Các môn khác

09:46 17/02/2016
Hôm qua 15-2, hai kiếm thủ của đội tuyển đấu kiếm Việt Nam là Vũ Thành An và Nguyễn Thị Lệ Dung đã lên đường thi đấu tại châu Âu trong nỗ lực tìm vé dự Olympic 2016.
 

Trưởng bộ môn đấu kiếm Tổng cục TDTT, ông Phùng Lê Quang, cho biết: “Các tuyển thủ như Thành An, Lệ Dung, Tiến Nhật đều là những mũi nhọn của đấu kiếm Việt Nam. Mặc dù vậy, tất cả vẫn phải nỗ lực mới chạm được tấm vé dự Olympic ở Brazil. Lúc này, những cuộc đấu thuộc hệ thống giải World Cup và Grand Prix của đấu kiếm thế giới mà các tuyển thủ trên góp mặt nhằm tích điểm cá nhân. Chúng ta biết rằng tích điểm số nhiều để có thứ hạng cao và nhận suất trực tiếp dự Olympic đang rất khó khăn. Cơ hội quan trọng của đấu kiếm Việt Nam là vòng tuyển chọn Olympic thi đấu vào tháng 4 này”.

Điều này có thể thấy, việc thi đấu quốc tế chính là để các tuyển thủ dày dạn kinh nghiệm hơn. Tết vừa rồi, nếu Thành An và Lệ Dung được ở nhà vui xuân với gia đình thì Tiến Nhật cùng một số VĐV đấu kiếm khác của TPHCM phải ở Hàn Quốc tập luyện. Tuy nhiên, ở nhà vui xuân không có nghĩa được xả hơi dài ngày mà ngay mùng 2 Tết, cả An và Dung đều đã tập luyện trở lại. Đợt thi đấu này, Thành An sẽ tranh tài tại Ba Lan, trong khi Lệ Dung tới Bỉ đọ sức trong nội dung kiếm chém, trong lúc đó, tổ kiếm 3 cạnh tập luyện ở Hàn Quốc không dự giải nào và chờ tới tháng 3 mới xuất trận.

Năm 2012, Tiến Nhật làm nên lịch sử cho đấu kiếm Việt Nam khi trở thành tuyển thủ đầu tiên giành suất trực tiếp. Vinh dự của Tiến Nhật còn tăng thêm khi tuyển thủ này được chọn là người cầm cờ cho đoàn thể thao Việt Nam trong lễ khai mạc Olympic 2012. Sau 4 năm, Tiến Nhật vẫn đang nỗ lực tìm chiếc vé chính thức cho mình ở kỳ Olympic tiếp theo. Cũng như Tiến Nhật, Thành An và Lệ Dung đang nâng tầm dần cho tổ kiếm chém Việt Nam, mặc dù vậy - như ông Phùng Lê Quang phân tích, mọi cuộc đấu quốc tế sẽ dồn sức cho vòng loại cuối cùng vào tháng 4 này - cuộc đấu chỉ có chiến thắng chứ không thể thất bại. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn từng khẳng định: “Thể thao Việt Nam vẫn nỗ lực giành thêm suất chính thức dự Olympic 2016, nhưng nếu không may mắn cũng không phải quá thất vọng. Chúng ta vẫn đầu tư để hướng tới một số mục tiêu ở châu Á và quốc tế trong các năm tới”.

Bây giờ, đấu kiếm Việt Nam đã thuộc hàng nhất nhì ở Đông Nam Á. Từ bước đệm này, chúng ta dần hướng ra khu vực châu Á để phát triển chứ không thể mãi ở “ao làng”.

SGGP

 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top