Các môn khác

16:25 02/11/2015
Từng là một trong những cái nôi phát triển môn Bơi của cả nước, nhưng hiện tại Bơi Hải Phòng đang tụt hậu so với các trung tâm Bơi lội hàng đầu.
Kết thúc giải bơi vô địch quốc gia 2015 tổ chức tại Đà Nẵng, đội tuyển bơi Hải Phòng chỉ giành được 1 HCB – 6 HCĐ, đứng vị trí 11/13 toàn đoàn. Việc Bơi Hải Phòng không có thành tích cao tại giải đã được dự đoán trước bởi đây là lần đầu tiên đội bơi tỉnh này không có “vua ếch” Nguyễn Hữu Việt. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa của thành tích yếu kém này là do hậu quả tất yếu của cả một quá trình dài cái “nôi” hàng đầu của bơi Việt Nam bị bỏ bê về mọi mặt.

Boi Hai Phong kho tim lai anh hao quang xua hinh anh
Nguyễn Hữu Việt giã từ đường đua xanh khiến bơi Hải Phòng chịu một tổn thất lớn
Trong quá khứ, bơi Hải Phòng từng là điển hình cho cả Thể thao Việt Nam với mẫu hình đột phá của Nguyễn Hữu Việt khi đoạt HCV ở 3 kỳ SEA Games liên tiếp vào các năm 2005, 2007 và 2009. Trong đó, ở SEA Games 2009, anh đã trở thành kình ngư Việt đầu tiên phá được kỷ lục với thông số 1 phút 01 giây 60, đủ để lọt vào Top 8 châu Á. Tuy nhiên, để Hữu Việt đạt được thành tích này, “vua ếch” đã được đầu tư rất lớn trong một thời gian dài. Theo đó, ngay sau khi đoạt HCĐ ở giải bơi trẻ toàn quốc lúc 14 tuổi, Nguyễn Hữu Việt ngay lập tức được chọn vào danh sách đi tập luyện dài hạn ở Trung Quốc, có chuyên gia nước ngoài cùng cơ chế dinh dưỡng riêng biệt. Kình ngư người Hải Phòng không cần bận tâm đến chuyện tài chính mà chỉ lo ăn tập và thi đấu sao cho hiệu quả.

Có thể nói, Nguyễn Hữu Việt đã được chăm sóc “tận răng” giống như kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên của Bơi Quân đội đang nhận được ở thời điểm hiện tại. Theo đó, kình ngư người Cần Thơ đã nhận được sự đầu tư rất lớn để có hơn 3 năm ăn tập liên tục tại Mỹ cùng HLV Đặng Anh Tuấn. Và thành tích thi đấu của “tiểu tiên cá” đã chứng minh những sự đầu tư cho mình là hoàn toàn xứng đáng khi giành được 70 huy chương các loại, trong đó có tới 50 HC vàng, chỉ trong đúng một năm (Từ Asiad 2014 đến giải bơi vô địch quốc gia 2015).

Với bơi Hải Phòng, khi Hữu Việt giành được thành tích thì ở mọi mặt trận, mọi cuộc họp bàn về bơi đều nhắc đến thành tích của Việt, để lấp đi những khiếm khuyết trong công tác đào tạo ra những Hữu Việt khác. Và kết cục là Nguyễn Hữu Việt cũng là trường hợp đầu tiên và duy nhất của bơi Hải Phòng nhận được sự ưu đãi đặc biệt. Hiện tại, cả 6 kình ngư của đội tuyển bơi Hải Phòng còn phải “tủi hờn” so với các đồng nghiệp ở các đội tuyển bơi trong nước khác.

Ở những năm gần đây Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương khác âm thầm lập kế hoạch mới, đào tạo những tài năng mới như Hữu Việt để hôm nay có những Quý Phước, Ánh Viên, Kim Tuyến… đoạt huy chương châu Á, thậm chí là HC tại Wrold Cup bơi lội thế giới, thì bơi Hải Phòng để lộ ra khoảng trống lớn trong việc tìm kiếm người có thể khỏa lấp vị trí của Hữu Việt để lại. Hiện các VĐV bơi Hải Phòng chỉ được hưởng 150.000 đồng bao gồm tiền ăn, tiền công, sinh hoạt/ 1 ngày. Ngoài ra, họ không có bất kì trợ cấp nào khác. Ngay cả thuốc men hỗ trợ tập luyện, các VĐV không được cấp miễn phí mà phải bỏ tiền túi ra mua. Đã thế, họ còn bị trừ tiền công 2 ngày/1 tháng vì lí do 4 buổi chiều thứ bảy được nghỉ.

Trong khi các VĐV của các đoàn như TPHCM, Đà Nẵng, Quân đội, thường xuyên được trao cơ hội đi tập huấn và thi đấu ở nước ngoài để nâng cao thành tích. Các tay bơi Hải Phòng cũng quanh năm suốt tháng chỉ tập luyện tại địa phương, thi đấu tại một số giải đấu quốc nội ít ỏi, có chất lượng không cao, và không hề biết đến những chuyến xuất ngoại dài hay ngắn hạn.

Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến Bơi Hải Phòng đang tụt hậu so với các đội tuyển bơi khác trên cả nước. Chế độ tập luyện thi đấu, tiền công và tiền ăn hạn chế như thế đã khiến các VĐV có dấu hiệu chán nản, thậm chí suy kiệt ngay trong các buổi tập. Chia sẻ với báo chí, một HLV của đội tuyển bơi Hải Phòng cay đắng thừa nhận “Giờ để tranh chấp HCV là quá khó. Giả sử nếu ngay tới đây có đầu tư ngang với các đơn vị bạn thì cũng không thể ngày một ngày hai sánh bằng họ được mà cũng phải mất tới 3 năm nữa may ra mới tạo sức ép nho nhỏ bởi họ đã đi trước mình tới 5-6 năm. Nếu trong năm tới không có sự thay đổi, thế hệ hiện tại của Hải Phòng sẽ mất trắng toàn bộ khi qua lứa trẻ rồi họ sẽ khó phát triển, căn bản là sự đam mê, nhiệt huyết không còn”.

Sau nhiều năm "tầm gửi" vào thành tích của “vua ếch” Nguyễn Hữu Việt, đỉnh cao với bơi Hải Phòng giờ thực sự chỉ là mơ ước.
Ánh Viên kết thúc giải bơi vô địch quốc gia với 16 HCV
Ở ngày thi đấu cuối cùng giải bơi vô địch quốc gia 2015, Ánh Viên tiếp tục tỏa sáng với 3 HCV – 1 HCB để kết thúc giải đấu với 16 HCV – 3 HCB.
Giải bơi vô địch quốc gia 2015: Ánh Viên giành HCV thứ 13
Với màn trình diễn ấn tượng ở ngày thi đấu 18/10, Nguyễn Thị Ánh Viên đã có HCV thứ 13 ở giải bơi vô địch quốc gia 2015.
Ngày 4: Ánh Viên giúp Quân đội lật đổ TPHCM
Với màn trình diễn ấn tượng của Nguyễn Thị Ánh Viên, đoàn Quân đội đã lật đổ TPHCM trên bảng tổng sắp huy chương để leo lên vị trí số 1 giải bơi vô địch quốc...
Bơi Đà Nẵng dựa cả vào Hoàng Quý Phước
Dù tham gia giải bơi vô địch quốc gia 2015 với một lực lượng khá hùng hậu nhưng Hoàng Quý Phước đang là nhân vật trung tâm của bơi Đà Nẵng ở giải đấu này.
Ánh Viên giành HCV thứ 13 ở giải bơi vô địch quốc gia 2015
Với màn trình diễn ấn tượng ở ngày thi đấu 18/10, Nguyễn Thị Ánh Viên đã có HCV thứ 13 ở giải bơi vô địch quốc gia 2015.
Ngày 3: Duy Khôi, Quang Nhật tỏa sáng, TPHCM bứt phá trên bảng tổng sắp
Với màn trình diễn ấn tượng của Trần Duy Khôi và Lâm Quang Nhật, đoàn TPHCM đã có sự bứt phá trước sự đeo bám của Quân đội trên bảng tổng sắp huy chương giải...
Hoàng Quý Phước giành HCV thứ 3 ở giải bơi vô địch quốc gia 2015
Sau 3 ngày thi đấu kình ngư Hoàng Quý Phước đã mang về cho đội tuyển bơi Đà Nẵng 3 HCV ở giải bơi vô địch quốc gia 2015.
Nguyễn Thị Ánh Viên mang về HCV thứ 9 cho đoàn Quân đội
Với sự tỏa sáng của Nguyễn Thị Ánh Viên, đoàn Quân đội đã có HCV thứ 9 ở giải bơi vô địch quốc gia 2015 đang được tổ chức tại Đà Nẵng.
Ngày 2: Ánh Viên chưa thể giúp Quân đội lật đổ bơi TPHCM
Sự tỏa sáng của Nguyễn Thị Ánh Viên ở ngày thi đấu thứ 2 giải bơi vô địch quốc gia là chưa đủ để giúp Quân đội lật đổ TPHCM trên bảng tổng sắp huy chương.
Ánh Viên giành HCV thứ 6 tại giải bơi vô địch quốc gia 2015
Ở ngày thi đấu thứ 2 giải bơi vô địch quốc gia 2015, Nguyễn Thị Ánh Viên tiếp tục là cái tên được nhắc đến nhiều nhất và vẫn đang là chủ lực của bơi Quân đội ở...
Nguyễn Diệp Phương Trâm đánh bại Ánh Viên và phá kỷ lục quốc gia
Trong ngày thi đấu thứ hai giải bơi vô địch quốc gia 2015, kình ngư Nguyễn Diệp Phương Trâm đã đánh bại Nguyễn Thị Ánh Viên và phá kỷ lục quốc gia nội dung 50m...
Duy Khôi tỏa sáng, TPHCM tạm dẫn đầu giải bơi vô địch quốc gia 2015
Màn trình diễn ấn tượng của kình ngư Trần Duy Khôi đã giúp đội tuyển bơi TPHCM tạm đứng đầu bảng tổng sắp HC giải bơi vô địch quốc gia 2015 sau ngày thi đấu...
Ánh Viên thống trị ở giải Bơi vô địch quốc gia 2015?
Hôm nay (15/10), Ánh Viên cùng hơn 100 VĐV khác đến từ 17 tỉnh, thành, ngành trên cả nước sẽ bước vào tranh tài ở giải Bơi vô địch quốc gia 2015.

Hoàng Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top