Các môn khác

18:47 22/04/2020
Kỳ thủ số hai thế giới Fabiano Caruana thắng Đinh Lập Nhân 3-2, ở vòng hai giải cờ vua online Magnus Carlsen Invitational hôm 21/4.

Caruana (phải) đòi món nợ thua Đinh Lập Nhân ở Candidates 2020. Ảnh: FIDE.

Caruana và Đinh hoà 2-2 sau bốn ván cờ nhanh, phải phân thắng bại ở loạt tie-break. Với thể thức Armageddon, Caruana được chọn màu quân sau khi bốc thăm. Kỳ thủ Mỹ chọn quân đen, với bốn phút. Còn Đinh nhận quân trắng, với năm phút. Cả hai không được cộng thêm thời gian sau mỗi nước đi, nhưng Đinh phải thắng, hoặc chờ đối thủ hết thời gian.


Khi đó, đồng hồ đã điểm hơn một giờ sáng, giờ Bắc Kinh, ở nơi kỳ thủ số một Trung Quốc thi đấu. Còn ở Mỹ chỉ mới là buổi trưa. Đinh tạo lợi thế sau khai cuộc, với tốt thông cột a. Nhưng, anh bỏ qua đòn phối hợp bắt tốt đơn giản ở nước 20.
Đen vừa đi 19...Bb5. Đen đe doạ hậu trắng ở e2, nhưng tượng đen không được bảo vệ. Trắng sẽ bắt được tốt đen nếu dùng tượng bắt tốt e7. Nhưng, Đinh không nhìn ra nước cờ này. Thay vào đó, Trắng đưa hậu ra khỏi đường chéo a6-f1.
Nếu Đinh chọn 20.Bxe7, Hậu đen có thể ăn tượng, nhưng xe trắng sẽ bắt lại tượng đen. Lợi hai tốt, Đinh sẽ đạt ưu thế thắng.

Sau khi lỡ nước cờ chiến thắng, Đinh mất thế chủ động. Caruana liên tục gây áp lực lên tốt trắng ở a2, bằng cách chồng xe đen cột a. Anh đảo ngược tình thế bằng đòn thí quân đẹp mắt ở nước 36.
Hình cờ sau 36.Qb2. Trắng rút hậu về b2 để bảo vệ tốt a2. Nhưng, Caruana vẫn dùng xe bắt tốt. Đinh không có cách nào khác là chịu mất quân, khi hậu, hai xe và mã trắng đều bị uy hiếp cùng lúc. Đinh nghĩ một lúc rồi xin thua.
Trắng có thể đổi một xe lấy hai xe ở cột a. Nhưng, đen sẽ bắt lại ngay xe lẫn mã trắng. Đen lợi tượng và đạt ưu thắng.
Trắng cũng không thể chạy hậu ra khỏi hàng hai, chẳng hạn như tới c3. Bởi đen sẽ chiếu hết sau hai nước cờ, bắt đầu với 37...Qxf2.

Đinh còn bỏ lỡ cơ hội dứt điểm trận đấu ngay từ bốn ván cờ nhanh. Hai kỳ thủ top ba thế giới hoà hai ván đầu tiên. Đinh vượt lên ở ván thứ ba, với ván đấu được cho là hấp dẫn nhất ngày. Nhưng Caruana cầm quân trắng, quân bình tỷ số ở ván thứ tư. Ván đó Đinh nhốt được xe trắng, nhưng không tìm ra cách tiêu diệt nó.
Hình cờ sau 49.axb5. Đen vừa đổi xe lấy mã, nhưng không nhìn ra nước cờ tốt nhất. Đinh cần đi xe ra f6 giữ tốt, rồi đưa tượng lên g5. Trắng không còn cách nào để bảo vệ xe ở h4.

Chiến thắng trước Đinh là bàn đạp để Caruana nghênh chiến Vua cờ Carlsen ở vòng ba, diễn ra hôm nay 22/4. Caruana và Carlsen cũng đang dẫn đầu giải, với năm điểm. Cặp đấu này tái hiện trận tranh ngôi Vua cờ gần nhất, năm 2018.

Đứng thứ ba đang là Hikaru Nakamura, Đinh và Maxime Vachier-Lagrave. Vachier-Lagrave thắng Ian Nepomniachtchi cũng ở loạt tie-break hôm qua. Cũng trong hôm nay, Nakamura gặp thần đồng Alireza Firouzja. Ván đấu bắt đầu từ 21h, giờ Hà Nội.

Bảng điểm sau vòng hai

TT Kỳ thủ Quốc tịch Điểm
1 Carlsen Na Uy 5
1 Caruana Mỹ 5
3 Nakamura Mỹ 4
3 Đinh Trung Quốc 4
3 Vachier-Lagrave Pháp 4
6 Nepomniachtchi Nga 2
7 Firouzja Iran 0
7 Giri Hà Lan 0

Giải cờ vua Magnus Carlsen Invitational gồm tám kỳ thủ, đấu online trong 16 ngày, từ 18/4 đến 3/5. Các kỳ thủ đấu vòng tròn, mỗi vòng đấu bốn ván cờ nhanh. Bốn kỳ thủ cao điểm sau bảy vòng lọt vào bán kết. Quỹ thưởng lên tới 250.000 USD - số tiền kỷ lục cho một giải đấu online.

Xuân Bình (Vnexpress)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top