Các môn khác

09:58 02/03/2015
HCV Asian Games Dương Thúy Vi (wushu) đang chờ suất chính thức vào biên chế thuộc Sở VH-TT-DL Hà Nội. Ảnh: Dũng Phương

HCV Asian Games vẫn chờ

Dương Thúy Vi (wushu) tới thời điểm trước tết vẫn chưa được suất chính thức vào biên chế thuộc Sở VH-TT-DL Hà Nội. Sau 24 năm, thể thao Hà Nội mới có được 1 VĐV giành HCV ở một kỳ Asian Games là Thúy Vi. Thủ tục thì đã xong nhưng quyết định cuối cùng vẫn chưa được tới tay Dương Thúy Vi. Nhiều người đều hiểu rằng, để được xét vào biên chế là cả một quá trình khó đối với từng VĐV. Đặc biệt, khi số lượng nhân sự biên chế được yêu cầu không phình to nên gần như chỉ có những cá nhân thật xuất sắc mới được các đơn vị thể thao ra quyết định tiếp nhận. Bằng không, tất cả đều chỉ ràng buộc với nhau bằng hợp đồng lao động. Và như thế, khi VĐV kết thúc sự nghiệp thi đấu, nếu không được giữ lại làm HLV hoặc liên quan tới quản lý thể thao, họ hoàn toàn trở thành người tự do tự kiếm kế sinh nhai. Đã có rất nhiều trường hợp VĐV như vậy trong ngành thể thao Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng, câu chuyện nằm ở “cơ chế”. Nhưng thực tế cũng phải thấy rằng, thời nào cũng có số lượng VĐV đông đảo mà tất cả đều được vào biên chế là điều không thể. Trường hợp của Dương Thúy Vi vẫn đang nằm ở vấn đề thời gian vì trước sau gì, nữ tuyển thủ wushu này cũng sẽ được đặc cách vào biên chế nhà nước. Có điều, ai cũng hiểu, mọi việc được diễn ra nhanh gọn đúng quy trình thì càng giúp VĐV có động lực hơn để cống hiến.

Giải quyết biên chế hay...

Mới nhất, 2 nữ tuyển thủ nổi tiếng một thời của điền kinh Việt Nam đã chào sân năm mới 2015 trong vai trò là HLV. Nguyễn Thị Thu Cúc đã sắm vai trò trợ lý cho HLV trưởng của điền kinh đơn vị Cần Thơ, còn Phạm Thị Bình là HLV nằm trong ban huấn luyện đội điền kinh Quảng Ngãi. Trường hợp của họ cũng được báo giới nhắc tới khá nhiều. Năm 2012, sau hơn 15 năm cống hiến cho điền kinh địa phương, Thu Cúc đã được Sở VH-TT-DL Cần Thơ trao suất biên chế chính thức. Còn với Phạm Thị Bình, ngay khi cô giã từ đường đua sau Đại hội TDTT toàn quốc 2014, Bình đã chuyển hẳn về địa phương Quảng Ngãi để tiếp tục công tác huấn luyện của một cán bộ thuộc trung tâm thể thao nơi đây.

Thể thao Hải Phòng đang trên đường đầu tư, tìm lại ánh hào quang ở nhiều môn thể thao thành tích cao. Năm 2014, đơn vị này bầu ra danh sách 20 VĐV có thành tích tiêu biểu nhất trong một năm tập huấn, thi đấu đối với thể thao thành phố cảng. Nhưng, chỉ 4/20 VĐV ấy có suất biên chế nhà nước (Hữu Việt, Phạm Thị Huế - bơi, Hà Thanh – TDDC, Đào Trọng Kiên – bắn cung) còn lại vẫn chỉ là các hợp đồng lao động. Để trao thêm suất biên chế, quả thực, với thể thao Hải Phòng hiện tại, sự xem xét rất kỹ lưỡng và đầy khó khăn.

Trong một mặt nào đấy, thể thao TPHCM ít nhiều có cách làm giúp cán bộ HLV, VĐV có nhiều động lực hơn trong tập luyện mà không chỉ trông chờ vào các suất biên chế. Thể thao thành phố khuyến khích gia tăng thành tích thi đấu quốc tế bằng việc có khoản hỗ trợ tiền theo số năm quy định đối với VĐV đạt kết quả cao tại SEA Games, Asian Games hay Olympic. Điều này giúp HLV, VĐV bớt đi gánh nặng trong cuộc sống khó khăn.

Sài Gòn Giải Phóng Online

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top