Các môn khác

09:32 03/06/2016
Tuyên bố mới đây của lãnh đạo Tổng cục TDTT về việc thành lập Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic 2016 đã thể hiện sự chú trọng đến chất lượng thành viên của đoàn hướng đến mục tiêu giành kết quả tốt nhất...
Trong một số kỳ đại hội thể thao trước đây, thành phần của đoàn thể thao từng là vấn đề được dư luận đề cập đến trong mối tương quan giữa số lượng VĐV, HLV, cán bộ và cả những thành phần không trực tiếp liên quan đến thi đấu hoặc phụ trợ thi đấu.

Còn nhớ, ở kỳ Olympic 2012, dư luận từng lên tiếng phàn nàn về việc dù chỉ có 18 VĐV chính thức tranh tài nhưng có đến 38 thành viên đi theo, trong đó lực lượng cán bộ đoàn, chuyên gia và HLV được cho là quá nhiều. Trưởng đoàn khi đó là ông Lâm Quang Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - cho rằng như thế là hợp lý và tuân thủ đúng với quy định của BTC Olympic London.
 Đoàn thể thao dự Olympic 2016 đều phải tập trung vào phục vụ tối đa cho các VĐV thi đấu giành thành tích cao nhất
Chuẩn bị cho Olympic 2016 tại Brazil, Đoàn thể thao Việt Nam dù chưa thành lập, nhưng lãnh đạo Tổng cục TDTT đã có những quan điểm khẳng định số lượng tham gia công tác phục vụ đoàn không quá 50 người đăng ký với Ban tổ chức (dự kiến sẽ có 47 người). Theo đó, ngoài 2 đối tượng chính là HLV và VĐV, chỉ có lãnh đạo đoàn, bộ phận y tế, hậu cần được tham gia cuộc hành trình.

Theo quy định của nước chủ nhà đại hội, dựa vào tổng số VĐV giành được vé chính thức dự Olympic, Ban tổ chức mới phân bổ số lượng thành viên theo đoàn và với tinh thần tiết kiệm cho chính các quốc gia có VĐV tham gia tranh tài. Đồng thời Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cũng khuyến cáo rằng những đối tượng không có trách nhiệm thì không nên "cố gắng" đi theo diện là thành viên của đoàn thể thao tham dự đại hội.

Thành phần tham dự đoàn thể thao ở mỗi kỳ Olympic luôn là vấn đề nhạy cảm không chỉ riêng đối với thể thao Việt Nam mà còn là với nhiều quốc gia khác, bởi việc có mặt tại Olympic không chỉ là vinh dự, mà còn là kỷ niệm để đời. Ngoài một số vị trí chủ chốt như trưởng và phó đoàn thể thao, những người được giao việc phục vụ VĐV và HLV về y tế, hậu cần, đối ngoại, chuyên gia... Theo một thống kê tại kỳ Olympic 2012, có nhiều đoàn đem theo một số lượng lớn thành viên mà giới chuyên môn không biết sắp xếp họ vào vị trí nào ngoài vai trò...khán giả.

Rút kinh nghiệm từ các kỳ đại hội và các giải đấu quốc tế, Tổng cục TDTT đã quyết liệt trong việc rà soát, tính toán cân nhắc từng vị trí trong danh sách Đoàn thể thao Việt Nam đảm bảo đúng người, đúng việc đạt hiệu quả tối đa. Đồng thời vừa tiết kiệm được kinh phí tập trung đầu tư tối đa cho thành phần chính là các VĐV, HLV.

Nguyên tắc "đi đúng người, làm đúng việc" được Tổng cục TDTT đưa ra nhất quán trong việc chuẩn bị bản danh sách đoàn TTVN tham dự Olympic sắp tới và tất cả các thành viên của Đoàn thể thao dự Olympic 2016 đều phải tập trung vào phục vụ tối đa cho VĐV thi đấu giành thành tích cao.
QUANG LÊ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top