Các môn khác

07:00 31/08/2015
Thuộc diện nhóm môn thể thao dưới nước như bơi lội nhưng đến nay môn nhảy cầu vẫn đang mòn mỏi tìm chỗ đứng. Ở giải vô địch quốc gia 2015 đang được tổ chức tại Hà Nội, số đội tham dự thì  ít và các khán đài thì vắng người xem
Giải vô địch nhảy cầu 2015 chỉ có 23 VĐV thuộc 5 đoàn tham dự gồm Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Hải Dương và Trung tâm Thể thao dưới nước Yết Kiêu. Gói chung lại chỉ có 4 tỉnh thành trên cả nước đầu tư cho môn này là Hà Nội, TPHCM, Hải Dương, Hải Phòng. Trong số này chỉ còn Hà Nội và TPHCM được giới chuyên môn trong nước đánh giá là những địa phương có công tác đào tạo VĐV được đánh giá toàn diện nhất. Bên cạnh việc thiếu VĐV tham gia thi đấu, việc các khán đài ở các giải vô địch nhảy cầu là chuyện không mới. Năm nay, giải đấu tổ chức tại Trung tâm huấn luyện thể thao dưới nước tại Mỹ Đình – Hà Nội không phải là ngoại lệ.

Giai vo dich nhay cau quoc gia 2015 It doi, vang khan gia hinh anh
Giải vô địch nhảy cầu quốc gia 2015 chỉ có 23 VĐV thi đấu
Lý giải cho điều này, lãnh đạo Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam cho biết đây là môn Thể thao chưa thật hấp dẫn và các fan hâm mộ cũng chưa quen với môn này nên việc tạo thói quen đến cổ vũ là rất khó khăn. Mặt khác số đội và VĐV tham dự giải đấu cũng ít, không thể tạo được sự hứng khởi cho người xem.

Trong quá khứ, nhảy cầu của Việt Nam từng gây tiếng vang khi đoạt HCV tại SEA Games 22-2003 (thành tích của Mai Thị Hải Yến và Hoàng Thanh Trà) lần đầu tổ chức trên sân nhà. Gần nhất có SEA Games 28-2015, đội tuyển chỉ đạt được 1 HCĐ (Hoàng Lê Thanh Thúy và Ngô Phuơng Mai). Dù là một môn thi đấu trong hệ thống Olympic, Asian Games nhưng tại Việt Nam đây là môn “khó” để phát triển sâu rộng.

Lý do thứ nhất bởi đây là do là môn đấu rất kén VĐV, trong số hàng chục VĐV được tuyển chọn đầu vào nhưng ở đầu ra, số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thứ nữa không có nhiều địa phương có đủ điều kiện cơ sở vật chất để phát triển. Trên toàn quốc, không nhiều đơn vị xây hồ bơi có cả cầu nhảy. Bên cạnh đó, đây cũng là môn đấu bị đánh giá là không có nhiều triển vọng về thành tích nên các đơn vị cũng không mặn mà. Đây là nguyên nhân chính khiến các giải vô địch nhảy cầu quốc gia trong những năm gần đây quanh quẩn chỉ có 4 hoặc 5 đơn vị trong nước tham gia.

Trong số 4 tỉnh có đội tuyển tham gia giải vô địch nhảy cầu quốc gia 2015 chỉ có Hà Nội và TPHCM vẫn cố gắng hàng năm đưa VĐV ra nước ngoài tập luyện. Đây cũng là hai đơn vị khẳng định quyết giữ nhảy cầu cho bằng được. Do là môn đấu ‘khó’ nên việc đầu tư cho các VĐV nhảy cầu của lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao và Hiệp hội Thể thao dưới nước cũng rất hạn chế. Theo tìm hiểu, số tiền đầu tư hàng năm cho bộ môn này chỉ khoảng 400 triệu đồng. Hiện đang có những câu chuyện rằng VĐV nhảy cầu phải tìm thêm công việc khác bên ngoài tập luyện mới đủ thu nhập cho cuộc sống.

Trong nhóm các môn thi của bộ môn thể thao dưới nước ngoài Bơi và Lặn được nhiều đơn vị, tỉnh, thành, ngành trên cả nước đầu tư thì những môn như nhảy cầu, bơi nghệ thuật luôn trong tình trạng khó tìm kiếm VĐV và các đơn vị đầu tư để có VĐV thi đấu. Tại SEA Games 28 tổ chức tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua đội tuyển bơi nghệ thuật Việt Nam thậm chí chỉ có 4 VĐV thi đấu. Do đó chúng ta chỉ có thể đăng ký thi đấu ở nội dung đôi và không tham dự nội dung đồng đội do thiếu VĐV.

Nam Anh

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top