Các môn khác

09:23 24/06/2020
Sau hơn 3 tháng tạm hoãn tổ chức các giải thi đấu thể thao, Quần vợt Việt Nam đánh dấu sự trở lại với giải quần vợt VTF Masters 500 – 1 Hai Dang Cup 2020, giải đấu vừa khép lại cách đây ít ngày với thay đổi mang tính đột phá.
 
Giải quần vợt chuyên nghiệp đầu tiên trong năm 2020 đã diễn ra trong sự mong chờ của hàng ngàn người hâm mộ trên khắp đất nước sau hơn 3 tháng các giải đấu thể thao nước nhà bị tạm hoãn do dịch Covid-19. Bên cạnh sự chú ý vào những tay vợt hàng đầu Việt Nam như Lý Hoàng Nam, Nguyễn Văn Phương, Phạm Minh Tuấn hay Lê Quốc Khánh, người hâm mộ cũng như giới truyền thông cũng đặt nhiều chú ý tới các cây vợt trẻ. Bởi, giải đấu này cũng đánh dấu một thay đổi mới của Liên đoàn Quần vợt Việt Nam, khi cho phép các VĐV từ lứa tuổi 13 được tham dự giải.

Nhắc tới quần vợt trẻ, người ta thường nghĩ ngay tới Thành phố Hồ Chí Minh hay Becamex Bình Dương, vốn là cái nôi đào tạo ra những Lý Hoàng Nam, Nguyễn Hoàng Thiên,… nhưng trong những năm gần đây, với sự quan tâm và định hướng đúng đắn từ Tổng Cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn Quần vợt Việt Nam, cùng với đó là công cuộc xã hội hoá, các trung tâm huấn luyện thể thao lớn đã lần lượt được ra đời. Trong đó phải kể tới CLB Quần vợt Hải Đăng (Tây Ninh) và Trung tâm Đào tạo Quần vợt Đà Nẵng (DTTC Đà Nẵng).
 
Tại giải VTF Masters 500 – 1 – Hai Dang Cup 2020, các tay vợt trẻ lần đầu tham dự giải đấu thuộc hệ thống giải chuyên nghiệp trong nước đã mang lại nhiều dấu ấn đặc biệt. Điển hình là tay vợt trẻ Hồ Thị Trúc Tâm (CLB QV Hải Đăng). Sinh năm 2004, mới chỉ 16 tuổi nhưng Trúc Tâm đã gây tiếng vang khi đánh bại hạt giống số 1 Trần Thuỵ Thanh Trúc (Hưng Thịnh – TPHCM) ở trận Tứ kết sau 3 set. Thanh Trúc vốn là một trong những tay vợt tài năng nhất của quần vợt nữ Việt Nam khi nhiều lần đăng quang ở các giải đấu chuyên nghiệp, là tuyển thủ quốc gia từng tham dự SEA Games 30 và giành Huy chương Đồng ở nội dung đôi nữ. Việc một tay vợt trẻ lần đầu tiên tham dự giải chuyên nghiệp và lọt tới vòng Bán kết đánh dấu bước đầu thành công của định hướng đúng đắn trong việc phát triển, bồi dưỡng tài năng trẻ.
Hay việc VTF cho phép các CLB, tỉnh thành đăng cai tổ chức hoặc cử VĐV tham dự các giải đấu trẻ quốc tế trong hệ thống giải của ITF (Liên đoàn Quần vợt Quốc tế), ATF (Liên đoàn Quần vợt châu Á) liên tục được đẩy mạnh cũng là một cách để mở ra cơ hội cho các cây vợt trẻ Việt Nam được tiếp xúc, học hỏi kinh nghiệm với quần vợt từ các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.
Ngoài ra, thông qua các cuộc họp trong năm 2019, Liên đoàn cũng củng cố hệ thống giải bằng các giải đấu phong trào. Bởi, đào tạo trẻ bắt nguồn từ việc chắt lọc những mầm non có tố chất thật sự thông qua các giải đấu phong trào, giải đấu học đường. Để từ đó, công tác tuyển chọn sẽ tìm kiếm được những tài năng thật sự.
Nhằm đảm bảo nguồn nhân lực để CLB duy trì thành tích cao tại các giải đấu cấp độ trẻ cũng và cung cấp nguồn VĐV cho đội tuyển quốc gia trong những năm tới thì đào tạo trẻ vẫn luôn là yếu tố tiên quyết. Nếu muốn giành được thành tích cao và duy trì thành tích lâu dài thì công tác đào tạo trẻ là đòi hỏi bắt buộc mà mỗi CLB/ địa phương cần làm tốt.
Để tập trung đào tạo trẻ, đó là một quá trình đầu tư rất gian nan. Một chặng đường dài, nhưng không phải là không thể. Đó là định hướng có lợi cho quần vợt nước nhà, cho những đơn vị vốn có truyền thống về đào tạo trẻ. Những thế hệ sau này là chìa khoá thành công của thể thao nói chung và quần vợt nói riêng, để có thể đạt được những thành tích vươn ra ngoài tầm thế giới.
PV

 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top