Các môn khác

09:18 13/10/2015
VĐV Nguyễn Thị Huyền của Việt Nam đang đối mặt nguy cơ mất vé tham dự Olympic 2016 sau khi Liên đoàn điền kinh thế giới vừa công bố bảng xếp hạng mới nhất của các VĐV sau giải điền kinh vô địch thế giới 2015.
Như đã biết, với màn trình diễn ấn tượng tại SEA Games 28 ở Singapore hồi tháng 6 vừa qua, Nguyễn Thị Huyền đã xuất sắc trở thành VĐV duy nhất của Việt Nam đạt chuẩn Olympic 2016 hai nội dung chạy 400m rào (chuẩn là 56,20 giây) và 400m (chuẩn là 52 giây).

Tưởng chừng VĐV trẻ người Nam Định đã giành được tấm vé đến Brazil vào mùa hè năm sau, nhưng theo công bố bảng xếp hạng mới nhất vừa được Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) cập nhật, cô gái vàng của điền kinh Việt Nam đang đối mặt tuột những tấm vé đã đạt được.
Nguyen Thi Huyen doi mat nguy co mat ve du Olympic 2016 hinh anh
Nguyễn Thị Huyền đối mặt nguy cơ mất vé dự Olympic 2016
Theo IAAF, với thành tích 52”00 giây ở nội dung 400m, Nguyễn Thị Huyền đang đứng hạng 77 thế giới. Hiện trên bảng xếp hạng, VĐV đứng đầu nội dung này là Allyson Felix (Mỹ) với thành tích 49”26, cách rất xa thành tích của Huyền. Chưa kể, xếp trên cô gái vàng của điền kinh Việt Nam còn có rất nhiều ngôi sao khác, chẳng hạn là Shaunae Miller (Bahamas) với 49”67, Francena McCorory (Mỹ, 49”83)… Màn trình diễn ấn tượng của các VĐV tại giải điền kinh vô địch thế giới 2015 tổ chức tại Bắc Kinh – Trung Quốc hồi tháng 8 vừa qua khiến thông số 52”00 của Huyền vì thế trở nên nhỏ bé trước các đồng nghiệp.

Ở cự ly 400m rào nữ, Huyền đang xếp thứ 52 với 56”15. Người dẫn đầu là Zuzana Hejnova (CH Séc, 53”50), trong khi hàng loạt VĐV Mỹ, Đan Mạch, Jamaica, Nam Phi, Bahrain… đều có chỉ số thành tích cao hơn VĐV của Việt Nam từ 2-3 giây.

Theo quy định của IAAF, chỉ có 48 VĐV nữ được dự tranh Olympic cự ly 400m nữ và 40 VĐV dự cự ly 400m rào nữ (mỗi quốc gia tối đa được cử 3 VĐV). Tức là nếu từ nay đến khi IAAF chốt lại danh sách chính thức, Huyền không cải thiện nổi thành tích (tạm tính là 52”00 ở cự ly 400m và 56”15 ở 400m rào), cô sẽ bị loại khỏi cuộc chơi và đợi 1 cơ hội may mắn nào đó từ vị trí dự bị (trong trường hợp nhiều VĐV bỏ cuộc hoặc chấn thương). Còn một cơ hội khác, tức là Huyền đi theo diện đặc cách của IAAF cùng 1 VĐV khác (khi cả 2 không được đạt chuẩn) dành cho các quốc gia đang phát triển.

Cùng với việc đối mặt nguy cơ mất cả hai tấm vé tham dự Olympic, Nguyễn Thị Huyền cũng đang gặp vấn đề với chấn thương. Dù có mặt ở SVĐ Thống Nhất – TPHCM tham dự giải điền kinh vô địch quốc gia nhưng VĐV người Nam Định đã quyết định rút tên ở phút chót. Trao đổi với báo chí, HLV Nguyễn Đức Chinh của Nam Định (đơn vị chủ quản của Nguyễn Thị Huyền) cho biết: “Huyền chưa hoàn toàn bình phục chấn thương. Nếu miễn cưỡng thi đấu, tôi tin Huyền vẫn có thể giành HCV nhưng rủi ro rất lớn. Mặt khác, Huyền không thể nâng thành tích với thể trạng hiện tại”.

Quyết định này đã được giới chuyên môn trong nước ủng hộ bởi với đẳng cấp của mình Nguyễn Thị Huyền đã vượt tầm quốc gia và Đông Nam Á. Cô cần tập trung cho những mục tiêu cao hơn, trước mắt là một suất tham dự Olympic 2016.

Trong thông báo mới nhất về việc tính chuẩn dự Olympic 2016 ở môn điền kinh IAAF cho biết sẽ chốt lại danh sách chính thức những gương mặt được đến Brazil vào ngày 11-7-2016. Nghĩa là Huyền và điền kinh Việt Nam còn khoảng 8 tháng nữa để cải thiện tình hình. Tuy nhiên, một vấn đề nan giải lúc này là “Bộ môn luôn có kế hoạch tập huấn cho các VĐV giành suất đi Olympic. Nhưng vì nhiều lý do, Huyền vẫn chưa có kế hoạch tập huấn nước ngoài trong khi thành tích cứ đi xuống. Với thành tích hiện tại, nhiều khả năng Huyền không có vé đi Brazil năm sau...” ông Dương Đức Thủy - trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT thừa nhận.

Trong khi đó, HLV Nguyễn Đức Chinh - Trưởng bộ môn điền kinh Nam Định - cho biết: “Kinh phí là vấn đề nan giải đối với Nam Định, nên chúng tôi luôn vướng mắc trong kế hoạch đưa Huyền đi tập huấn và thi đấu quốc tế. Trừ khi Tổng cục TDTT lo hoàn toàn, VĐV của chúng tôi mới có cơ hội, còn nếu vẫn phải tuân thủ quy định Tổng cục 50% và địa phương 50% kinh phí thì rất khó. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ trình Liên đoàn Điền kinh Việt Nam và Tổng cục TDTT đề xuất giải pháp cho Huyền đi tập huấn nước ngoài vì cô vẫn còn cơ hội giành suất dự Olympic 2016”.
Giải điền kinh vô địch thế giới 2015: Nguyễn Thị Huyền sẽ tạo bất ngờ?
Hôm nay (22/8) giải điền kinh vô địch thế giới 2015 chính thức khởi tranh tại Trung Quốc, Nguyễn Thị Huyền là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự giải đấu...
Lý do Nguyễn Thị Huyền chỉ thi đấu 1 nội dung giải VĐTG 2015
Trước ngày lên đường đi Trung Quốc tham dự giải điền kinh vô địch thế giới 2015, HLV Vũ Ngọc Lợi đã tiết lộ lý do Nguyễn Thị Huyền chỉ thi đấu nội dung 400m...
Nguyễn Thị Huyền sẵn sàng tham dự gải vô địch điền kinh thế giới 2015
Dự kiến vào ngày 21/8 tới, HLV Vũ Ngọc Lợi và VĐV Nguyễn Thị Huyền sẽ lên đường đi Trung Quốc tham dự giải điền kinh vô địch thế giới tổ chức tại Bắc Kinh từ...
Nguyễn Thị Huyền không đi tập huấn ở Nga?
Do chưa tìm được địa điểm tập huấn tại nên gần như chắc chắn kế hoạch tập huấn tại Nga trong năm 2015 của Huyền sẽ bị hủy.
Điền kinh: Nguyễn Thị Huyền đặt mục vào bán kết giải VĐTG 2015
Sau thành công tại SEA Games 28, Nguyễn Thị Huyền cũng đặt mục tiêu sẽ giành quyền vào bán kết giải điền kinh vô địch thế giới 2015.
Nguyễn Thị Huyền không có đối thủ ở Giải điền kinh quốc tế TPHCM mở rộng
Sau màn trình diễn ấn tượng tại SEA Games 28, Nguyễn Thị Huyền tiếp tục khẳng định không có đối thủ ở Giải điền kinh quốc tế TPHCM mở rộng 2015.

Hoàng Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Tin liên quan

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top