Các môn khác

08:07 12/10/2015
Xuất sắc cầm hòa kỳ thủ So Wesley ở ván đấu thứ 7 rạng sáng nay, Lê Quang Liêm tiếp tục đứng đầu vòng bảng giải cờ Triệu phú 2015 và giành luôn tấm vé vào vòng bán kết.
Đối thủ của Quang Liêm ở ván đấu này là So Wesley, đây không phải là cái tên xa lạ bởi cả Liêm và So Wesley (elo 2773) đang cùng theo học tại trường Đại học Webster (Mỹ), cũng như có tên trong danh sách đội tuyển cờ của Webster, đội cờ đã vô địch giải cờ President’s Cup diễn ra tại New York hồi đầu năm. Sau 6 ván đấu ở giải cờ vua Triệu phú 2015, So Wesley đang được 5 điểm và đứng vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng.
Le Quang Liem gianh ve vao Ban ket giai co Trieu phu 2015 hinh anh
Lê Quang Liêm giành vé vào Bán kết giải cờ Triệu phú 2015
Cuộc đối đầu giữa Quang Liêm và So Wesley tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý ở ván đấu thứ 7 bởi cách đây không lâu tại World Cup cờ vua 2015, Quang Liêm từng cầm hòa So Wesley ở vòng đấu thứ 3 nhưng để thua kỳ thủ hạng 9 thế giới ở loạt tie-break.  Thất bại này khiến kỳ thủ số 1 Việt Nam chỉ nhận được phần thưởng trị giá 16.000 USD tại World Cup cờ vua 2015.

Trước một đối thủ có hệ số elo cao hơn và hiểu rõ lối chơi của nhau, nhưng Quang Liêm với lợi thế cầm quân trắng đi trước đã có những nước cờ chủ động dồn ép đối phương. Dù vậy, So Wesley cũng đã khẳng định mình là một trong những kỳ thủ hàng đầu thế giới với những nước cờ đổi quân chủ động khiến Quang Liêm cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc áp đảo thế trận. Do đó, sau 30 nước đi, hai kỳ thủ đã bắt tay nhau hòa ở ván đấu này.
Cuc dien van co cua Quang Liem va So Wesley
Cục diện ván cờ của Quang Liêm và So Wesley
Với việc cầm hòa So Wesley ở ván đấu cuối cùng tại vòng bảng, Quang Liêm giành được 6 điểm sau 7 ván đấu và tiếp tục duy trì được vị trí số 1 trên bảng tổng sắp tại vòng bảng. Với kết quả này, kỳ thủ duy nhất của Việt Nam giành luôn tấm vé vào vòng bán kết giải cờ Triệu phú 2015. Với việc lọt vào Top 4 kỳ thủ dẫn đầu, Quang Liêm đã nhận được phần thưởng ít nhất trị giá 16.000 USD cho kỳ thủ đứng vị trí thứ 4 ở giải đấu năm nay. Càng đứng vị trí cao, Quang Liêm càng có cơ hội nhận được số tiền thưởng lớn. Nhà vô địch nội dung Open sẽ nhận được phần thưởng trị giá 100.000 USD. Đây là bước tiến rất lớn của Quang Liêm ở giải đấu năm nay. Giải đấu năm 2014, dù được kỳ vọng sẽ là một trong những kỳ thủ cạnh tranh chức vô địch nhưng kỳ thủ Việt Nam đã thi đấu không thành công khi đứng vị trí 23 chung cuộc. Với vị trí này, Quang Liêm không nằm trong nhóm kỳ thủ nhận được tiền thưởng ở giải đấu.

Tâm điểm tranh cãi ở vòng 7 là ván hòa chóng vánh giữa kỳ thủ số 2 thế giới người Mỹ Hikaru Nakamura (elo 2816) và Luke McShane (Anh, elo 2674). Hai kỳ thủ đã bắt tay hòa chóng vánh chỉ sau 9 nước cờ dù điều lệ giải ghi rõ chỉ được hòa sau khi VĐV cầm quân đen thực hiện nước đi thứ 30. Trước đó, kể từ nước thứ 6, cả hai kỳ thủ đã 3 lần liên tiếp lặp lại nước cờ của mình. Vì thế, trọng tài buộc phải công nhận kết quả hòa cho hai kỳ thủ theo nguyên tắc 3 lần lặp lại nước cờ nhưng Nakamura và McShane bị chỉ trích không tôn trọng người hâm mộ.

Đã có nhiều bất ngờ xảy ra ở ván đấu thứ 7 khi những cái tên còn lại trong Top 4 ngoại trừ Quang Liêm ở vị trí số 1 thì ở 3 vị trí còn lại đều có những sự thay đổi. Theo đó, đứng thứ hai sau vòng đấu bảng là kỳ thủ người Mỹ, Lenderman Aleksa với 6 điểm nhưng kém Quang Liêm về chỉ số phụ. Kỳ thủ Yu Yangyi của Trung Quốc đứng thứ 3 với 6 điểm trên 7 ván đấu. 

Hôm nay (12/10), các kỳ thủ sẽ bước vào vòng Tie break playoffs để xác định tấm vé cuối cùng vào vòng Bán kết. Suất cuối cùng vào bán kết sẽ được xác định trong số 10 kỳ thủ có cùng 5,5 điểm, bao gồm cả Nakamura và McShane.
Hoàng Anh

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top