Các môn khác

20:10 18/03/2020
Kỳ thủ số một Hà Lan - Anish Giri - tâm phục khẩu phục khi thua Ian Nepomniachtchi ở ván đầu tiên, giải cờ vua Candidates hôm 17/3.

"Nước cờ 19...b4 của Nepomniachtchi thật thú vị và hiệu quả", Giri nói. "Tôi đã nghiên cứu kỹ biến thể khai cuộc này. Tôi cũng tính đến trường hợp Đen chơi b4, nhưng tôi không nghĩ sẽ có người nghĩ ra nước cờ này. Tôi tính kỹ hơn khả năng Đen bắt tốt c4 bằng xe hoặc tốt. Hai nước đó đều ổn cho Đen. Nhưng không ngờ anh ấy lại chọn b4".
Trắng vừa đi 19.Kf1. Đây là nước cờ hay và khiến nhiều người bất ngờ, thay vì 19.Bxc3. Nhưng, Đen còn cao tay hơn, với nước đẩy b4 (mũi tên xanh). Giri chỉ chuẩn bị biến 19...bxc4 và 19...Rxc4.

Giri tỏ ra tự tin, và đi rất nhanh trong khai cuộc. Vua cờ Magnus Carlsen khi bình luận ván đấu, cũng bị bất ngờ bởi nước 19.Kf1. "Đó là lý do Giri dành hàng tháng trời nghiên cứu khai cuộc", Carlsen nói. Nhưng sau 19...b4, Giri mất hơn 18 phút suy nghĩ để chọn nước tiếp theo. Khi vốn khai cuộc bị phá vỡ, anh nhanh chóng đánh mất ưu thế ở trung cuộc. Giri chọn đổi hậu lấy xe và tượng về tàn cuộc, nhưng cũng không tránh khỏi thất bại.

"Tôi đi một số nước dở tệ, nhưng phải công nhận Nepomniachtchi chơi quá hay. Anh ấy đi những nước cờ tốt trong cả ván đấu",
Giri nói thêm.
Nepomniachtchi là kỳ thủ chơi tốt nhất ở ván một. Ảnh: Lennart Ootes.

Hạ Giri, Nepomniachtchi leo lên vị trí số bốn thế giới, với Elo tức thời 2.779. Ở ván hai, anh cầm quân trắng gặp đồng hương Alexander Grischuk - kỳ thủ vừa bị đẩy xuống thứ năm thế giới. Còn Giri cầm quân đen gặp Vương Hạo - kỳ thủ bất ngờ hạ Đinh Lập Nhân ngày ra quân.

Ván hai bắt đầu lúc 18h hôm nay, giờ Hà Nội.
Xuân Bình (Vnexpress)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top