Các môn khác

14:11 17/09/2015
Ở ngày thi đấu thứ 3 vòng 2 World Cup cờ vua 2015, Lê Quang Liêm đã tạo nên bất ngờ khi vượt qua kỳ thủ người Nga, Nga Vitiugov Nikita ở loạt đấu tie-break để giành quyền vào vòng ba World Cup cờ vua 2015 tại Baku (Azerbaijan).
Tại vòng 2 World Cup cờ vua 2015, dù bị đánh giá thấp hơn đối thủ nhưng Quang Liêm với hệ số (elo 2697) đã xuất sắc cầm hòa kỳ thủ người Nga, Vitiugov Nikita (elo 2725) ở hai ván cờ tiêu chuẩn. Đây là bất ngờ lớn bởi, Vitiugov Nikita đã cùng đội tuyển Nga hai lần giành chức vô địch thế giới. Với việc hai kỳ thủ hòa nhau ở 2 ván cờ tiêu chuẩn nên buộc phải bước vào loạt tie-break để giành quyền đi tiếp.
Le Quang Liem gianh quyen vao vong 3 World Cup co vua 2015 hinh anh
Lê Quang Liêm giành quyền vào vòng 3 World Cup cờ vua 2015
Ở loạt tie-break, đầu tiên hai kỳ thủ sẽ tranh tài ở hai ván cờ nhanh. Nếu kết quả hòa, sẽ tiếp tục chơi hai ván cờ chớp. Trong trường hợp vẫn chưa phân thắng bại, hai kỳ thủ sẽ bốc thăm chọn màu quân để thi đấu ván cờ Armageddon. Đây là ván cờ nhanh để quyết định người thắng, thua và không có kết quả hòa. Trong ván đấu này, nếu chung cuộc là 1 kết quả hòa thì người cầm quân đen có thắng lợi. Để công bằng, người cầm quân trắng có nhiều thời gian hơn cho mỗi ván. Theo đó, quân trắng có 5 phút còn quân đen có 4 phút…

Tuy nhiên, trận đấu của Quang Liêm đã không phải dùng đến ván cờ Armageddon khi kết quả được phân định ở ngay hai ván cờ nhanh đầu tiên. Đấu cờ nhanh là lợi thế của kỳ thủ Việt Nam, trên bảng xếp hạng thế giới, Quang Liêm với điểm elo  2770 (hạng 12 thế giới) trong khi Vitiugov Nikita chỉ xếp thứ 64 với elo 2672.

Sau khi để Vitiugov Nikita cầm hòa ở ván cờ nhanh đầu tiên, Quang Liêm vẫn tự tin chơi tấn công ngay từ đầu ván thứ hai dù phải cầm quân đen (đi hậu). Với những nước đi thông minh, kỳ thủ Lê Quang Liêm đã buộc Vitiugov Nikita phải đầu hàng sau 60 nước cờ. Kết quả này giúp Quang Liêm vượt qua đối thủ người Nga ở loạt đánh tie-break với tỉ số 1,5 - 0,5 để giành thắng lợi chung cuộc 2,5-1,5. Với chiến thắng này Quang Liêm chính thức giành vé vào vòng 3.
Le Quang Liem gianh quyen vao vong 3 World Cup co vua 2015 hinh anh 2
Trường Sơn không thể tạo nên bất ngờ trước đối thủ ở loạt tie-break
Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Trường Sơn (elo 2634) đã dừng bước ở vòng 2 khi để thua kỳ thủ người Nga, Tomashevsky Evgeny ở loạt tie-break. Trong ngày thi đấu 16/9, Trường Sơn đã xuất sắc giành được kết quả hòa ở cả hai ván cờ nhanh. Tuy nhiên, khi bước vào hai ván đấu cờ chớp, Trường Sơn đã thất thủ với tỷ số 0,5 - 1,5 và đành chia tay World Cup cờ vua 2015.

Đối thủ của Lê Quang Liêm ở vòng 3 World Cup cờ vua 2015 là đồng đội của anh ở Đại học Webster, So Wesley (elo 2.773) hiện xếp hạng 9 thế giới.
Hoàng Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top