SEA Games 28 và Grand Prix châu Á tại Thái Lan vừa kết thúc gần đây. Nguyễn Thị Huyền được Chủ tịch Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân về tận quê tại Nam Định gặp mặt động viên và trao sổ tiết kiệm trị giá 400 triệu đồng. Đây là phần thưởng động viên có ý nghĩa rất lớn với Huyền ở hoàn cảnh hiện tại. Nó giúp cô có thể yên tâm hơn để tập trung vào việc tập luyện của mình.

Với mục tiêu có nhiều VĐV góp mặt tại Olympic 2016, đội tuyển Điền kinh Việt Nam đã có sự đầu tư rất lớn trong 3 năm trở lại đây. Năm 2013, nhóm VĐV của Thanh Hóa với Quách Thị Lan, Quách Công Lịch, Nguyễn Thị Phương… từng đi Bulgaria rồi Malaysia. Năm 2014, tổ nữ 400m đi Mỹ. Nửa đầu năm 2015 mới đây, Quách Thị Lan đã tập tại Mỹ. Trong kế hoạch ngành thể thao Việt Nam cũng chuẩn bị đưa Quách Công Lịch đi tập huấn tại Mỹ cùng cô em gái của mình.
Hoàng Nam (thethaovietnam.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top