Các môn khác

11:58 13/10/2020
Cạn thời gian nhưng Vua cờ Magnus Carlsen vẫn thủ hòa á quân thế giới Fabiano Caruana, ở vòng bảy siêu giải Na Uy hôm 12/10.

Carlsen, cầm quân đen, đi nhanh từ khai cuộc. Anh mất nhập thành, nhưng không bị yếu thế. Từ nước thứ 15 đến nước 27, anh mất 105 phút, trung bình tám phút cho mỗi nước đi. Do không có thời gian cộng thêm trước nước thứ 40, Carlsen chỉ còn tám phút cho 13 nước tiếp đó. Kỳ thủ số một chứng tỏ bản lĩnh khi đi những nước tốt nhất để chống đỡ trước sức tấn công của Caruana. Carlsen tạo thế bất biến và hòa sau 39 nước cờ.
Carlsen không thua Caruana ở cờ tiêu chuẩn suốt 5 năm qua. Ảnh: Lennart Ootes/Norway Chess

Hai kỳ thủ đấu tiếp ván Armageddon. Carlsen lại cầm hòa Caruana, đồng nghĩa chiến thắng trong ván Armageddon. Anh kiếm thêm nửa điểm, để tiếp tục bám đuổi thần đồng Alireza Firouzja. Ở vòng này, Firouzja cũng thắng Levon Aronian ở ván Armageddon, vì kỳ thủ Armenia hết thời gian. Trong cặp đấu còn lại, Jan-Krzysztof Duda hạ Aryan Tari ngay từ ván tiêu chuẩn.

Sau bảy vòng, Firouzja dẫn đầu với 14,5 điểm. Carlsen kém một điểm, nhưng ở vòng tiếp theo Vua cờ chỉ cần gặp Tari. Còn Firouzja phải đụng Caruana. Đến vòng áp chót, Carlsen đối đầu Firouzja trong cặp đấu có thể xác định nhà vô địch.

Siêu giải Na Uy 2020 diễn ra từ 5/10 đến 16/10 tại thành phố Stavanger. Sáu kỳ thủ đấu vòng tròn hai lượt cờ tiêu chuẩn. Giải diễn ra theo thể thức đặc biệt. Mỗi ván thắng được tính ba điểm, thua không được điểm. Nếu hòa, hai kỳ thủ sẽ đấu ván Armageddon. Người thắng ván Armageddon được 1,5 điểm, thua được một điểm. Quỹ thưởng là 198.000 USD, trong đó nhà vô địch lĩnh 77.000 USD.

 
Xuân Bình (Vnexpress)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top