Các môn khác

11:43 04/07/2015

Trong vụ lùm xùm đi ở của Phương Trâm, HLV kỳ cựu Mỹ Trang có lẽ là người buồn lo nhất. Trong 30 năm, bà đã đào tạo nên hàng loạt tài năng cho bơi Việt Nam và trong đó, Phương Trâm với cuộc “lột xác” ngoạn mục, ghi đậm dấu ấn của chuyên gia này.
3 năm không lương, 30 năm đưa đò mải miết 

Bơi lội có thể coi như nghiệp đời của cựu kình ngư sinh năm 1966 này, bắt đầu từ năm 4 tuổi được truyền từ người bố – ông Võ Sỹ Hiếu (chủ nhiệm CLB Yết Kiêu). Cô Trang chính là thành viên trong nhóm trọng điểm đầu tiên của bơi TP.HCM. Rất tiếc vì điều kiện gia đình khó khăn nên đến năm 1982, cô đã chia tay đường đua xanh để đi học.

Sau 4 năm tốt nghiệp trường ĐH TDTT, nhờ mối quan hệ của cha, Mỹ Trang về làm việc ở hồ bơi Yết Kiêu với thời gian thử việc 1,5 năm. Tuy nhiên, Mỹ Trang phải chịu sự đối xử lạnh nhạt, khi BLĐ chỉ cho cô làm việc ở những lớp không có ai nhận và trải qua 3 năm ròng rã không nhận được bất kì đồng lương nào.

Đưa tay lau những giọt nước mắt, cô Mỹ Trang kể lại trong nghẹn ngào: “Tôi về kể chuyện cho cha về việc họ nhận tôi vì nể cha nên o ép tôi. Cha tôi biết chuyện ấy buồn lắm, bảo tôi nghỉ làm đi về nhà để cha nuôi. Tôi nói: “Ngày trước con không chọn nhưng khi ra trường rồi thì con phải tự nuôi lấy bản thân và phải sống được với nghề”. Khi ấy, những người bạn học của tôi cũng lần lượt rời hồ bơi Yết Kiêu nhưng tôi vẫn kiên uyết bám trụ bằng mọi giá”.

Và cuộc lột xác của “tiểu” Ánh Viên

Sau một thời gian, BLĐ Yết Kiêu đã phân cô Mỹ Trang về quận 3 để đào tạo VĐV nhí ở hồ bơi Kỳ Đồng. Tại đây, HLV này đã nhanh chóng thích nghi với công việc và giúp cho hồi bơi mới này phát triển nhanh chóng.

HLV Mỹ Trang với 30 năm “đưa đò”.
Chính sự khẳng định tài năng trong công tác đào tạo VĐV trẻ  ở quận 3 đã giúp cho cô Mỹ Trang được đưa trở lại hồ bơi Yết Kiêu để đào tạo ra rất nhiều kình ngư xuất sắc cho bơi lội TP.HCM. Đó là cựu kỷ lục gia bơi ếch Phạm Lê Hùng, Phạm Thúy Vi – người đang làm HLV cho bơi lội Singapore, Võ Thị Thanh Vi – kỷ lục gia của nhiều cự ly từ năm 2000 đến 2008, Nguyễn Quang Huy và những gương mặt nổi tiếng ở hiện tại là Lâm Quang Nhật (VĐ SEA Games), Trần Duy Khôi (Á quân SEA Games)…

Ít ai biết rằng, trước khi kình ngư nhí Nguyễn Diệp Phương Trâm nổi lên như “truyền nhân của Ánh Viên” thì chỉ là VĐV nhí rất bình thường, dù có 3 năm tập luyện trong môi trường chuyên nghiệp. Thế nhưng từ thành tích ban đầu không có gì nổi trội, Phương Trâm đã “lột xác” một cách ngoạn mục để gặt hái rất nhiều HCV nhóm tuổi ĐNÁ cũng như góp mặt tại SEA Games 28. Điều ấy có một phần công lao rất lớn từ bàn tay mài giũa ngọc thô của HLV Mỹ Trang. Với đôi mắt xanh, vị chuyên gia đào tạo trẻ đã sớm nhìn ra tố chất hiếm có, cùng đặc điểm riêng của Trâm để đưa ra một lộ trình, phương pháp huấn luyện tối ưu. Trong đó, dấu ấn quyết định chính là sớm giúp cô bé đẩy được một khối lượng vận động lên ngang với chuẩn quốc tế, gấp rưỡi so với các kình ngư cùng lứa tuổi.

Theo Văn Nhân (thethao24.tv)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Tin liên quan

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top