Các môn khác

19:21 12/04/2020
Các giải cờ vua bị hủy khiến các kỳ thủ Việt Nam chuyển hẳn sang thi đấu online, với phần thưởng hạn chế.

Cặp kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn - Phạm Lê Thảo Nguyên đều lỡ kế hoạch thi đấu kể từ đầu năm. Họ vẫn tập luyện như thường lệ, với các phần mềm chơi cờ. Chỉ khác là việc thi đấu cũng diễn ra trước màn hình máy tính, thay vì đấu trí trên bàn cờ.
Trường Sơn tập giải thế cờ online. Ảnh: Thảo Nguyên.

"Kế hoạch thi đấu của chúng tôi dĩ nhiên bị ảnh hưởng nhiều vì các giải hầu hết hoãn hoặc hủy vì dịch", Kiện tướng quốc tế (IM) Thảo Nguyên nói. "Do vẫn chưa biết khi nào tình hình ổn định, chúng tôi vẫn phải chờ các giải trở lại. Tuy nhiên, hiện cũng dần có những giải online. Chúng tôi đang xem xét dự các giải đó, để vẫn có thể thực hành thi đấu trong giai đoạn này. Không thể thi đấu nên thu nhập của chúng tôi dĩ nhiên bị ảnh hưởng, nhưng hy vọng điều đó xảy ra trong ngắn hạn".


Một số kỳ thủ như Trần Tuấn Minh, Đặng Hoàng Sơn hay Võ Thị Kim Phụng còn tận dụng thời gian dạy cờ online cho những kỳ thủ nhí. Kim Phụng - nữ kỳ thủ số hai Việt Nam - nói: "Các giải đấu tôi dự định tham dự đều hoãn và chưa có thông báo về thời điểm đấu bù. Cờ vua dù sao cũng là môn chủ yếu tập ở nhà. Tôi tranh thủ thời gian để tập và thi đấu cờ online trong giai đoạn này".

Một số giải cờ mở rộng thay vì hủy giải, chuyển sang tổ chức online. Liên đoàn cờ vua Qatar tiến hành một giải như vậy trên nền tảng Lichess.org, với quỹ thưởng 800 USD. Ngày 15/4, Abu Dhabi cũng khởi tranh giải cờ chớp online trên Chess.com, trong đó người thắng cuộc lĩnh 5.000 USD. Giải quy tụ nhiều cao thủ thế giới, như Fabiano Caruana, Hikaru Nakamura hay Maxime Vachier-Lagrave.

Các giải cờ online phần lớn diễn ra với nội dung cờ chớp. Mỗi kỳ thủ chỉ có khoảng bốn đến năm phút cho cả ván cờ, thay vì bốn đến năm tiếng như khi thi đấu trực diện. Điều đó khiến các kỳ thủ đối mặt nhiều vấn đề, như đường truyền mạng không tốt, hoặc gian lận trong thi đấu.

 
Xuân Bình (Vnexpress)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top