Các môn khác

09:47 23/12/2015
Kình ngư nam số 1 của Việt Nam sau giai đoạn chữa đau lưng đã về lại Đà Nẵng tập luyện duy trì.
 
Quý Phước giờ đây đã xuất hiện nhiều hơn trên phương tiện truyền thông khi tham gia quảng cáo ở một số chương trình. Giữa tháng 12 vừa rồi, chàng trai được mệnh danh “rái cá sông Hàn” là một trong những đại diện ưu tú của lĩnh vực thể thao đã có mặt tại Hà Nội dự Đại hội tài năng trẻ Việt Nam 2015.

Sau khi hủy kế hoạch trở lại Nhật Bản, Hoàng Quý Phước vẫn chưa biết chắc địa điểm sắp tới ở đâu. Theo ông Đinh Việt Hùng - TTK Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam - thì: “Kế hoạch của Phước do đơn vị chủ quản Đà Nẵng quyết định. Nếu có, những đơn vị chức năng sẽ ngồi làm việc cùng nhau để VĐV có được phương hướng tập và thi đấu hiệu quả nhất”.

Trong năm 2015, Quý Phước có 3 lần ra nước ngoài. Một là chuyến tập huấn tại Nhật Bản, hai là đợt tranh tài SEA Games 28-2015 tại Singapore và cuộc tranh tài hữu hiệu tại Kazan - Nga (giải VĐTG 2015). Từ tháng 8 tới giờ, sau khi ổn định hơn về chữa đau lưng, Phước chỉ có thêm một lần thi đấu là giải VĐQG 2015. Tất cả những thông tin về chương trình tập huấn của Phước vẫn chưa được tiết lộ nhưng nhiều khả năng, ngay giai đoạn đầu năm 2016, kình ngư này sẽ được tìm một điểm thích hợp.

“Rái cá sông Hàn” vẫn đang là của quý của bơi lội Đà Nẵng. Chuyến hành trình tới Nhật Bản tập luyện của Phước có phần lớn tiền đầu tư của đơn vị chủ quản (mức chi phí khoảng 1,6 tỷ đồng). Bây giờ, Đà Nẵng vẫn đầu tư quyết liệt đối với Phước vì thực tế bơi lội tại đơn vị này chưa ai tiếp cận được chuyên môn như kình ngư trên. Khi nhắc tới địa điểm Hungary trong hành trình mới dành cho Quý Phước, lãnh đạo Tổng cục TDTT khẳng định đấy chỉ là một trong những đề xuất. Quyết định tập huấn ở nước ngoài hay tập trong nước mà có chuyên gia tốt thì không khác nhau. Điểm mấu chốt là chi phí.

* * *

Quý Phước mong trong năm 2016 là chạm tới chuẩn A Olympic, qua đó có suất chính thức đi Brazil. Năm 2016, các VĐV bơi lội Việt Nam (trong đó có Quý Phước) sẽ có cơ hội thật sự là giải vô địch Đông Nam Á diễn ra ngay trên sân nhà vào tháng 5. Giải này theo ông Đinh Việt Hùng, nằm trong diện tính chuẩn Olympic của Liên đoàn Bơi lội thế giới (FINA).

Từ nay tới đó chỉ còn 6 tháng. Phước và bơi lội nam Việt Nam đã bắt đầu phải chở lại guồng quay thì mới kịp rút ngắn được thông số chuyên môn. Từ chuẩn B để vươn lên giành chuẩn A trong từng nội dung ở bơi là không dễ. Lãnh đạo Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam khẳng định, nếu VĐV tập trung cao độ và biết “giấu mình” không bị ảnh hưởng từ những tác động bên ngoài thì 6 tháng rèn luyện là đủ.

Chúng ta sẽ gặp một khó khăn là quãng thời gian nghỉ tết truyền thống. Đã có ý kiến đưa ra với trường hợp của Quý Phước và một số VĐV bơi Việt Nam đang tập trung hướng vào giành chuẩn A Olympic 2016 thì phải bỏ qua giai đoạn nghỉ tết để tránh bị sức ì. Giai đoạn trước, bơi lội Đà Nẵng từng thuê chuyên gia Noel Bertwistle (Australia) theo sát Quý Phước và giúp anh hoàn thiện tốt hơn. Khi ông Noel chuyển qua công việc khác, năm 2014, chuyên gia Guo Guishan (Trung Quốc) được thuê riêng huấn luyện Quý Phước khi tập huấn tại Trung Quốc. Trong kỳ chuẩn bị SEA Games 28-2015, Phước tập tại Nhật Bản do HLV Isoda huấn luyện.

* Khi tập huấn tại Nhật Bản, chương trình của Hoàng Quý Phước được các chuyên gia từ Tập đoàn Renaissance (Nhật Bản) xây dựng dựa trên những bài kiểm tra thể lực, chỉ số thành tích, chỉ số thân thể, các nhóm cơ được đo đạc chuẩn xác và đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản đúng như đội tuyển quốc gia Nhật Bản. Các loại thuốc bổ được cho phép, Phước cũng được dùng như VĐV của đội bơi Nhật Bản. Khi có mặt ở Hà Nội, đại diện của Renaissance khẳng định bệnh đau lưng của Quý Phước sau thời gian tập tại Nhật Bản được chuyên gia tại đây xác định không phải chấn thương mà do cơ thể phản ứng lại trước tình trạng tập luyện sai phương pháp trong thời gian quá dài. Dựa trên phân tích của chuyên gia về chấn thương thể thao Nhật Bản, với cường độ bơi để đạt thành tích như Phước đã làm được thì phải cần nền tảng thể lực đủ khỏe. Thế nhưng, các nhóm cơ thân trên của Phước quá yếu so với cường độ mà kình ngư này phải thực hiện.

SGGP

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top